Nguyên Thứ trưởng mua nhà đã 3 năm nhưng vẫn chưa làm được sổ đỏ: Khó xử lý

Điều quan trọng nhất hiện nay là phải làm sao để xử lý hài hòa quyền lợi giữa các bên. Vụ việc này cho thấy việc cấp sổ đỏ hiện nay vẫn còn hết sức phức tạp.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/04/08/20170408083556-so-do1_2o636f1cogo3f.jpg


Căn nhà 4IF2 phố Thái Thịnh (Hà Nội) do ông Phạm Thế Minh, trước làm Thứ trưởng Bộ GTVT, đang sử dụng. Căn nhà được xây lại rất khang trang, nhưng vẫn chưa có số nhà, dù các nhà xung quanh đã có đủ.

Ngày 2.7.2016, Bộ Tài chính đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, trong đó cho biết, Tổng công ty Thăng Long nhận được đơn của ông Phạm Thế Minh đề nghị hỗ trợ giải quyết vướng mắc thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai cơ sở nhà, đất số 4IF2 phố Thái Thịnh.

Đây là tài sản mà Tổng công ty Thăng Long đã tổ chức mở chào giá và xác định ông Phạm Thế Minh (địa chỉ số 5 ngõ 188 Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội) trúng chào giá cạnh tranh với giá đã bao gồm VAT là 4.150.000.000 đồng (4,15 tỷ đồng).

>> Nguyên thứ trưởng bộ GTVT: “Nếu thu hồi thì phải trả lại tiền cho tôi, cả lãi”

Tổng Công ty Thăng Long vốn là Tổng công ty xây dựng cầu Thăng Long, thuộc Bộ GTVT. Hiện Tổng Công ty này đã cổ phần hóa, vốn Nhà nước còn khoảng 20%.

Sau khi hoàn thành việc mua cơ sở nhà, đất nêu trên, ông Minh đã làm các thủ tục với cơ quan chức năng của Hà Nội để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Tuy nhiên, sau đó ông Minh được biết cơ sở nhà, đất này chưa thể làm được sổ đỏ do cơ sở nhà, đất này nằm trong phương án (đã được phê duyệt) giữ lại tiếp tục sử dụng (tại Công văn 7043 ngày 28.5.2014 của Bộ Tài chính và Quyết định 2205 của Bộ GTVT).

Cũng trong văn bản báo cáo Thủ tướng nêu trên, Bộ Tài chính cho biết, việc xác định giá khởi điểm cạnh tranh do Sở Tài chính TP. Hà Nội thẩm định trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt.

Bộ Tài chính cũng chỉ rõ, Tổng công ty Thăng Long đã thực hiện việc bán căn nhà 4IF2 và chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua hình thức chào hàng cạnh tranh, không phải hình thức bán đấu giá và không được cơ quan chức năng xác định giá khởi điểm theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính cũng khẳng định, Tổng công ty Thăng Long quản lý, sử dụng số tiền thu được từ bán nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng với quy định pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Do đó, Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng xem xét, giao Bộ Tài chính thu hồi lại cơ sở nhà, đất số 4IF2 phố Thái Thịnh để thực hiện bán đấu giá theo đúng quy định của pháp luật. Số tiền thu được từ bán đấu giá nộp ngân sách nhà nước theo quy định.

Trong báo cáo, Bộ Tài chính cũng kiến nghị Bộ GTVT phải chịu trách nhiệm hủy bỏ Hợp đồng bán nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ liên quan đối với ông Phạm Thế Minh - người trúng giá chào giá cạnh tranh.

Nguồn: Dân Việt

Xem video hot


https://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2017/04/07/_mg_87761_evms_2o5tqsi75cqjd.jpg

Bí thư Hoàng Trung Hải: Đòi lại vỉa hè, có quận huyện 'làm hơi quá'

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Rối như canh hẹ, "người trong nhà" tưởng được ưu tiên miếng thịt quay, ai dè hóa ra cục xương.

- Trả lời -

- 08/04/2017

Đồng cảm với chủ nhà. Mình đi mua ngay thẳng thì bị cơ quan nhà nước nó hại, ở đâu lòi ra cái phê duyệt đó không biết. Giờ nó trả tiền mua thì tất nhiên phải trả nhưng tiền sửa sang thì phải sao đây.

- Trả lời -

- 09/04/2017

Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?