Nóng: Tháng 7 Quốc hội bầu lại Chủ tịch nước, Thủ tướng

Theo quy định của Hiến pháp và Luật tổ chức Quốc hội, Quốc hội bầu các chức danh: Chủ tịch nước và Phó chủ tịch nước; Thủ tướng; Chủ tịch Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội và ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội “trong số các đại biểu Quốc hội”.

Như vậy tại kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội tháng 5 tới, nếu người nào giữ chức danh bắt buộc là đại biểu Quốc hội mà không trúng cử thì đương nhiên thôi chức danh đó.


https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/12/bau_cu_2016_2md805rd0pja8.jpg


Kỳ họp đầu tiên Quốc hội khoá 14 dự kiến vào tháng 7, đại biểu sẽ bầu lại Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội cùng nhiều chức danh lãnh đạo trong bộ máy nhà nước.
Trả lời trong họp báo bế mạc kỳ họp 11, Quốc hội khóa 13 sáng 12/4, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Quốc hội sẽ kiện toàn lãnh đạo nhà nước tại kỳ họp thứ nhất khoá 14.

Bốn chức danh cao nhất sẽ được bầu lại và tiếp tục tuyên thệ nếu trúng cử. "Lời tuyên thệ được ấn định trong hiến pháp trung thành với tổ quốc, với nhân dân, với hiến pháp, còn lại tuỳ vị trí có tuyên thệ riêng, ngắn gọn trong 1-2 phút", ông Phúc nói.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/12/anh-moi-9390-1460435909_2md805r949ak6.jpg

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Giang Huy.

Trả lời câu hỏi về việc một số người được miễn nhiệm vừa qua cho biết họ bị động vì thông báo muộn, ảnh hưởng đến kế hoạch công tác, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, kỳ họp này Quốc hội dành khá nhiều thời gian để kiện toàn nhân sự. Việc này không phải bị động mà có chuẩn bị, có thông báo cho những người được miễn nhiệm từ trước.

"Chúng ta thực hiện đúng theo quy trình miễn nhiệm, bổ nhiệm cán bộ. Quốc hội vừa qua thực hiện đúng quy trình", ông Phúc khẳng định và cho hay, lịch sử Quốc hội đã có nhiệm kỳ kiện toàn nhân sự tương tự, như khoá 11 kiện toàn khoảng 9 chức danh khác nhau. Kỳ này kiện toàn 37 chức danh Quốc hội và phê chuẩn chức danh của Chính phủ.

http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/thang-7-quoc-hoi-bau-lai-chu-tich-nuoc-thu-tuong-3385434.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?