Nhạc phẩm Con đường xưa em đi "sửa lời" sẽ bị cấm vĩnh viễn

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/04/06/20170404133327-con-duong-xua-em-di_2o5na353mj7sb.jpg


Trưa 4-4, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975 bị tạm dừng lưu hành mới đây đều đã bị sai lời.

Các ca khúc bị Cục Nghệ thuật biểu diễn tạm dừng lưu hành bao gồm: Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh - Minh Kỳ), Rừng xưa (Lam Phương), Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương).

Ông Nguyễn Đăng Chương cho biết những ca khúc này đều bị sai lời, thậm chí có những ca khúc bị thay lời khác. Vì thế, đối với những bản nhạc mang tên các ca khúc này nhưng bị sửa lời thì sẽ bị cấm lưu hành vĩnh viễn.

“Những bản nhạc đã bị sửa lời thì không có giá trị, nên sẽ bị cấm lưu hành vĩnh viễn là đương nhiên vì nó vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan. Còn những bài hát gốc, đúng lời, đúng tác giả thì sẽ được xem xét cho lưu hành”, ông Chương khẳng định.

Khi được hỏi về số phận các bản nhạc gốc của 5 ca khúc trên khi nào được lưu hành trở lại, ông Nguyễn Đăng Chương cho biết Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ xem xét cho các ca khúc này lưu hành trở lại nếu có đơn vị đề nghị cấp phép trở lại với các bản gốc chuẩn.

Tuy nhiên, nhiều phản ánh trên mạng xã hội cho rằng khi Cục NTBD nói rằng "những ca khúc này đều bị sai lời, thậm chí có những ca khúc bị thay lời khác", thì phải công bố bản gốc mới xác định được bản nhạc có bị sửa lời hay không, chứ không thể nói suông vậy được.

Nguồn: http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20170404/cam-vinh-vien-5-ca-khuc-truoc-nam-1975-bi-sua-loi/1292087.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?