Những lợi ích của việc ăn chay trường trong cuộc sống hằng ngày

lam tranlam tran

08:50 - 10/03/0

Những lợi ích của việc ăn chay trường trong cuộc sống hằng ngàyĂn chay không chỉ tốt cho sức khoẻ mà ăn chay còn giúp cải thiện môi trường sống của chúng ta. Dưới đây là bài viết chia sẻ cho bạn 6 lợi ích của việc ăn chay đối với cuộc sống hằng ngày.

1. Lợi ích của việc ăn chay là chống oxy hoá

Hầu hết các thực phẩm từ thực vật đều cung cấp một lượng chất chống oxy hoá cao hoặc có một số đặc tính chống viêm, có nghĩa là chúng giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh bằng cách cung cấp chất dinh dưỡng chống lại sự oxy hóa.

https://cdn-images-1.medium.com/max/1200/0*J5Ufqt-Hfk4wFdoX.jpg

                                                      Lợi ích của việc ăn chay là chống oxy hoá

Các chế độ ăn nhiều rau, trái cây và các thực phẩm thực vật khác như đậu hoặc ngũ cốc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các chất chống oxy hoá và chất dinh dưỡng thực vật , như flavonoid, resveratrol , quercetin, beta carotene và nhiều hơn nữa; vitamin cần thiết, chẳng hạn như vitamin C, E và A; khoáng chất theo vết, chẳng hạn như mangan hoặc phốt pho; và chất điện phân như kali và magiê.

2. Lợi ích ăn chay là hỗ trợ tim mạch

Nhiều người thắc mắc không biết ăn chay có tốt không? Lợi ích ăn chay là giúp giảm viêm, nguyên nhân gốc rễ của bệnh tim, và cũng cung cấp chất xơ. Nghiên cứu cho thấy thường có một mối liên hệ giữa ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ và tăng cường bảo vệ chống lại cholesterol cao, bệnh tim và tiểu đường.

https://cdn-images-1.medium.com/max/1200/0*7C1JQZA80JP4DGOZ.jpg

                                                        Lợi ích ăn chay là hỗ trợ tim mạch

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American College of Cardiology cho thấy “việc ăn nhiều chất dinh dưỡng thực vật giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành tim thấp “. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2015 tại Permanente Journal tìm thấy bằng chứng rằng lợi ích của việc ăn chay trường hạ thấp đáng kể chỉ số cơ thể, tỷ lệ béo phì cao, huyết áp cao, mức triglyceride và cholesterol cao, và nguy cơ tiểu đường.

3. Lợi ích của việc ăn chay trường giúp giảm cân

Những người ăn nhiều rau và trái cây hàng ngày có khuynh hướng bảo vệ tốt nhất chống lại sự gia tăng trọng lượng khi chúng lớn lên. Vì các thực phẩm từ thực vật như rau tươi và hoa quả có hàm lượng calo rất thấp, nhưng lại dễ gây no và do đó chiếm nhiều chỗ trong dạ dày của bạn, chúng làm đầy và tránh ăn quá mức. Các chế độ ăn thực vật (chủ yếu là thực vật) có tác dụng giảm nguy cơ béo phì, chỉ số BMI thấp hơn và giảm các biến chứng liên quan đến béo phì, chẳng hạn như các vấn đề về tim hoặc hội chứng chuyển hóa.

4. Lợi ích của việc ăn chay là cung cấp nhiều enzyme tiêu hóa hơn

Nếu bạn chọn ăn chay trường và ăn chay kì bao gồm một lượng thực phẩm tươi tốt trong chế độ ăn uống của bạn, bạn sẽ có được lợi ích của việc ăn chay đó là việc tiếp nhận được lượng enzym cao hơn phục vụ nhiều mục đích. Khi nấu trong một nhiệt độ nhất định, các enzyme trong thực phẩm thô thường bị mất ổn định. Enzyme rất quan trọng bởi vì chúng cần thiết để phá vỡ thức ăn thành các đơn vị dinh dưỡng nhỏ hơn mà cơ thể có thể xử lý.

