Nhiều hộ nghèo bức xúc vì bỗng dưng được sở hữu những lô "đất vàng", giá hàng trăm triệu

Mấy vị cán bộ xã này sao mà khôn hết phần của người khác. Họ đã nghèo đã khổ, ko giúp được gì thì thôi lại còn nhân cơ hội trục lợi.

Nhiều hộ nghèo ở xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) - có hộ con cái bệnh tật triền miên, có hộ độc thân cơ cực, có gia đình cái ăn hàng ngày còn không đủ... - bỗng dưng sở hữu những lô đất "từ trên trời rơi xuống".

Trường hợp thứ nhất là vợ chồng anh Phạm Văn Nghị (SN 1979), một hộ nghèo được UBND huyện Lộc Hà cấp lô đất 198 m2, thửa 377, ngày cấp 21/12/2015.

Trong ngôi nhà cấp 4 rộng chừng 12 m2 tồi tàn, xiêu vẹo, anh Nghị gầy gò ốm yếu đang hì hục chẻ củi; chị Mến (vợ anh Nghị) đang chuẩn bị bữa cơm trưa cho 3 đứa trẻ nheo nhóc.

Anh Nghị cho biết, mấy năm nay gia đình anh nằm trong diện hộ nghèo của xã, cuộc sống của cả gia đình chỉ bám lấy 1 sào ruộng được cấp. Năm 2015, khi chị Mến sinh thêm hai cháu (sinh đôi), kinh tế gia đình càng khó khăn vì vợ con hay ốm đau bệnh tật.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/23/xonxaochuyennhunghongheorotbongdungsohuu_2n2mkqsgfm8dt.jpg

Chị Mến ngồi bệt bên 3 đứa con nhỏ nghe chúng tôi hỏi về việc gia đình có tiền mua đất ở mặt đường.

Sao gia đình nghèo khổ như vậy mà có tiền mua đất mặt đường ở thôn Đông Châu? Anh Nghị nói nhanh, nhà nghèo muốn có chỗ ở tử tế nên khi được hỗ trợ giảm 50% tiền đất liền liều đi vay mượn được 81 triệu đồng để mua lô đất đất đó.

Tuy nhiên, sau đó anh mới giải bày sự thật. Khoảng đầu năm 2015, lúc đó 2 vợ chồng em vừa đưa con đi viện về thì người bác trong họ là ông Phạm Văn Thạch, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã (HĐND) có đến mượn chứng minh và sổ hộ khẩu của 2 vợ chồng nói để mua đất. Sau khi mượn khoảng 1 tuần thì thấy ông mang đến trả và dặn nếu có ai hỏi thì nói là đất của chú chứ đừng nói đất của bác”.

Bẵng đi thời gian, vợ chồng anh Nghị, chị Mến nghiễm nhiên có suất đất mặt tiền giá hàng trăm triệu đồng.

“Bây giờ người ta cứ nói đất vợ chồng em mua được ở mặt đường. Bọn em cũng chỉ nghe là ở thôn Đông Châu chứ cũng không biết cụ thể ở vị trí nào. Đất đó là bác Thạch mượn giấy tờ của vợ chồng em để mua chứ bọn em làm gì có tiền” – chị Mến tiếp lời.

Trường hợp thứ 2, một gia đình bức xúc vì bị cắt hộ nghèo và mang điều tiếng

Hộ anh Bùi Viết Dương (SN 1973), chị Phan Thị Thông, thôn Thanh Hòa cũng là một hộ dân "mua đất".

Hoàn cảnh gia đình anh Dương và chị Thông hết sức khó khăn. Anh Dương mắc bệnh tiểu đường không làm lụng được gì nhiều. Đứa con trai thứ hai của anh, cháu Bùi Viết Thái (SN 2007) bị mắc bệnh tim đi viện mổ vẫn chưa lành hẳn. Bố con bị bệnh, kinh tế gia đình kiệt quệ, nên cuộc sống chỉ trông vào công việc buôn bán đồng nát của người vợ ốm yếu.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/23/xonxaochuyennhunghongheorotbongdungsohuu_2n2mkqsfnfoid.jpg

Chị Thông kể về việc có một cán bộ xã đến mượn giấy tờ, sổ hộ khẩu nói là đi làm chế độ cho con chị.

Nghe nhắc đến lô đất mặt tiền ở thôn Đông Châu mà UBND huyện vợ chồng đứng tên, chị Thông ấm ức nói: “Tôi vừa mới biết có lô đất xã cấp bán đứng tên vợ chồng chúng tôi. Tôi ức lắm chứ. Vì lô đất này mà vợ chồng tôi chịu bao điều tiếng”.

Chị Thông kể, đầu năm 2015, lúc trời rét căm căm, có một cán bộ ở xã phi xe đến nhà. Nhà đang thiếu ăn, con cái lại đang quằn quại chịu bệnh, nên khi thấy ông cán bộ xã nọ mượn sổ hộ khẩu, chứng minh thư của 2 vợ chồng nói là đi làm chế độ cho con trai, anh Dương, chị Thông mừng như người sắp đuối nước vớ được cọc.

“Sau đó khoảng 6 ngày thì thấy họ mang giấy tờ đến trả. Từ đó tới chờ đợi mãi vợ chồng không thấy chế độ nào của con. Hỏi thì nói phải chờ. Chờ dài cổ không thấy, vợ chồng tôi cũng nỏ buồn hỏi nữa”- chị Thông buồn bực kể.

Nhưng chế độ không thấy đâu mà sau đó một thời gian, gia đình anh chị lại bị xã cắt mất hộ nghèo với lý do "có tiền mua đất mặt đường".

“Khi bị cắt khỏi hộ nghèo họ hứa sẽ cho con chúng tôi cái xe đạp nhưng vợ chồng tôi không nhận. Tôi nói với họ, đất đó không phải của vợ chồng tôi nên tôi không nhận”- chị Thông cay cay đôi mắt kể tiếp.

Bức xúc là vậy nhưng vợ chồng anh Dương, chị Thông kiên quyết không hé lộ tên người cán bộ đã mượn giấy tờ của anh chị. Theo chị Thông, vị cán bộ nọ cấm không cho anh chị hé lộ tên. Nếu khai ra không chỉ ảnh hưởng đến vị cán bộ nọ, mà gia đình chị cũng không yên thân.

Ngoài những hộ nêu trên còn nhiều lô đất giá trị khác đứng tên các hộ nghèo. Nhiều hồ sơ cấp đất cho các hộ dân nói trên lưu tại Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Lộc Hà mà PV tiếp cận có dấu hiệu giả mạo chữ ký của chủ hộ được cấp đất.

http://dantri.com.vn/xa-hoi/xon-xao-chuyen-nhung-ho-ngheo-rot-bong-dung-so-huu-dat-vang-20160823140605429.htm
Bình luận
-
..thì giàu to chứ sao

- Trả lời -

- 23/08/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?