Xoá xe biển anh hay xoá tư duy 'chó cậy chủ'?

Xe công vụ biển xanh để phân biệt xe công với xe tư nhân, nếu muốn có thể gia tăng hình phạt với xe công chạy sai luật trừ trường hợp có xe dẫn đoàn hộ tống đi việc hệ trọng. Mà biển xanh đâu có lỗi, lỗi do người cầm lái, những người cậy uy "ta đây biển xanh, đố ai dám bắt ta" thôi.

Chốt câu cuối, mong các bác phạt thì phạt công bằng, đừng vì xe biển xanh, biển đỏ mà tha ạ.

Không phải lúc nào các “sếp” cũng thấy thoải mái với xe biển xanh, quyền nháy đèn, hú còi. Nó mang đến quyền lực cho anh... tài xế là chủ yếu và đôi khi làm ảnh hưởng đến uy tín lớn của lãnh đạo nếu có sự cố xảy ra.

Thời còn làm ở một cơ quan có “xe biển xanh” tôi đã chứng kiến một lãnh đạo yêu cầu tất cả lái xe bỏ đèn ưu tiên được lắp sai quy định. Kể cả xe chuyên dùng cho thủ trưởng đơn vị. Một lãnh đạo khác thì phản ứng mạnh khi tài xế vượt quá tốc độ: Ông xuống xe đi taxi, để người lái xe của mình ở lại giải quyết theo luật. Sau đó về cơ quan, ông phạt thi đua tài xế. Kết quả của những động thái quyết liệt ấy là 100% tài xế cơ quan trở nên "ngoan hiền" khi tham gia giao thông dù vẫn điều khiển những chiếc xe biển 80.

Rõ ràng là uy tín chính trị được xây dựng qua mấy chục năm ròng của họ xứng đáng với những điều quan trọng hơn là chường mặt ra “bảo kê” cho một chiếc xe vượt quá tốc độ.

Cả tuần trước, dư luận ồn ã vì một clip dài hơn 8 phút quay cảnh chiếc xe "biển xanh" - sau này được xác định là xe của Ban Kinh tế Trung ương - gây tai nạn và bỏ chạy. Cuộc đua nghẹt thở của nhóm thanh niên qua nhiều tuyến đường và rất nguy hiểm. Trong quá trình “chạy trốn”, "xe biển xanh" hóa thành “xe điên” và việc không có ai bị đe dọa tính mạng chỉ hoàn toàn là may mắn. Cuối cùng nhóm thanh niên đó cũng lôi được ông lái xe và đưa về Công an quận.

Trước sự việc, Ban Kinh tế Trung ương đã ra thông cáo báo chí thừa nhận lái xe “có hơi men” đó là nhân viên Văn phòng Ban. Lái xe này đã xin lỗi, bồi thường cho nạn nhân, bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi do bị mất bình tĩnh đã gây ra vụ việc trên. Tất nhiên, không đoán cũng biết rằng các lãnh đạo Ban có cảm thấy vui vẻ về chuyện này hay không, khi tên của tổ chức được nêu ra trên mặt báo nhờ vào một nhân viên say rượu.

Nhưng dù thế nào, sự khẳng khái riêng của các “sếp”, hay chính xác hơn là nỗ lực cá nhân của họ không giải quyết được vấn đề lớn, vì đã có quá nhiều chiếc xe biển xanh gây ấn tượng không tốt đẹp với người dân.

Gõ "xe biển xanh vi phạm giao thông" trên Google, sẽ ra gần một triệu kết quả. Nhưng sẽ ra sao nếu những thanh niên kia không chặn được chiếc xe điên lắp biển xanh? Vụ tai nạn có thể rơi vào quên lãng. Vì khác với xe biển trắng có thể tra trên tàng thư của Cục Đăng kiểm, thông tin về "xe biển xanh" thuộc loại khó tìm kiếm. Và nhiều khi, việc kiểm tra theo phản ánh của người dân về "xe biển xanh" vi phạm, với một lý do nào đó, lại ra kết quả "biển số giả".

Không phải ngẫu nhiên mà Trịnh Xuân Thanh đã phải cậy cục bằng nhiều mối quan hệ để đeo tấm biển xanh cho chiếc xe "mượn của thằng em".

Và bây giờ, hẳn không ít người dân ủng hộ ý tưởng: bỏ hẳn xe biển xanh, thậm chí cả biển đỏ.