https://cdn-images-1.medium.com/max/1200/0*iuXggfwwHVjLtzSf.jpg

                                 Lợi ích của việc ăn chay là cung cấp nhiều enzyme tiêu hóa hơn

Một số chất dinh dưỡng, như vitamin, khoáng chất và axit amin, bị phá huỷ hoặc bị thay đổi khi thức ăn được nấu ở nhiệt độ cao hoặc trong thời gian dài. Ăn quá nhiều thức ăn nấu chín tạo ra chất thải trong cơ thể mà thậm chí không thể sử dụng, do đó có thể có ảnh hưởng tắc nghẽn trên cơ thể. Trong khi tuyến tụy và các tế bào khác làm cho enzim trong cơ thể, thực phẩm sống cung cấp nhiều enzym hơn cho cơ thể để sử dụng. Trong chế độ ăn kiêng của thức ăn nấu chín, tuyến tụy và các cơ quan khác có thể bị làm việc quá sức vì không có nguồn enzym bên ngoài.

“Các nhà thực phẩm tươi sống” tin rằng vì thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa biophoton, hoặc “năng lượng mặt trời đã tích trữ”, chúng đóng góp vào các quá trình quan trọng trong cơ thể. Nếu chế độ ăn uống của bạn cung cấp lượng calo đầy đủ và cân bằng, khi đó, bạn càng ăn nhiều biophot thì bạn sẽ cảm thấy có nhiều năng lượng hơn và cải thiện tâm trạng.

5. Lợi ích của việc ăn chay là giúp loại bỏ phụ gia và các sản phẩm phụ tìm thấy trong thịt nấu

Khi thịt được nấu ở nhiệt độ cao, một số hợp chất hóa học được gọi là amin dị vòng có thể được tạo ra có thể gây ra các phản ứng gây ung thư. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa tiêu dùng các sản phẩm thịt chế biến gây nguy cơ ung thư cao hơn. Thời gian nấu thịt càng lâu thì sẽ khiến cho chất này được sinh ra nhiều hơn.

https://cdn-images-1.medium.com/max/1200/0*Eci8Qqs-x0HtYgz0.jpg

         Lợi ích của việc ăn chay là giúp loại bỏ phụ gia và các sản phẩm phụ tìm thấy trong thịt nấu

Ngoài ra, lợi ích của việc ăn chay đó là bạn sẽ loại bỏ hoàn toàn các loại thịt đóng hộp, đây được xem là nguyên nhân chính gây ung thư. Ý nghĩa của việc ăn chay là giúp chúng ta loại thực phẩm như đóng hộp cắt lạnh, salami và các loại thịt đã được bảo quản. Mặt khác, protein thực vật cung cấp các axit amin (các loại và số lượng cụ thể khác với thực phẩm và thực phẩm) cùng với chất xơ và các chất chống oxy hoá, nhưng không có tác dụng gây ung thư.

6. Ăn chay có lợi ích cho môi trường

Nhiều người chọn giảm lượng thịt, cá và các loại thực phẩm động vật khác trong chế độ ăn để giảm lượng khí thải carbon. Thực phẩm cây trồng “thấp hơn trong chuỗi thức ăn” và đòi hỏi ít nguồn tài nguyên thiên nhiên hơn, như nước và những thứ khác để sản xuất.

https://cdn-images-1.medium.com/max/1200/0*qpn1O8PSy1S98jE_.jpg

                                                        Ăn chay có lợi ích cho môi trường

Theo một báo cáo trong Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ , sản xuất thực phẩm động vật đòi hỏi tỷ lệ nước, đất, nhiên liệu và năng lượng hoá thạch cao hơn hầu hết các loại thực phẩm thực vật.

Có rất nhiều những lợi ích của việc ăn chay mà Bepchay.net muốn chia sẻ đến với các bạn. Không chỉ chia sẻ về lợi ích ăn chay mà chúng tôi còn muốn chia sẻ với các bạn thật nhiều món chay ngon cũng như cách chế biến đơn giản, hấp dẫn của chúng!

Hãy đến với chúng tôi ngay hôm nay!

Nguồn: https://bepchay.net/nhung-loi-ich-cua-viec-chay-ma-ban-khong-ngo-toi/

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?