Những kiến nghị đau lòng của Phó giám đốc Công an TP.HCM về tham nhũng

1 vị tướng gày gò, tóc bạc trắng. Tôi tin bác là người bộc trực và ưa nói thẳng. Người dân cũng sẽ có thiện cảm với 1 vị sếp nhưng trông lại rất bình dị như bác.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/09/thieutuongphanaminh_smpy_2m89gbtd9o8ts.jpg


Chiều ngày 8/3 Thành ủy TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí năm 2015. Trong phần phát biểu của mình Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP.HCM đã có những phát biểu rất thẳng thắn về vấn đề này.

Mở đầu bản tham luận, tướng Minh cho biết cá nhân ông nằm trong số ít những người trong ngành công an va chạm với án tham nhũng nhiều nhất, do vậy ông “xin có một số kiến nghị” để điều chỉnh việc phòng chống tham nhũng sao cho có hiệu quả cao hơn.

“Về phát hiện tham nhũng theo tôi không thể nói là phát hiện ít hay nhiều vì sự đánh giá đó đều là cảm tính, phỏng đoán, bởi bản chất án tham nhũng là án tiềm ẩn nên đến khi kết luận mới có. Ngay cả khi cơ quan điều tra đã khởi tố thì với những nghi vấn cũng chỉ kết luận được khoảng 50%. Những vụ án nào kết luận được 80% được coi là thành công vượt mức mong đợi” - ông Minh nói.

Theo tướng Minh, qua những việc phát hiện và đã xử lý thì có thể khẳng định, với án tham nhũng, vụ sau phát hiện thiệt hại thường lớn hơn vụ trước, thậm chí là lớn hơn rất nhiều.

“Chúng ta thường phát hiện chậm, hành vi xảy ra 3 năm thậm chí 10 năm mà hệ quả là thu hồi rất thấp vì lúc đó việc tẩu tán tiêu thụ gần như đã hoàn thành. Do đó tôi tán thành rằng chống tham nhũng “chưa đạt yêu cầu” – ông Minh cho biết.

>> Xem thêm: An tham nhũng do trinh sát phát hiện không phải ít mà là không có

Từ đó tướng Minh cho rằng hiện nay các quy định, biện pháp như công khai minh bạch hay xây dựng, hoàn chỉnh các quy trình, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ…vẫn chưa đủ để ngăn ngừa được tham nhũng.

Tướng Minh cho hay: “Có thể nói một số giải pháp được đưa vào Luật Phòng chống tham nhũng (PCTN) và nghị định của Chính phủ, thậm chí là chương trình quốc gia thì tôi nghĩ rằng có một số là ảo, không mang lại tác dụng răn đe, ngăn ngừa gì cả. Ví dụ như kê khai tài sản.

Theo báo cáo của Công an Thành phố (CATP) thì trong biên chế có hơn 1/3 phải kê khai tài sản, nhưng mà kê khai xong rồi cơ quan quản lý đút vào ngăn cất, còn kê khai có đúng hay không, có hợp lý hay không thì không ai biết. Cần phải thay đổi để đảm bảo kê khai tài sản thành một dữ liệu mà có thể căn cứ vào đó để tiến hành phòng ngừa và điều tra tham nhũng.

Tôi nói thật là hiện nay có một số vụ án mà CATP đã được ý kiến của Thường trực Thành ủy để tiếp cận bản kê khai tài sản của một số cán bộ, nhưng cho tới nay CATP không tiếp cận được. Thế thì bản kê khai để trong hộc bàn đó không có ý nghĩa gì cả”.

http://infonet.vn/tuong-phan-anh-minh-bat-mi-ve-cai-kho-cua-phong-chong-tham-nhung-o-tphcm-post192923.info
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?