Những dấu hiệu ung thư đường mật bạn nên biết

hongngoc6188hongngoc6188

04/05/2016/0

Dưới đây là những dấu hiệu ung thư đường mật mà bạn cần lưu ý để nhận biết triệu chứng bệnh thật sớm và có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Ung thư đường mật là căn bệnh ác tính do khối u hình thành ở đường mật, có thể là tại vị trí ống gan phải và ống gan trái hợp lại thành ống gan chung, hoặc vị trí ngoài gan (trong khoảng từ bờ trên của tụy đến vị trí bóng mật và tụy hợp lưu với nhau). Ung thư đường mật là loại bệnh ung thư tiến triển nhanh và thường được phát hiện muộn, do dấu hiệu ung thư đường mật không dễ nhận biết ở giai đoạn đầu. Khi bị ung thư đường mật, đường mật sẽ bị tắc nghẽn, dẫn đến những dấu hiệu ung thư đường mật đặc trưng như:

Vàng da và vàng mắt
Đây là triệu chứng hậu quả trực tiếp của tình trạng tắc nghẽn đường mật do sự phát triển của khối u. Lúc này, muối mật – hay còn gọi là bilirubin sẽ trào ngược vào trong đường mật và thâm nhập vào các xoang gan, đi vào máu và lắng đọng dưới da gây ra hiện tượng vàng da, vàng mắt. Khi tiếp xúc với ánh nắng, hiện tượng vàng da càng rõ nét hơn. Cùng với đó, nước tiểu cũng trở nên sậm màu như màu nước chè dù bạn có uống đủ nước.

[IMG][/IMG]

Ngứa
Dấu hiệu ung thư đường mật này thường xuất hiện trước hoặc đồng thời với triệu chứng vàng da. Càng về đêm, cảm giác ngứa càng tăng lên dữ dội và không hề thuyên giảm nhiều dù người bệnh có sử dụng các loại thuốc trị ngứa đường bôi. Vì lý do chính của hiện tượng ngứa này là do acid mật lắng đọng dưới da làm kích thích các thụ thể thần kinh cảm giác.

Thể trạng suy yếu
Bệnh nhân ung thư đường mật thường bị rối loạn tiêu hóa do dịch mật không được đưa xuống ruột mà bị tắc nghẽn. Đó là lý do vì sao phần lớn bệnh nhân đều bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi, chán ăn và sút cân nhanh trong thời gian ngắn. Ngoài ra, bệnh nhân còn cảm thấy buồn nôn và nôn nhiều lần trong ngày.

[IMG][/IMG]

Đau bụng vùng gan
Ở giai đoạn đầu, cảm giác đau bụng mới chỉ râm ran, mơ hồ nên người bệnh thường chủ quan và nhầm lẫn với các căn bệnh đường tiêu hóa khác. Khi bệnh nhân cảm thấy đau bụng dữ dội và nghi ngờ dấu hiệu ung thư đường mật thì đường mật đã bị tắc và gây ra biến chứng.

[IMG][/IMG]

Gan to và sờ thấy khối u khu trú
Gan phình to là hậu quả của tình trạng ứ mật, nên chỉ cần quan sát kích thước của gan là có thể chẩn đoán được bệnh nhân có gặp rắc rối về đường mật hay không. Thậm chí, trong trường hợp khối u khu trú đã phát triển quá lớn, có thể sờ thấy được.

Nguồn: http://ungbuouhongngoc.vn/dau-hieu-ung-thu-duong-mat/
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?