NHỮNG NÉT NỔI BẬT CỦA CHÙA WAT PHO THÁI LAN

Nguyen thao LeNguyen thao Le

08:51 - 04/05/0

Thái lan được mệnh danh là xứ sở chùa vàng chính bởi việc sở hữu hàng ngàn ngôi chùa lớn nhỏ với kiến trúc vừa cổ kính vừa sự hiện đại cùng những pho tượng nổi tiếng, linh thiêng mà rất nhiều du khách tour du lịch thái lan đến đây cũng mang lòng tôn kính. Không thể kể hết được tất cả các ngôi chùa ở đây, nhưng bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn một chùa lớn và cổ kính nhất tọa lạc trong thành phố Bangkok- Thái Lan, đó chính là ngôi chùa Wat Pho.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/05/04/1852987840_1525398866.jpg

Wat Pho là một ngôi chùa cổ nằm ở quận Phra Nakhon, Bangkok, Thái Lan. Ngôi chùa nổi tiếng này còn có tên gọi khác rất Việt Nam với cái tên Chùa Đức Phật ngồi tựa lưng. Nơi đây cũng được biết đến là nơi khai sinh ra massage Thái.

Ngôi chùa được xây dựng vào thời kỳ trị vì của vua Rama III và trải qua nhiều lần phục dựng. Trước kia khu nền đất để xây dựng ngôi chùa này là một trung tâm giáo dục đào tạo y khoa cổ truyền Thái Lan với rất nhiều bức tượng tạo hình với tư thế yoga, cho đến năm 1962 thì một trường y học cổ truyền và massage cũng được thành lập tại ngôi chùa và cũng trở thành nơi khai sinh của massage Thái.

Với hàng ngàn ảnh Phật, diện tích đến 800.000 m2 rộng hơn bất kỳ một ngôi chùa ở bất kỳ quốc gia khác, trong đó phải nhắc đến bức tượng Phật ngồi tựa lưng được trang trí bọc vàng trên thân tượng, đôi mắt và bàn chân thì được làm bằng ngọc mẫu. Và điều đặc biệt trên bức tượng chính là trên bàn chân trang trí 108 cảnh điềm lành theo phong các Trung Hoa và Ấn Độ.

Trong khuôn viên chùa Wat Pho có 1 tháp chuông nằm giữa khoảng sân rộng thênh thang cao khoảng 5m và được sơn màu trắng thanh khiết. Ngoài ra ở chùa Thái Lan này còn có một tòa bảo tháp lớn là nơi để gìn giữ và trưng bày những bức tượng Phật, kinh thư, bích họa, thư tịch, pháp cụ pháp khí có niên đại xưa cũ, trong đó 349 bức tượng Phật được làm bằng vàng ngồi xếp hàng trông vô cùng uy nghiêm.

TÌM HIỂU THÊM: đi du lịch thái lan nên mặc gì

Trên đường đến điện thờ có tượng Phật nằm, dọc theo bức tường là những bài thuốc dân gian hay các vị thuốc có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau dành cho những ai cần tìm hiểu, để người dân nơi đây nói riêng và những du khách trên toàn thế giới nói chung biết rằng y học của dân tộc chẳng có gì huyền bí cả. Ở hai bên cổng vào có 2 pho tượng khổng lồ, tượng trưng cho 2 vị Thiên vương đứng để canh giữ ngôi chùa, tính luôn cả bệ thì bức tượng cao đến 6m, làm cho ngôi chùa trở nên uy nghiêm hơn rất nhiều.

Một điều lưu ý dành cho những du khách đến Wat Pho hay bất kỳ ngôi đền nào ở Thái, khi đến những điểm tham quan như chùa, đền… các bạn cần mặc trang phục kín đáo, quần dài, áo dài, bạn không được nói chuyện ồn ào ảnh hưởng đến sự thanh tịnh cũng như những người xung quanh. Ở một số ngôi chùa họ còn quy định không được chụp hình, vì vậy bạn cần có sự ý tứ và tế nhị trước khi làm gì đó hãy hỏi cho kỹ.

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?