Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường

chaulechaule

10:59 - 08/05/0

Tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) là bệnh ko lây phổ biến nhất ngày nay trên toàn cầu chiếm khoảng 70% các bệnh về nội tiết.

Nguyên do của bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường có 4 nhóm nguy cơ to dẫn tới bệnh tiểu đường là di truyền, nhân chủng, hành vi lối sống và nhóm những yếu tố trung gian.

Các yếu tố di truyền

Những người có bố, mẹ hoặc anh chị em ruột bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 4-6 lần những người khác. khi bố hoặc mẹ mắc bệnh thì tỷ lệ nguy cơ là 30%, lúc cả bố và mẹ đều mắc thì nguy cơ là 50%.

           

https://omron-yte.com.vn/wp-content/uploads/2013/01/760870.jpg

Các yếu tố nhân chủng học

Theo sắc tộc: Ở Tây Âu, phần trăm mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở người da vàng cao hơn người da trắng từ 2-4 lần; tuổi mắc bệnh ở người da vàng trẻ hơn, thường trên 30 tuổi, người da trắng thường hơn 50 tuổi.

Theo độ tuổi: Đây là yếu tố được xếp lên vị trí trước tiên trong số các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường tuýp hai. Khi cơ thể già đi, nhất là trong khoảng 50 tuổi trở lên thì các tính năng tụy nội tiết cũng bị suy giảm theo và khả năng tiết insulin của tụy cũng bị giảm. Lúc ấy, nồng độ glucose trong máu với xu hướng tăng, đồng thời sự mẫn cảm của những tế bào đích với kích thích của insulin giảm đi. Lúc tế bào tụy ko còn khả năng tiết insulin đủ với nhu cầu cần thiết của cơ thể, glucose máu khi đói tăng và bệnh tiểu đường thực thụ sinh ra.

Những yếu tố hành vi, lối sống

Béo phì: Theo chỉ số khối cơ thể BMI, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường được xếp loại như sau: BMI 25 với nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn gấp 3,74 lần so với người bình thường.

Ít hoạt động thể lực: Việc tập luyện thể lực thường xuyên có tác dụng làm giảm nồng độ glucose huyết tương ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Đồng thời giúp duy trì sự bình ổn của lipid máu, huyết áp, cải thiện tình trạng kháng insulin, và một điều tuyệt hảo nữa là cải thiện tích cực về mặt tâm lý.

             

https://omron-yte.com.vn/wp-content/uploads/2013/01/760871.jpg

Chế độ ăn: Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, nhiều carbonhydrat tinh luyện, thiếu vitamin và các yếu tố vi lượng góp phần làm thúc đẩy sự tiến triển bệnh.

Các yếu tố khác: Stress, lối sống công nghiệp và hiện đại hóa (công việc văn phòng, các bữa ăn có thức ăn nhanh nhiều năng lượng, phương tiện chuyển di hiện đại).

Những yếu tố chuyển hóa và các loại nguy cơ trung gian: Rối loạn đường máu lúc đói, rối loạn dung nạp glucose, kháng insulin, những yếu tố liên quan tới thai nghén.

Tin liên quan:

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?