Nông dân Hải Dương chế robot cực đỉnh khiến chuyên gia Israel cũng phải ngả mũ

Lại là nông dân. Nhưng lần này bác đã đăng ký bản quyền các kiểu rồi, xuất khẩu máy móc ra các nước hẳn hoi nhé. Tuyệt vời!

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/09/18/20160918093006-nong-dan-1_2n6hddmimp5h7.jpg


Anh Phạm Văn Hát, sinh năm 1972, cho biết, vì thấy đất nước Israel rất văn minh mà còn phải làm nhiều công đoạn thủ công nên anh nảy ra ý định đề nghị chế tạo cho họ một chiếc máy rải phân. Sau vài tháng, chiếc máy được anh chế tạo thành công, đưa ra các cánh đồng thử nghiệm mang lại kết quả quá tốt, anh được người chủ trang trại thưởng cho hơn 200 triệu đồng. Cùng với đó là vinh dự được Đại sứ quán Việt Nam tại Israel mời đến chia vui, động viên và khen thưởng.

Sau khi chế tạo thành công máy rải phân, được nhà nước Israel ghi nhận, mua bản quyền để chế tạo hàng loạt trên toàn quốc, anh Hát vẫn tiếp tục chế tạo, cải tiến thêm nhiều loại máy cho ông chủ của mình. Khi người chủ quyết định nâng lương lên cho anh gấp 2,5, từ 1.000 USD (khoảng năm 2010) lên 2.500 USD thì anh quyết định về quê.

Hỏi về quyết định lạ đời này, anh Hát bày tỏ: “Tôi nghĩ rằng mình có thể đạt đến mức lương 2.500 USD ở xứ người thì chắc cũng có thể làm được khoảng 1.000 USD ở quê nhà. Tôi vẫn muốn ở gần người thân họ hàng hơn. Với lại, khi quyết định đi Israel là tôi chỉ muốn tiếng mình bị vỡ nợ lắng xuống chứ không nghĩ đi xuất khẩu lao động để về trả nợ”.

Những kỳ vọng của người anh trai đã đặt lên vai Hát một gánh nặng. Anh bắt tay vào nghiên cứu, chế tạo, sau khoảng hơn 1 năm chiếc máy đặt hạt đầu tiên mới hoàn thành dù còn nhiều thiếu sót và năng suất chỉ đạt được khoảng 50%, nhưng đấy là tín hiệu đầu tiên khiến anh thấy có niềm tin vào công việc chế tạo máy nông cụ của mình. Những chiếc máy sau này được anh cải tiến kỹ càng nhờ vào nhiều lần quan sát trực tiếp máy gieo hạt trên cánh đồng. Anh phát hiện ra vấn đề ở chỗ nào và quyết tâm cải tiến. Khi thành công, độ chính xác đến 100%, anh quyết định đặt tên cho sản phẩm của anh tên gọi robot đặt hạt.

Anh lý giải, gọi là robot đặt hạt vì nó có thể đặt chính xác khoảng cách mình cần đặt ở khoảng cách 2 hoặc 3cm, tùy vào từng cánh đồng và thay thế cho khoảng 40 người làm việc. Robot đặt hạt sau 2 năm nghiên cứu, cải tiến đã vượt ra khỏi lũy tre làng ở xã Ngọc Kỳ, sang Đức, Mỹ, Singapore, Thái Lan… bằng nhiều cách khác nhau.

Cách phổ biến nhất là khách hàng tại các nước biết đến qua mạng internet, họ đã tìm đến đại sứ quán của Việt Nam ở các đất nước họ để hỏi thăm về tác giả của robot đặt hạt, xin số liên lạc để đặt mua. Người ở đại sứ quán Việt Nam tại các nước lại tìm cách kết nối về xã, xin địa chỉ, số điện thoại, thậm chí còn giúp phiên dịch để các giao dịch đặt hàng thành công ngay lập tức. Mỗi chiếc máy bán đi nước ngoài anh Hát bán với giá 2.500 USD.

