Những mức phạt vừa mới ra đời đã bị 'quên lãng': Vì sao lại thế?

Ming MingMing Ming

03/10/2017/0

Những mức phạt vừa mới ra đời đã bị 'quên lãng': Vì sao lại thế?
Theo tôi, những mức phạt này chỉ mang tính hình thức vì chúng sinh ra nhưng không có cơ chế giám sát, kiểm tra một cách hiệu quả.
Chỉ cần hỏi ai sẽ là người đứng ra giám sát, xử phạt những người vi phạm là mọi người đã ú a ú ớ rồi. Nếu muốn những mức phạt này đi được vào thực tiễn cuộc sống thì ta rất cần một đơn vị chuyên trách, một cơ chế giám sát phù hợp và văn minh.

Còn không thì nó cũng chỉ là quy định...để đó

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/10/03/cho-tha-rong-5882-1505463414-8300-150667_2p23ag73cfnqp.jpg

Nguồn: Vnexpress.net


Ném đầu thuốc lá xuống đường bị phạt một triệu đồng

Nghị định 155/2016 có hiệu lực từ tháng 2/2017 cho phép phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng (quy định cũ 50.000-100.000 đồng) với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ, nơi công cộng.

Hành vi tiểu tiện, đại tiện không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ, nơi công cộng bị phạt tiền từ 1.000.000 đến 3.000.000 đồng.

Chiến sĩ công an, công an phường, chủ tịch xã, phường, quận, huyện... và nhiều lực lượng khác được phép xử lý những trường hợp trên. Tuy nhiên theo ghi nhận, thời điểm nghị định mới có hiệu lực, tại Hà Nội, công an các quận, huyện ra quân đồng loạt xử phạt. Hàng chục người đi tiểu bậy, vứt rác nơi công cộng đã bị xử phạt nặng và bêu tên trên báo.

Tuy nhiên, tình trạng người hút thuốc lá ném đầu thuốc xuống đường, không đúng nơi quy định diễn ra phổ biến nhưng không có lực lượng chức năng xử phạt.

Hút thuốc lá nơi công cộng

Ngày 1/5/2013, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực. Theo quy định, các địa điểm cấm hút thuốc lá công cộng hoàn toàn, gồm: cơ sở y tế; cơ sở giáo dục (trừ trường cao đẳng, đại học, học viện); cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao; các địa điểm trong nhà cấm hút thuốc lá hoàn toàn, gồm nơi làm việc, trường cao đẳng, đại học, học viện; địa điểm công cộng, phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn, gồm ôtô, máy bay, tàu điện.

Những hành vi hút thuốc lá tại địa điểm cấm; bỏ tàn, mẩu thuốc lá không đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền 100.000-300.000 đồng. Mứ phạt tăng lên 500.000-2 triệu đồng đồng với một trong các hành vi bán cung cấp thuốc lá chưa đủ 18 tuổi và sử dụng người chưa đủ 18 tuổi bán thuốc lá.

Thời điểm Luật có hiệu lực, trên toàn quốc có duy nhất tỉnh Lào Cai báo cáo đã xử phạt được hàng chục trường hợp.

Không đeo rọ mõm cho chó, để chó thả rông bị phạt ít nhất 600.000 đồng

[IMG][/IMG]
Dù có chế tài xử phạt, nhiều ngày qua ở Hà Nội tình trạng chó thả rông, không đeo rọ mõm vẫn xuất hiện thường xuyên trên đường phố. Ảnh minh họa: Phương Sơn

Nghị định 90/2017 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y và một số lĩnh vực khác có hiệu lực từ 15/9 quy định nếu không đeo rọ mõm cho chó hoặc không buộc xích mà đưa ra nơi công cộng, chủ con vật sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng...

Tuy nhiên hiện nay tình trạng chó thả rông ở đường phố Hà Nội vẫn diễn ra phổ biến nhưng không có cơ quan chức năng xử lý. Trao đổi với VnExpress, ông Đoàn Hồng Phong (Phó chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội) cho rằng đây không phải là quy định mới mà "chuyển tiếp, bổ sung, sửa đổi nghị định cũ", có tăng một số hình phạt trong đó có việc chó thả rông, không đeo rọ mõm.

Chi cục cũng không cử người đi phát hiện, xử phạt chủ các con chó thả rông hoặc không đeo rọ mõm, cho rằng việc này "thẩm quyền chính thuộc về chính quyền địa phương".

Còn tại TP HCM có tổ công tác đi bắt chó thả rông, không đeo rọ mõm và đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?