Nhận biết những triệu chứng mất ngủ ban đêm

Thạnh MỹThạnh Mỹ

11/01/2016/0

“Cứ nằm xuống, nhắm mắt được một lúc lại mở ra”, “loay hoay cả đêm”, “giật mình thức giấc rồi khó ngủ lại”… là những mô tả của những người đang khổ sở vì chứng mất ngủ hằng đêm.

Triệu chứng mất ngủ về đêm
Mất ngủ hay thiếu ngủ có những biểu hiện và mức độ khác nhau. Nhận biết những dấu hiệu sau để xem bạn có đang mắc chứng mất ngủ hay không:

● Khó đi vào giấc ngủ ban đêm

● Giấc ngủ bị đứt đoạn, chập chờn, không sâu

● Thức giấc nhiều lần lúc nửa đêm và khó ngủ lại

● Dậy từ rất sớm

● Cảm giác như chưa được ngủ

Khi thức dậy, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi do không được nghỉ ngơi đầy đủ. Bạn cũng có thể gặp khó khăn để tập trung vào một vấn đề nào đó, trí nhớ kém và phản ứng chậm chạp. Thiếu ngủ có thể khiến tâm trạng của bạn trở nên thất thường, luôn cảm thấy lo âu, trầm cảm, hay cáu kỉnh. Mất ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng đến những hoạt động hàng ngày, tăng nguy cơ té ngã ở người cao tuổi. Một số trường hợp tai nạn giao thông, sự cố nghề nghiệp xảy ra là do người lao động đã không có được một giấc ngủ ngon. Thống kê cho thấy, trong những vụ tai nạn giao thông, có đến 20% nguyên nhân do lái xe thiếu ngủ (không liên quan đến sử dụng bia rượu).

[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/01/11/2022-insomnia-929_2ltoeq1d2c2im.jpg
[/embedPost]

Nếu một trong các triệu chứng khó ngủ trên xảy ra 3 lần/ tuần hoặc trong 3 tháng liên tiếp, đó chính là biểu hiện của tình trạng mất ngủ mãn tính, cần đến gặp bác sĩ. “Mất ngủ tưởng chừng là căn bệnh đơn giản nhưng nó kéo theo hàng loạt bệnh lý khác rất nguy hiểm như: tim mạch, tăng huyết áp, suy tim, thiếu máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, đột tử trong đêm và tai biến mạch máu não”- PGS. TS Vũ Anh Nhị - Chủ tịch Hội Thần kinh học TPHCM cho biết.

Đọc thêm tại: http://otiv.com.vn/mat-ngu/nhan-biet-nhung-trieu-chung-cho-thay-ban-dang-bi-mat-ngu-897.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?