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/doanh-nhan/327317/nong-dan-hai-duong-che-robot-israel-nga-mu-bai-phuc.htmlXem thêm video Lão nông Quảng Bình sáng chế máy bắt chuộtBình luận
-
Giỏi thật, rất đáng phục !!! Nhưng phần lớn những máy móc mà nông dân chế tạo hầu hết đều thuần cơ khí cơ bản, tất cả đều phát sinh vấn đề sau một thời gian bởi vì có ko có thực nghiệm trên nhiều trường hợp. Máy móc của họ cũng ko có những công nghệ cao như lập trình chip điều khiển hay cảm biến. Vì thế, tớ nghĩ anh nông dân nên kết hợp với một trường đại học nào đó để phát triển sản phẩm mọt cách chuyên nghiệp, thay vì tự mình mày mò làm tất cả. Bởi vì họ có lý thuyết và công nghệ đỉnh cao, bổ sung cho những thiếu sót của anh rất tốt. Có những thứ nếu chỉ dựa và kỹ năng và kinh nghiệm thì ko bao giờ làm đc cả!

- Trả lời -

- 19/09/2016

Thời buổi này toàn nông dân chế máy móc và sáng kiến ko. Đề nghị các CỤC hãy ngừng cấp tiền đào tạo kỹ sư, tiến sĩ đi. Hãy cho họ về làm nông dân thì đất nước mới giàu mạnh Được. Các CỤC thấy sao về ý kiến của em? Đừng MỜI em về phường làm việc nhé

- Trả lời -

- 19/09/2016

Giáo sư, tiến sĩ của Israel kém nhỉ. Thua nông dân Việt Nam kìa

- Trả lời -

- 19/09/2016

Toàn thấy nông dân sáng chế khoa học,còn mấy ông giáo sư tiến sĩ chắc đang bận việc cao siêu lắm ?!

- Trả lời -

- 19/09/2016

Chúc mừng ang, hãy tiếp tục phát huy ý tưởng cho cuộc sống. Hỡi bao nhiêu tiến sỹ , kỹ sư, các bạn cảm thấy thế nào thế nào nhỉ?

- Trả lời -

- 19/09/2016

Chắc là cảm nhận giống mấy tiến sĩ, kỹ sư Israel thôi

-

- 19/09/2016

THÍCH NHỮNG TIN NHƯ THẾ NÀY

- Trả lời -

- 19/09/2016

phải cấm ngay chứ, sao lại để cho ng dân làm thế, khác nào tát vào mặt các cán bộ lãnh đạo khoa học của nc nhà, phải cấm ngay và luôn ko mất hết cả uy tín của tổ chức

- Trả lời -

- 19/09/2016

Vâng cấm ngay tôi cũng nghĩ vậy. Chưa xin phép mà đã tự sáng chế, không hợp ní quy trình. Cấm cấm cấm.

-

- 19/09/2016

Chính xác, cấm ngay. Cả cái xứ Israel bao nhiêu giáo sư tiến sĩ mà thua anh nông dân Việt Nam, phải cấm ngay cho khỏi ảnh hưởng đến ngoại giao 2 nước

-

- 19/09/2016

MrK

Anh Hát giỏi nhưng nói câu này thì không sát thực tế lắm! "Hỏi về quyết định lạ đời này, anh Hát bày tỏ: Tôi nghĩ rằng mình có thể đạt đến mức lương 2.500 USD ở xứ người thì chắc cũng có thể làm được khoảng 1.000 USD ở quê nhà.".

- Trả lời -

- 19/09/2016

Oc đọc xong cảm thấy vừa vui vừa buồn. Vui vì việt nam mình vẫn còn rất nhiều người tài. Buồn vì câu nói của anh " về việt nam chắc làm cũng được 1000 USD" nghe sao mà thương anh quá, tội anh khi về mới biết sự thật ko như mình nghĩ.

- Trả lời -

- 19/09/2016

Chỉ có thể là nông dân.

- Trả lời -

- 19/09/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?