Nỗ lực lo cho con cái về vật chất, cha của chàng trai đòi tự tử tước đi điều quan trọng nhất của một người đàn ông từ con trai.

MitDac2014MitDac2014

01/12/2016/0

Có vẻ như các bậc cha mẹ hôm nay vẫn chưa biết cách nuôi dậy con cái. Ông Trần Văn Danh, đã lên tiếng nhiều lần về vụ việc, nhưng dù gì thì cũng chỉ là những lời ông nói, chưa kể chính những lời đó lại có qua nhiều mâu thuẫn.

Chúng ta chỉ có thể tin những gì chúng ta thấy. Rõ ràng, cha mẹ anh Trần Đức Linh đang cố làm con mình trở thành một kẻ vô trách nhiệm, hèn nhát sống một cuộc sống bị động. Con trai lấy vợ rồi thì bắt ly hôn, có con thì họ cũng bắt từ chối giọt máu của mình. Nếu không dám bảo vệ người mình yêu, không thể nuôi dậy trực tiếp đứa con đang lớn lên, không tự quyết định nổi cái quyết định quan trọng nhất của cuộc đời, thử hỏi người đàn ông này còn lại điều gì? Xe và tiền? Để rồi cả đời phải nhục nhã và nuối tiếc?

Việc chọn ngày cưới, là do 2 vợ chồng chọn. Ngày giỗ ông bà, chẳng phải con trai họ biết rõ nhất hay sao? Vậy mà mọi cái bậc làm cha làm mẹ này đều đổ lỗi lên đầu cô gái kia. Đến việc bỏ bùa cũng đem ra mà nói được. Họ chẳng phải đang cố biến con trai mình thành kẻ vô trách nhiệm hay sao?

Quan trọng nhất, cha mẹ chàng trai này đang làm những việc trái với pháp luật, đó là gây rối trật tự và bắt cóc, lôi đi một người đã trên 18 tuổi, đủ tuổi thành hôn và bỏ phiếu, hoàn toàn trái ngược với mong muốn của anh ta.


Những ngày này, câu chuyện cặp đôi bị bố mẹ ngăn cấm tình yêu tại Thành Phố Hồ Chí Minh đang là chủ để được bàn tán nhiều trên các mạng xã hội.

Đa số các ý kiến đều cho rằng những suy nghĩ về hôn nhân của gia đình chàng trai là quá cổ hủ, lạc hậu và những hành động nhằm cản trở hôn nhân giữa Linh và Thương của gia đình này là rất đáng lên án.

Còn về mặt pháp luật, nếu như những gì báo chí đăng tải những ngày qua là đúng, liệu bố mẹ của chàng trai tên Linh sẽ phải chịu những hình phạt nào khi ngăn cản chuyện yêu nhau hợp pháp của 2 bạn trẻ ?

Trước hết, theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong an ninh trật tự, an toàn xã hội:

Điều 55. Hành vi cưỡng ép kết hôn, ly hôn, tảo hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

….........................................................

2. Cản trở người khác kết hôn, ly hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác.

Như vậy, trong trường hợp này, bố mẹ chàng trai có thể sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng vì hành vi ngăn cản hôn nhân tự nguyện không đúng pháp luật của mình.

Thế nhưng, nếu xem xét một cách trầm trọng hơn thì Bộ luật hình sự năm 1999 đã quy định về tội danh cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ như sau:

Điều 146. Về tội danh cưỡng ép kết hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ:

Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Trong điều luật này, “hành hạ” được hiểu là hành vi đối xử tàn ác người lệ thuộc vào mình làm cho họ đau đớn, khổ sở về thể xác như đánh đập…Đây chính là những gì mà bố mẹ chàng trai đã làm với chàng trai trong clip đã được chia sẻ rộng rãi.

Uy hiếp tính thần” có nghĩa là hành vi đe dọa dùng vũ lực gây thiệt hai đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, tài sản làm cho người bị đe dọa có căn cứ lo thực sự. Đây cũng chính là những gì bố mẹ chàng trai đã làm với cô gái tên Thương và gia đình cô theo như nội dung chia sẻ trong các clip.

Như vậy, rất có thể rằng nếu câu chuyện này chưa được dừng lại và bố mẹ chàng trai tiếp tục làm những hành động ngăn cấm tình yêu và chuyện kết hôn của đôi bạn trẻ, họ có thể bị phạt bị cải tạo trong thời gian nhiều tới 3 năm.

Với những thông tin trên, cho dù chúng ta chưa biết ai sai ai đúng trong câu chuyện ngăn cấm tình yêu trên nhưng có một điều chắc chắn rằng việc ngăn cản tình yêu và hôn nhân hợp pháp, tự nguyện là việc hoàn toàn sai trái và có thể dẫn đến những hình phạt trước pháp luật nghiêm trọng.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/12/01/collage-1480419688024-0-79-586-1022-crop_2nhakf1hbp5g9.jpg
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?