Nhiều sai phạm trong thu chi tài chính?

AnHoangAnHoang

12/07/2017/0

Tiếp bài,Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn I:
Nhiều sai phạm trong thu chi tài chính?

(CLO) Như báo điện tử Congluan.vn đã phản ánh, trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến nay, dưới sự quản lý, điều hành, chỉ đạo trực tiếp của PGS. TS Phạm Hùng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, Trường cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn I đã có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc mở lớp, thu chi ngân sách, sử dụng tài sản nhà nước vào việc liên doanh liên kết sai quy định… với tổng số tiền lên tới hàng tỉ đồng.

>>http://congluan.vn/mo-lop-lien-doanh-lien-ket-trai-quy-dinh/

Cùng với những chứng cứ cho thấy có những dấu hiệu sai phạm trong việc mở lớp tại trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn I, theo những tài liệu mà chúng tôi được cung cấp, nhiều nhân viên bộ phận hành chính, kế toán của Trường đã có dấu hiệu sai phạm trong việc mua và sử dụng hàng chục hóa đơn có giá trị khai khống nhằm rút tiền ngân sách, lập quỹ trái phép.

“Ăn” cả tiền giấy lẫn nước uống

Theo quy định, mỗi lớp học, 01 học viên được chi 30.000đ tiền nước uống/ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, có những lớp học, cả tháng, học viên mới được chi 300.000đ. Với thời gian có lớp học kéo dài 8 tháng như lớp Trung cấp chính trị K3 (2016), số học viên vài chục người, có thể thấy, số tiền bị bớt là không nhỏ. Để hợp thức cho số tiền “bớt xén” này, nhân viên phục vụ lớp học phải đi mua hóa đơn về, sau đó, trừ đi các chi phí thực tế, còn lại chuyển vào quỹ. Số tiền chuyển vào quỹ sẽ được hợp thức bằng phiếu thu không có số, tên đơn vị, chỉ có chữ ký của kế toán viên.

[IMG][/IMG]Các lớp học đều bị “tố” ăn bớt cả tiền nước lẫn tiền pho to tài liệu của học viên.
Cũng với hành vi ấy, tiền phô tô tài liệu cho học viên cũng được “phù phép” theo cách này. Theo những hóa đơn mà chúng tôi thu thập được, với cách làm trên, số tiền bớt xén từ phô tô tài liệu tính từ tháng 6/2015 đến tháng 5/2017 đã lên tới gần 200 triệu đồng. Số tiền bớt xén từ mua nước uống cũng lên tới trên 266 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền bớt xén từ các lớp học mà chúng tôi được biết lên tới gần 500 triệu đồng. Không hiểu số tiền này sau đó sẽ được nộp vào đâu? Ai quản lý? Và được sử dụng như thế nào? Chỉ biết, rất có thể, con số ấy không chỉ dừng lại ở đó.

Sử dụng tài sản Nhà nước sai mục đích

Ngoài các nội dung trên, Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và phát triển nông thôn I còn có dấu hiệu sử dụng tài sản nhà nước vào việc liên doanh, liên kết không đúng quy định. Căn cứ Nghị định số 52/2009NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước và một số Thông tư của Bộ Tài chính: nếu hợp đồng cho thuê tài sản trên 100 triệu đồng, đơn vị cho thuê phải tổ chức đấu thầu. Nếu liên doanh phải được cơ quan chủ quản (ở đây là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phê duyệt. Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi nhận được, các hợp đồng ký năm 2015, 2016 đều bỏ qua các quy định này, mặc dù trên thực tế, giá trị hợp đồng lên tới hàng tỉ đồng!

Trước các biểu hiện có dấu hiệu sai phạm trên, với cương vị là Đảng ủy viên, Trưởng phòng Đào tạo, Khoa học và Hợp tác Quốc tế, ông Trần Ngọc Hùng đã có nhiều kiến nghị cả trực tiếp và bằng văn bản gửi Đảng ủy, lãnh đạo Nhà trường. Tuy nhiên, nhiều ý kiến của ông không được chấp thuận.

Cá biệt, có bản kiến nghị với vai trò đảng ủy viên gửi Bí thư đảng ủy, ông mang trực tiếp đến phòng lãnh đạo còn không được chấp nhận và buộc phải mang về chuyển qua phòng văn thư. Trong khi kiến nghị của ông Hùng còn chưa được giải đáp hợp tình, hợp lý thì chỉ trong vòng hơn nửa tháng (từ 29/5-14/6/2017), Đảng ủy Nhà trường đã làm xong quy trình để điều chuyển ông Trần Ngọc Hùng từ vị trí Trưởng phòng Đào tạo, Khoa học và Quan hệ Quốc tế sang làm Giám đốc Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng Kiểm lâm và Chủ rừng, một đơn vị trực thuộc tại Đông Anh. Đáng nói là, trước đó, trong kế hoạch công tác cán bộ năm, không hề đưa ra vấn đề điều chuyển này. Để điều chuyển ông Hùng, Đảng ủy nhà trường đã phải làm quy trình, điều 4 cá nhân liên quan, thuộc 3 chi bộ (bằng một nửa số chi bộ của Trường), trong đó có 1 đảng ủy viên, 3 bí thư chi bộ. Liệu cách làm này có thật sự khách quan, công bằng, hợp lý không?

Được biết, hiện nay, ông Trần Ngọc Hùng đã làm đơn tố cáo gửi trực tiếp đến Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Thanh tra Bộ về những sai phạm của Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn I. Ngoài các dấu hiệu sai phạm nêu trong bài viết, còn có một số sai phạm nghiêm trọng khác của nhà trường từ năm 2015 đến nay.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?