Những điều cần lưu ý khi chống ẩm chống cháy lan trong căn hộ chung cư

Ngọc KimNgọc Kim

15:47 - 28/03/0

Mối nguy hiểm về hỏa hoạn luôn rình rập bất cứ ở đâu. Để có thể bảo vệ an toàn của bản thân và gia đình, bạn cần tìm hiểu thêm về những điều lưu ý trong chống ẩm chống cháy lan chung cư mà ICON sắp đề cập đến.

Chống ẩm – chống cháy lan chung cư: Vì sao cần?

Trong các căn hộ thông thường có rất nhiều chất liệu dễ cháy, một khi bắt lửa sẽ nhanh chóng lan từ phòng này sang phòng khác của căn nhà. Quá trình cháy lan sẽ sản sinh ra một lượng lớn khí CO và CO2. Đây là hai loại khí chủ yếu gây bỏng hô hấp, nguy hiểm đến sức khỏe con người trong hỏa hoạn.

Nếu có một vật liệu có thể chống được sức cháy lan trong hỏa hoạn chung cư, nạn nhân trong hỏa hoạn có thể kéo dài thêm thời gian, chờ đợi được sự hỗ trợ từ bên ngoài.

Biện pháp chống ẩm và cháy lan chung cư từ vật liệu mới

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện một phương án vật liệu tường để chống ẩm và chống cháy lan. Đó chính là thạch cao pha trộn với công thức đặc biệt. Cụ thể, hiện nay đã có nhiều đơn vị chuyên thi công loại tường này. Thạch cao được trộn với các nguyên liệu giấy và phụ gia đặc biệt. Từ đó cho ra đời một vật liệu chống lại ẩm mốc, đặc biệt là chống lại việc cháy lan khi bị bắt lửa.

Hiện đã có tấm thạch cao chức năng kép Gyproc Chống ẩm – Chống cháy lan vừa được giới thiệu tại thị trường Việt Nam. Bạn nên tham khảo các đơn vị thiết kế và thi công để khai thác hiệu quả vật liệu này.

Khi gặp hỏa hoạn chung cư nên làm gì?

Đây là một câu hỏi khiến chúng ta đều phải suy nghĩ trong những ngày qua. Làm thế nào để bảo vệ được tính mạng của bản thân và cả gia đình của bạn trong tình huống cấp bách?

Biết rõ hệ thống chữa cháy tại chỗ và lối thoát hiểm trong chung cư của bạn

Khi sống trong chung cư, bạn nên biết cách sử dụng hệ thống chữa cháy tại chỗ, bao gồm hệ thống nước, chuông báo cháy… để kịp thời chống đỡ thảm họa này. Bên cạnh đó, bạn phải thường xuyên kiểm tra lối thoát hiểm gần căn hộ của bạn.

Tự trang bị cho chính gia đình bạn

Ngoài việc trang bị về vật liệu trong nhà, bạn cũng nên tự trang bị cho nhà mình những thiết bị chữa cháy. Bạn có thể tham khảo: Mặt nạ phòng độc, bình chữa cháy, bình dưỡng khí, thang dây thoát hiểm và dụng cụ y tế cần thiết.

Dùng khăn mặt, vải nhúng nước

  • Thấm ướt khăn, vải đắp lên mặt và mũi khi phải di chuyển hoặc cố thủ trong nhà chờ ứng cứu. Khăn ướt sẽ giúp bạn giảm hít phải khí độc.
  • Bạn cũng nên dùng khăn, vải, màn thấm nước để chặn vào các khe cửa. Nhờ cách này, bạn sẽ chống được khí độc từ ngoài không tràn vào căn hộ của bạn
  • Khi hỏa hoạn, bạn cần di chuyển đến nơi ít khói, có không khí nhiều nhất. Bạn có thể sử dụng đệm theo cách sau để cứu lấy chính mình trong hỏa hoạn chung cư:

Nguyên tắc thoát hiểm hỏa hoạn chung cư

Điều quan trọng nhất là bạn phải luôn thật bình tĩnh để giải quyết tính huống, tự cứu lấy mình và bảo vệ gia đình. Trong hỏa hoạn không chỉ có khói, lửa mà sự hỗn loạn của dòng người thoát thân cũng dễ khiến bạn gặp nguy hiểm.

  • Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn
  • Không chạy đến sân thượng tòa nhà vì đây sẽ là nơi tập trung nhiều khói nhất do tòa nhà bốc lên
  • Không cố gắng chạy trong khói ngạt nếu bạn đang ở quá xa lối thoát hiểm

Đừng để rơi vào tình huống thực tế rồi mới vội vàng xử lí! Hãy bắt đầu trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị cho nhà mình từ đầu cũng rất quan trọng.

Hãy chia sẻ những lưu ý này đến bạn bè, gia đình bạn để nâng cao nhận thức và bảo vệ an toàn cho mọi người trong trường hợp nguy hiểm như hỏa hoạn chung cư!

Theo Nội thất ICON

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?