Những ông bà bị biến thành ôsin chăm cháu: Con cái quá ích kỹ!

Nhiều người còn tranh thủ đẻ lúc bố mẹ còn sức trông cháu. Bố mẹ đã nuôi mình còn nuôi cháu, làm như quả chanh vậy, vắt hết nước còn lấy vỏ chà móng, bóc lột tới hơi sức cuối cùng. Niềm vui của ông bà là chơi với cháu chứ không phải giữ cháu. Chỉ nên gửi ông bà trong những trường hợp bất khã kháng thôi, đừng viện lý do lo kiếm tiền, đó là ích kỉ chỉ nghĩ cho mình. Nhìn chung ý thức cuộc sống của con người Việt Nam yếu về mọi mặt từ gia gia đình ra xã hội, cho nên hỏi tại sao khó phát triển là vậy.


Phải về đám giỗ ở quê cách 60 km, vợ chồng bà Thanh, hơn 60 tuổi ở Vĩnh Phúc định phân công chỉ một người đi, người còn lại ở nhà trông cháu nhưng không ai muốn một mình phụ trách lũ trẻ nên cuối cùng đành dẫn cả các cháu về.

"Ngày thường đã mệt, dịp hè thì càng khổ. Hai ông bà còn hơn có con mọn, không lúc nào được ngơi chân ngơi tay", bà Thanh phân bua.

Bà Thanh cho biết, vợ chồng bà đang ở chung với con trai út. Các con bận rộn nên việc chăm sóc và đưa đón hai cháu, một 2 tuổi, một 5 tuổi, đều do ông bà đảm nhiệm. Dịp hè, con trai cả đang sống ở Hà Nội cũng gửi cậu nhóc 6 tuổi về cho ông bà trông.

Lịch hằng ngày là sáng bà đi chợ, về cho các cháu ăn, sau đó ông dẫn 2 đứa lớn đi bơi, bà ở nhà chăm em bé nhất, đợi ông về trông hộ là chuẩn bị đồ ăn trưa. Trưa ăn uống xong lại lùa bọn trẻ đi ngủ. Khâu mệt nhất là suốt ngày ông bà phải quan tòa phân xử cháu đánh, cãi nhau.

[IMG][/IMG]

"Trông cháu mấy năm nay mà sức khỏe đuối luôn, lưng đau, tay đau... Từ năm ngoái ông ấy nghỉ hưu, ở nhà hỗ trợ còn đỡ, chứ trước đây mình tôi phải lo hết", bà Thanh kể. Bà nói rằng, vì muốn các con yên tâm làm ăn nên không than vãn gì nhưng thực sự cảm thấy quá mệt mỏi. "Nhiều khi cảm cúm mệt không muốn đụng tay đụng chân nhưng không dám bảo con dâu nghỉ ở nhà trông con, lại cố. Giờ thằng bé 2 tuổi còn đỡ, lúc trước cứ suốt ngày bế trên tay, rồi cho ăn, cho uống... Tối chỉ mong được ngồi xem TV yên tĩnh nhưng nhiều lúc cũng không được vì bố mẹ chúng nó hôm thì đi có việc, lúc bận làm thêm máy tính...", bà Thanh nói.


Được con gái tặng cho hai voucher đi biển nghỉ dưỡng nhưng vợ chồng ông Quyết (Ninh Bình) dù thích cũng đành từ chối vì con trai và con dâu không thu xếp tự trông con được một tuần.

"Vợ chồng chúng nó đều ở Hà Nội, kinh tế còn khó khăn nên cứ sinh xong là để con ở nhà ông bà chăm cho. Cháu lớn 4 tuổi giờ bố mẹ đã đón ra thủ đô cho đi học, đứa nhỏ gần 2 tuổi thì vẫn chúng tôi lo", ông Quyết kể.

