Nhiều ứng dụng độc hại trên Android người dùng cần gỡ bỏ ngay

Một loạt 13 ứng dụng độc hại, thuộc chuỗi ứng dụng độc có tên gọi Brain Test, vừa được Google phát hiện và gỡ bỏ khỏi kho ứng dụng Google Play dành cho nền tảng Android.

Những ứng dụng này tưởng chừng như vô hại với người dùng, tuy nhiên trên thực tế khi người dùng vô tình cài đặt những ứng dụng này, chúng sẽ chiếm quyền điều khiển cao nhất trên thiết bị (đối với các thiết bị chạy Android đã root), điều này cho phép các ứng dụng độc hại vẫn có thể tồn tại trên thiết bị ngay cả khi người dùng khôi phục lại hệ thống trên máy. Trong trường hợp này, cách duy nhất để loại những ứng dụng độc hại này đó là cài đặt mới hoàn toàn nền tảng Android trên thiết bị, một điều không hề đơn giản mà không phải ai cũng làm được.https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/01/11/nhieu-ung-dung-doc-hai-tren-android-nguo_2ltnmt0l15gq6.jpg

Cake Tower và Honey Comb, 2 trong số 13 ứng dụng độc hại vừa bị gỡ bỏ khỏi Google Play, có số đánh giá rất cao, mặc dù đây chỉ là những đánh giá giả mạo, để qua mắt người dùng


Ngoài ra, các ứng dụng này còn bí mật cài đặt thêm các ứng dụng khác trên thiết bị bị lây nhiễm mà người dùng không hay biết để chiếm thêm quyền hoạt động trên thiết bị. Các ứng dụng độc hại này còn âm thầm tự tạo các đánh giá ảo trên Google Play cho các ứng dụng nhất định bằng tài khoản Google của người dùng mà họ không hay biết.

Phần lớn 13 ứng dụng độc hại này chủ yếu đều là “mạo danh” dưới dạng các game nhỏ và vui nhộn nên dễ thu hút nhiều người dùng cài đặt. Điều may mắn là vào thời điểm ứng dụng bị Google phát hiện và loại bỏ, số người đã cài đặt những ứng dụng độc hại này vẫn ở mức hạn chế, do vậy hậu quả do các ứng dụng này gây ra có lẽ là chưa lớn.

Mục đích của hacker đứng đằng sau chuỗi ứng dụng độc hại này đó là sẽ giúp tăng lượng cài đặt và lượng đánh giá (review) cho những ứng dụng khác trả tiền cho chúng, bằng cách âm thầm cài đặt và viết đánh giá giả mạo từ các thiết bị bị lây nhiễm mã độc của người dùng.

http://dantri.com.vn/suc-manh-so/nhieu-ung-dung-doc-hai-tren-android-nguoi-dung-can-go-bo-ngay-20160111010536018.htm
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?