“Nhiệt tình cộng với dốt nát bằng sự phá hoại”

Vê ThoọcVê Thoọc

19/01/2016/0

Xin trích một câu nói bất hủ của lãnh tụ vĩ đại tài ba Lenin mà sau này chủ tịch Hồ Chí Minh đã răn dạy các thế hệ nhân dân để xây dựng và bảo vệ đất nước. Thế nhưng có lẽ với bóng đá Việt Nam thì chúng ta đang quên đi lời chỉ bảo của Bác.
Những ngày này, bóng đá Việt Nam liên tục dậy sóng về vấn đề lục đục nội bộ của VFF. Có lẽ chẳng phải bây giờ Liên đoàn mới xuất hiện những lùm xùm như vậy, mà nói như CĐV bóng đá gạo cội Hoàn “say” thì VFF có đoàn kết bao giờ đâu mà sợ mất. Thật tiếc khi ngay đầu năm mới 2016, năm mà toàn bộ 5 đội tuyển đều bước ra sân chơi châu lục thì cơ quan đầu não xuất hiện vấn đề. Đáng buồn hơn khi Liên đoàn đang chia thành nhiều phe để đối đầu với nhau về mọi công việc. Sự “nhiệt tình” của các thành viên BCH đang thật sự khiến bóng đá nước nhà lao đao vì mất định hướngg buồn hơn khi Liên đoàn đang chia thành nhiều phe để đối đầu với nhau về mọi công việc. Sự “nhiệt tình” của các thành viên BCH đang thật sự khiến bóng đá nước nhà lao đao vì mất định hướng.
Phải khẳng định ngay, tất cả những thành viên lãnh đạo của VFF đều đến với bóng đá từ tình yêu chân thành, không vụ lợi. Chủ tịch Lê Hùng Dũng, bầu Đức, Đại tá Nguyễn Xuân Gụ, TTK Lê Hoài Anh hay ông Trần Quốc Tuấn đều là những người dư dả về kinh tế. Thực tế, tiêu chí đầu tiên để bình bầu vào BCH VFF phải là những người thật sự tận tâm, muốn cống hiến chobóng đá Việt Nam. Vì thế mới có chuyện cứ mỗi khi có bộ máy mới là y như rằng tinh thần phấn khởi, hứa hẹn đủ kiểu. Ở ngày ra mắt BCH VFF khóa 7, ban lãnh đạo mới cũng hứa hẹn thay đổi triệt để, toàn diện bóng đá Việt Nam. Loại bỏ vĩnh viễn tiêu cực, bạo lực. Hướng tới những mục tiêu châu lục, thậm chí là World Cup cho bóng đá Việt Nam.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/01/19/nhiet-tinh-cong-voi-dot-nat-bang-su-pha-_2m0tsof723mkp.jpg

VFF khóa 7 đang bất ổn
Kết quả như nào thì có lẽ ai cũng có thể trả lời được, còn nội bộ Liên đoàn thì đang phân chia sâu sắc. Trong những người điều hành thì chủ tịch Lê Hùng Dũng đang dần lui vào hậu trường do sức khỏe. Bầu Đức thì đã tuyên bố chẳng thèm quan tâm tới công việc ở VFF nữa. Mới đây nhất tới lượt Phó chủ tịch Nguyễn Xuân Gụ tỏ ra bất mãn vì cách làm việc của những người đồng nghiệp. Ngài Đại tá quân đội chẳng ngại khẳng định đang xuất hiện chuyện lợi ích nhóm ở Liên đoàn mà ở đó người đứng đầu và Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn đang biến VFF thành “công ty TNHH hai thành viên”.
Vì nông nỗi nào mà từ sự đoàn kết gắn bó cao, từ sự thân thiết mà bầu Đức và chủ tịch Lê Hùng Dũng “không thèm” nhìn mặt nhau. Ông Gụ với người đồng cấp Trần Quốc Tuấn cũng rơi vào trường hợp tương tự. Sự bất mãn ở bầu Đức và ngài Phó chủ tịch truyền thông từ đâu mà ra? Câu hỏi đặt ra là nếu làm vì cái tâm, không phải vì lợi ích thì tại sao lại có chuyện mất đoàn kết như vậy? Không! Chắc chắn ông Gụ, ông Đức đều rất nặng lòng với bóng đá nước nhà. Thế nhưng sự “nhiệt tình” thái quá và không đúng chỗ của họ thì đang làm mọi thứ rối tung lên. Mà lạ ở chỗ, chẳng hiểu sao trong những phát biểu gần đây của PCT Nguyễn Xuân Gụ và Đoàn Nguyên Đức cứ như… trời sập đến nơi vậy.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/01/19/nhiet-tinh-cong-voi-dot-nat-bang-su-pha-_2m0tsof839sgo.jpg

