Những yếu tố quan trọng trong một bản CV tiếng Nhật

hienzozohienzozo

30/09/2016/0

Hiện nay, rất nhiều công ty Nhật Bản trả một mức lương cao. Nhưng làm sao bạn có thể vượt qua vòng “gửi xe” trong mắt nhà tuyển dụng. Cần có một số lưu ý sau để có thể dễ dàng vượt qua vòng hồ sơ đối với nhà tuyển dụng Nhật

Thể hiện độ tin cậy trong CV

Chúng ta đã biết người Nhật rất coi trọng danh dự và chữ tín, chính vì vậy họ rất quan tâm đến việc lựa chọn một ứng viên có sự tin cây, vì vậy điều quan trọng nhất là cần thể hiện sự tự tin để nhà tuyển dụng có thể sàng lọc CV của bạn trong thời gian mấy giây.

Ít chuyển việc

Khi xem hồ sơ, nhà tuyển dụng Nhật thường để ý khá kỹ quá trình làm việc của ứng viên. Nhà tuyển dụng Nhật sẽ không đánh giá cao một ứng viên luân chuyển công việc liên tục, họ sẽ nghĩ bạn là một người “cả thèm chóng chán” và nguy cơ bỏ việc trong một thời gian ngắn là rất cao. Vì vậy bạn cố gắng hạn sự luôn chuyển công việc của mình trong CV. Và bạn phải khéo léo khi trình bày lý do chuyển viêc của mình, bạn nên nói nguyên nhân là mình không phù hợp với môi trường, tính chất công việc…đó làm giảm năng suất của công ty.

Thể hiện tính trung thực

Có thể CV của bạn không thể hiện đủ những kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng Nhật yêu cầu nhưng trong đó lại thể hiện được sự chân thành, đáng tin cậy thì chắc chắn hồ sơ của bạn sẽ được để ý. Người Nhật sẵn sàng đào tạo nếu bạn không biết, nhưng họ sẽ không chấp nhận nếu bạn nói dối hay lừa họ. Vì vậy, dù là CV xin việc bằng tiếng anh, hay tiếng nhật bạn cũng nên thể hiện trình độ của mình một cách thành thật nhất.

Chứng minh bạn thực sự quan tâm tới công việc

Có rất nhiều bạn sinh viên hiện nay làm một CV, tiếp đó rải CV, ứng tuyển vào rất nhiều vị trí việc làm tiếng Nhật khác nhau. Nhà tuyển dụng Nhật nói riêng và nhà tuyển dụng khác nói chung đánh giá rât thấp những CV như vậy. Bởi nó không chỉ thể hiện sự thiếu kinh nghiệm mà còn thể hiện sự hời hợt trong đó. Một CV như vậy thể hiện bạn không thật sự quan tâm tới công việc, công ty và nhà tuyển dụng sẽ không đánh giá cao khi nhìn vào một CV như vậy. Hãy thực hiện đúng quy trình của một CV xin việc tiếng Nhật là bắt đầu từ việc chọn công ty, tìm hiểu về đặc điểm của công ty cũng như tính chất công việc của vị trí mà bạn đang ứng tuyển, tiếp đó là lựa chọn những kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp của bạn để viết vào CV.

Đưa ra mục tiêu công việc rõ ràng

Bản CV tiếng Nhật nên kết thúc là phần mục tiêu và định hướng tương lai về công việc của bạn. Điều này thể hiện bạn có phải là một người có trí tiến thủ hay không? trong định hướng tới bạn có hết lòng vì công việc hay có đáng tin cậy hay không?. Bạn hãy xác định để đưa ra một mục tiêu thật thuyết phục nhà tuyển dụng, đừng viết mục tiêu mang tính quá chung mà hãy tạo cho mình sự khác biệt, làm sao để nhà tuyển dụng đọc CV của bạn mà họ muốn liên hệ với bạn ngay lập tức

Một số lưu ý

- Một CV hoàn chỉnh phải có đủ trình tự như sau: Thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, bằng cấp, chứng chỉ, các câu hỏi chuyên môn trong CV tiếng Nhật.

- Khi viết CV tránh những câu từ quá dài dòng, tập trung vào điểm mạnh vì nhà tuyển dụng chỉ lướt qua CV của bạn trong một thời gian ngắn.

- Tránh sử dụng chữ “tôi”, thay vào từ “tôi đảm nhiêm việc quản lý…”, bạn nên viết là “quản lý công việc” trong phần nhiệm vụ, nó sẽ giúp hồ sơ của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

- Nhấn mạnh về những thành tựu mà bạn đã đạt được, đừng quá chú trọng vào những gì bạn đã từng được đảm nhiệm.

- Đừng bao giờ đặt tên file CV là CV.dox. Ví dụ bạn có thể thấy vào đó là: rirekisho-Trần Văn Q\
Bạn có thể tham khảo những công việc tiếng Nhật tại: http://vncareer.com.vn/tim-viec-lam/viec-lam-tieng-nhat
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?