Năm ngoái, khi sửa lại nhà, có lúc ông phải một bên xách gạch trộn vữa, một tay ôm cháu để bà lo cơm nước. Năm nay, cũng mệt mỏi và muốn được nghỉ ngơi một thời gian, thì anh con trai đưa cả 2 đứa về cho ông bà chăm. Ông bà định nhận vé du lịch của con gái cho nhưng anh con trai đã rào trước: "Ông bà cứ đi chơi cho thoải mái, đưa luôn con lớn theo cùng cho vui".

"Đi du lịch mà dẫn theo đứa bé thì khổ hơn ở nhà nên chúng tôi quyết định không đi nữa", vợ ông Quyết bày tỏ.

Có hai con, một bé 6 tuổi, một bé 2 tuổi nhưng vợ chồng chị Xuân (Tây Hồ, Hà Nội) lúc nào cũng thảnh thơi và khởi xướng mọi cuộc đi chơi riêng với đám bạn. "Ăn, ngủ, vệ sinh... tất cả do ông nội. Bà nội thì lo nội trợ, nấu nướng, đi chợ hằng ngày... Hai vợ chồng mình chỉ cần kiếm tiền, cuộc sống như đôi son rỗi", chị Xuân khoe. Khi một số bạn bè góp ý rằng như vậy giống như "bóc lột" ông bà thì chị vặc lại "Đó là niềm vui và tình yêu thương vô điều kiện của ông bà chứ ai bắt đâu. Giờ mình dọn ra riêng xem, ông bà chả lăn ra ốm vì buồn và nhớ cháu".

Nhà tâm lý Trần Thị Hồng Hà, Trung tâm tư vấn tình yêu - hôn nhân - gia đình, Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam, cho biết, vì nhiều lý do, hiện nay không ít cặp vợ chồng giao phó con hoàn toàn cho ông bà chăm. Có nhiều người trẻ vì thích hưởng thụ, không muốn vướng bận nên "khoán" mọi việc nuôi con cho bố mẹ mình. Có người còn biện hộ: "Chúng tôi đã muốn đẻ đâu. Ông bà cứ giục sinh thì giờ cho ông bà nuôi. Ông bà vui vẻ làm như vậy mà".

Một số trường hợp con cái lên thành phố làm ăn, cuộc sống khó khăn, phải thuê nhà, không có tiền để thuê người giúp việc nên đành để con ở lại với ông bà. Đây cũng là một lựa chọn hợp lý nhưng chỉ nên coi là cách giải quyết tình thế và trong một thời gian ngắn bởi việc chăm cháu hoàn toàn rất cực nhọc và là một gánh nặng với người già.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnVIDEO HOT

VIDEO xem thêm

Bình luận
-
Tới lượt tụi nó làm ông bà thì tụi nó lại chăm cháu tụi nó, đời sống khó khăn thì phải ráng chịu thôi, trách móc con cháu làm gì!

- Trả lời -

- 25/07/2017

thằng viết bài tào lao, hết chuyện để viết rồi hay là chưa lập gia đình nên tầm nhìn hạn hẹp. chuyện ông bà chăm cháu có phải bây giờ mới có đâu, từ đời này sang đời khác, và nó thể hiện sự yêu thương gắn kết giữa các thế hệ trong gia đình, giống như là nếp sống rồi.

- Trả lời -

- 26/07/2017

Đứng ở góc độ của người già thì đôi khi đó cũng là niềm vui trong cuộc sống mà.

- Trả lời -

- 26/07/2017

Con tui muốn giữ chăm ông bà còn không chịu đấy nhé, thằng viết chắc não to bằng não tôm!

- Trả lời -

- 26/07/2017

...gửi con ở ngoài hết 5 triệu...biếu ông bà 500 ngàn rồi nịnh mấy câu...ok lợi đủ đường...!!!???

- Trả lời -

- 26/07/2017

Suy nghĩ của bạn thật là hết nói.

-

- 26/07/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?