Phó chủ tịch Đoàn Nguyên Đức và Nguyễn Xuân Gụ
Nguyễn Xuân Gụ và Đoàn Nguyên Đức lo cho bóng đá Việt Nam thì phải thể hiện bằng hành động, đằng này hai ông chỉ biết lên báo kêu cao…. Ở vị trí Phó chủ tịch VFF thì ông Gụ và ông Đức có thể làm được rất nhiều điều to tát, thậm chí thay đổi hẳn bóng đá nước nhà theo ý của mình. Vậy mà gần 2 năm qua, tất cả những gì hai người đàn ông này làm được là vô cùng mờ nhạt. Đừng nói đến các ý tưởng hay cách làm mới, mà ngay cả nhiệm vụ tối thiểu là tìm tài trợ cũng chẳng có tín hiệu gì khả quan. Sự bất mãn của ông Gụ và ông Đức có lẽ xuất phát từ chuyện VFF không xây dựng bóng đá Việt Nam xoay quanh lứa U19 trước đây.
Sự bất mãn ấy lên đến đỉnh điểm khi U23 Việt Nam toàn thua 2 trận ra quân ở VCK U23 châu Á 2016 mà HLV Miura gần như không dùng cầu thủ HAGL. Mà chẳng biết hai vị Phó chủ tịch dựa vào đâu mà nhắc đi nhắc lại câu nói “nếu còn HLV Miura thì bóng đá VN không thể phát triển được”. Xin thưa là một vị HLV ngoại chẳng hề ảnh hưởng gì đến cả nền bóng đá cả. Vậy khi đặt ngược lại vấn đề, chiến lược gia người Nhật sẽ ra đi vào tháng 4 tới thì bóng đá Việt Nam sẽ phát triển vươn tầm châu lục? Thật nực cười và thiếu logic. Mà cách thua của U23 Việt Nam trước U23 Jordan và U23 Australia chẳng có gì đáng xấu hổ. Trước đây nếu gặp các đội hàng đầu châu lục thì chúng ta còn thua đậm hơn, không chút cơ hội là đằng khác.
Năm 2016, từ các đội trẻ U16, U19, U23 cho đến ĐT nữ đều lọt vào vòng loại cuối cùng của các giải châu lục. Kể cả đội tuyển Nam cũng có cơ hội lớn lọt vào Asian Cup 2019. Đây là thành tích mà bóng đá Việt Nam chưa bao giờ giành được cả. Đáng ra phải mừng chứ không nên kêu ca, rên xiết như cách mà các vị lãnh đạo VFF đang làm. Nếu ông Đức, ông Gụ chê bai màn trình diễn của U23 và HLV Miura thì chỉ chứng tỏ họ là một người ngoại đạo không hơn không kém. Còn nếu hy vọng các đội bóng áo đỏ đá đẹp, kỹ thuật, sướng mắt mà phải thắng thì chỉ là sự ảo tưởng của những người chưa xỏ giày ra sân đá bóng bao giờ. Với nhận thức như thế thì sự nhiệt tình ấy chỉ làm bóng đá Việt Nam thêm lạc hướng mà thôi!
Doãn Công
http://bongda24h.vn/bong-da-viet-nam/nhiet-tinh-cong-voi-dot-nat-bang-su-pha-hoai-168-126462.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?