Họ muốn mọi chiếc xe đều ngang hàng trước pháp luật. Vì trên lý thuyết là như thế. Đã có lúc nhà quản lý “định” nghĩ khác. Ví dụ như tháng 3 năm nay, một thông tư về quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông có nội dung: nếu là xe của cán bộ cao cấp thì có thể lập biên bản, chụp ảnh hiện trường rồi... cho đi. Nhưng dư luận đâu thể chấp nhận điều này. Trước phản ứng mạnh mẽ từ người dân, đại diện Bộ Công An đã hứa lược bỏ nội dung đó.

Ý tưởng “bỏ hẳn xe biển xanh” được nêu ra bởi chính một cán bộ ngành giao thông ngày 22/12 đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ dư luận. Ngay cả chính thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng cảnh sát Giao thông, Bộ Công an, cũng bày tỏ ý kiến đồng tình.

Tất nhiên là để thay đổi một nếp suy nghĩ thì còn rất nhiều trở lực, đặc biệt là trong xã hội ta, nơi mà khái niệm “công vụ” vẫn là một thứ rất mực được trọng thị - thì “xe công vụ” và “xe thường” được đánh đồng làm một có thể khiến nhiều người ngần ngại. Tất nhiên, những ngoại lệ dành cho lực lượng vũ trang cũng nên được tính tới.

Nhưng câu hỏi lúc này, trước những bức xúc của dư luận và tinh thần thượng tôn luật pháp đang được nêu cao, thì câu hỏi không còn là “Có nên bỏ không?”. Câu hỏi bây giờ là: Tại sao không bỏ?

Tôi tin rằng không nhiều người trả lời rành mạch được câu này.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/12/26/screen_shot_2016-12-26_at_7_58_53_am_2nktn3mq123hb.pngTheo nhà báo Trần Anh Tú
Bình luận
-
Chủ íu là mấy em đó dựa hơi làm trời làm đất, bỏ hết biển số xe mấy ảnh vẫn cứ làm trời được, tài xế là cánh tay phải của chủ xe mà!

- Trả lời -

- 26/12/2016

Bỏ để làm gì. Vì khi bỏ cái MÀU thì cũng sẽ đẻ thêm cái CHỮ hoặc KÝ HIỆU khác thôi, để phân biệt với số còn lại !

- Trả lời -

- 26/12/2016

Bỏ để nhìn vào thấy công bằng

-

- 26/12/2016

Và cách mà người ta lo lót, xin xỏ , bao che.... Thử phang ngang xem?

- Trả lời -

- 26/12/2016

Xóa được cái suy nghĩ nằm trong đầu mới được,

-

- 26/12/2016

Chuẩn bác Huỳnh dũng, như a nhà báo nói, các sếp đâu có mang uy tín và tên tuổi nơi mình làm việc hay của mình ra để bao che cho anh tài xế đâu. Toàn mấy ông tài xế vớ vẩn cậy lung tung.

- Trả lời -

- 26/12/2016

Không nói nó ghi âm sao? C** thì cậy chủ.

-

- 26/12/2016

Thôi đừng bỏ làm gì, trước sao sau vậy đi. Có điều ai sai phạt người đó, cái biển số nó không có tội, tội là tội người chấp hành á!

- Trả lời -

- 26/12/2016

Tôi không hiểu nhà báo trần Tú Anh lấy số liệu điều tra từ nguồn nào để mà khẳng định đa số ý kiến ủng hộ việc bỏ biển xanh?Và phân tích dựa trên quan điểm cá nhân về việc bỏ biển xanh! Trước hết phải trả lời được câu hỏi:Bỏ biển xanh để làm gì?Và có lợi ích gì cho xã hội? + Thứ nhất:Ngân sách sẽ phải tốn một khoản không hề nhỏ! +Thứ hai:Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật thì ai sai cũng bị tội như nhau! +Thứ ba:nếu bỏ biển xanh thì làm sao người dân có thể giám sát và phát hiện được những hành vi lạm dụng phương tiện công vào những việc cá nhân?

- Trả lời -

- 26/12/2016

bỏ biển xanh làm gì, bỏ là bỏ cái thói quan liêu, cậy thế cậy quyền, cocc., vị nể các kiểu thì may ra.

- Trả lời -

- 27/12/2016

- Trả lời -

- 26/12/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?