Nỗi buồn nhà nông: Vì sao dân Củ Chi phải đổ sữa cho heo ăn?

Hàng nghìn hộ nuôi bò sữa ở Củ Chi đang gặp rất nhiều khó khăn do giá sữa giảm, thiếu đầu ra. Nhiều người chấp nhận bán bò sữa với giá rẻ vì thua lỗ.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/02/26/5-0517_2m6feth9pk0oo.jpg

Nông dân Củ Chi chăm sóc bò sữa - Ảnh: Linh Hoàng

Cực nhiều, lời ít

Theo tìm hiểu PV Báo Giao thông, hiện những hộ được DN ký hợp đồng thu mua sản phẩm vẫn có thể cố gắng “cầm cự”, số hộ còn lại đều đang rơi vào cảnh khốn đốn. Ông Lượng Minh Kỷ, trú tại ấp 7A xã Tân Thạnh Đông, nuôi 18 con bò, trong đó có 6 con cho sữa với sản lượng 80kg/ngày. Toàn bộ lượng sữa này ông Kỷ bán choVinamilk với giá từ 10.000 - 14.000 đồng/kg tùy theo chất lượng sữa. “Với mức giá này, hàng tháng sau khi trừ chi phí gia đình tôi còn lời khoảng 7 - 8 triệu đồng. Tuy vất vả và lời ít, nhưng nếu tiếp tục tiêu thụ hết sản phẩm như hiện nay thì tôi sẽ cố gắng duy trì đàn bò cho qua lúc khó khăn. Cũng may nhà có đất trồng cỏ, chứ những nhà khác phải mua toàn bộ thức ăn từ cỏ đến cám, bã hèm, xác mì thì rất dễ bị thua lỗ”, ông Kỷ chia sẻ.Theo thông tin từ các hộ nông dân, có những người nuôi bò đã phải “lót tay” cho nhân viên trạm mua sữa để được ký hợp đồng. Vậy có hay không tình trạng “đục nước, béo cò” khi người nuôi bò sữa rơi vào cảnh khó khăn?

Những ngày này, khi chúng tôi về Củ Chi, tín hiệu lạc quan hiện rõ trên khuôn mặt người nông dân sau khi hay tin Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng có cuộc điện thoại với bà Mai Kiều Liên, TGĐ Vinamilk để tìm đầu ra ổn định giúp người nuôi bò sữa. Nhiều người đặt hy vọng thời gian tới người nuôi bò sữa trở lại thời hoàng kim của những năm trước.

Tương tự, hộ bà Trần Thị Làm ở ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, có 5 con bò đang cho sữa, mỗi ngày thu hoạch khoảng 120kg. Nhờ chất lượng sữa khá tốt nên bà Làm bán được cho Vinamilk bình quân khoảng gần 13.000 đồng/kg. So với chi phí, tính ra mỗi tháng bà Làm còn lời khoảng 11- 12 triệu đồng. Tuy nhiên, theo bà Làm, so với những năm trước thu nhập giảm đi nhiều. Chưa kể những lúc bò bị bệnh, chi phí lại tăng lên. Điều khiến bà lo lắng là sắp tới các DN có còn tiếp tục mua sữa và giữ được giá mua như hiện nay? Lo sợ tương lai bấp bênh, 2 tháng qua, bà Làm đã tìm cách bán bớt 3 con bò.

Ông Lê Văn Rong, ấp 5, xã Tân Thạnh Đông, có hợp đồng bán sữa cho Công ty FrieslandCampina VN (Dutch Lady VN) cho biết: Đàn bò của ông sản xuất khoảng 220 kg/ngày, song Công ty chỉ nhận mua tối đa 200 kg/ngày với mức giá 11.400 đồng/kg, nếu giao vượt 200kg/ngày thì giá chỉ khoảng 7.400 - 7.500 đồng/kg. “Tôi vẫn còn lời chút ít nhưng không xứng đáng với công lao vất vả. Tôi chưa có ý định bỏ đàn bò sữa nhưng cũng phải bán bớt”, ông Rong nói.

Đọc thêm: http://www.baogiaothong.vn/vi-sao-dan-cu-chi-phai-do-sua-cho-heo-an-d139639.html
Bình luận
-
Chắc là đang thử nuôi HEO Kobe, cho mấy con heo nghe nhạc tập thể dục buổi sáng, tiện thể mát xa cho nó ngày 2 lần, uống sữa bò béo khỏe béo đẹp, tắm trong sữa với phương pháp làm đẹp của Dương Quý Phi với Nữ Hoàng Ai Cập ( nếu bạn chưa được gặp Dương Quý Phi bao giờ, thì ăn thịt Lợn Kobe nó cũng lãng mạn như lúc bạn gặp Dương Quý Phi rùi cho nó vô nồi ) Heo Kobe VN xuất khẩu khắp mọi nơi ( thời buổi này bán gì cũng lời lãi ít, mùa hè tớ còn bán nhiều nước được, giờ trời lạnh chả bán được bao nhiêu )

- Trả lời -

- 26/02/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?