Nguy cơ tái phát của chứng nhồi máu cơ tim

ducthang123ducthang123

23/03/2016/0

Người bệnh nhồi máu cơ tim có nguy cơ tái hồi cực kỳ cao trường hợp không được chăm sóc và chữa hiệu quả sau khi được cứu sống bằng thuốc tiêu sợi huyết, can thiệp hay phẫu thuật bắc cầu nối chủ – vành. Chính vì vậy, ngay khi được xử trí, người mắc bệnh phải nên tuân thủ Vài được các bác sĩ chỉ định của thầy thuốc và cần tới bệnh lý viện liền ngay Nếu có một số tình trạng bị lại.
=> Tìm hiểu viêm họng hạt là gì
Một vài điều người bệnh cần biết
Trước trong khi ra viện, các người bị bệnh nhồi máu cơ tim cấp (NMCTC) buộc phải được giáo dục về sức khoẻ, các hoạt động thể lực, thay đổi lối sống và việc dùng thuốc để ngăn cản ngừa thứ phát Vài bệnh lý tim mạch.
Người bị bệnh và gia đình nên có bảng hướng dẫn trước trong khi ra viện về một số hiện tượng của thiếu máu cơ tim, gọi xe cấp cứu trong khi những triệu chứng thiếu máu cơ tim tái phát và ko suy giảm đi hay trở nên trầm trọng hơn 5 phút sau đó ngậm 1 viên nitroglycerin dưới lưỡi để đảm bảo chắc chắn bệnh nhân dễ được chẩn đoán và chữa trị sớm khi bệnh tái phát.
=> Tìm hiểu thêm: viêm họng cấp
[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/23/1422592151_news_2ma9g1777gte4.jpg
[/embedPost]
Rất nhiều người bị bệnh có thừa cân – béo phì phải cần thực thi chiến lược giảm cân. cần đo vòng bụng và tính chỉ số khối lượng cơ thể cho những người mắc bệnh. Chỉ số khối lượng cơ thể trung bình bằng 18,5 – 24,9 kg/m2. Trường hợp vòng bụng lớn hơn 90cm ở nam giới và hơn 80cm ở nữ giới có khả năng dẫn tới hội chứng chuyển hoá và buộc phải phải giảm cân.
Vài người bị bệnh phải giảm thiểu tái hút thuốc lá ngay trước lúc ra viện. cùng lúc buộc phải kiểm soát huyết áp dưới 140/90mmHg (dưới 130/80mmHg ở người bị bệnh đái tháo đường hay hội chứng thận mạn tính) bằng thuốc và chuyển đổi lối sống.
Thay đổi lối sống (giảm cân, thay đổi chế độ ăn, tăng hoạt động thể lực và ăn nhạt) phải thực thi cho tất cả Vài người bệnh có huyết áp to hơn hoặc từ 120/80mmHg. ko buộc phải dùng thuốc chẹn kênh canxi nhóm dihydropyridin có công dụng ngắn để trị liệu tăng huyết áp.
Trường hợp người bệnh có kèm theo đái tháo đường buộc phải kiểm soát chặt đường huyết từ insulin hay thuốc hạ đường huyết uống và chế độ ăn để đạt HbA1C dưới 7%. Nhóm thuốc thiazolidinedion ko nên chuyên dụng cho các người bệnh hồi phục sau NMCTC bị suy tim độ III-IV.
Hormon liệu pháp với estrogen phối hợp với progestin không phải dùng cho một vài người mắc bệnh mới mắc mãn kinh sau NMCTC ví dụ là một liệu pháp cản trở ngừa thứ phát Vài biến cố của hội chứng mạch máu vành nhắc chung.
Vài người bệnh mãn kinh đã sử dụng thuốc tại khoảng thời gian bị mắc NMCTC ko nên tiếp tục sử dụng thuốc. Chính vì vậy, một số người bệnh đã sử dụng thuốc 1-2 năm muốn tiếp tục dùng thuốc do những được chỉ định khác cần cân kể giữa nguy cơ và tiện lợi mang đến bằng việc sử dụng thuốc. Hormon liệu pháp không phải tiếp tục sử dụng lúc người bị bệnh buộc phải nằm dưỡng hội chứng tại giường.
Các vitamin ngăn cản ôxy hoá ví dụ vitamin E, C ko buộc phải sử dụng cho người bệnh hồi phục sau NMCTC để ngăn cản ngừa Vài chứng bệnh tim mạch.

Phải kiểm soát nhịp tim sau đó được xử trí nhồi máu.
Một vài chỉ định chữa trị cần phải có sau nhồi máu cơ tim
Các người bị bệnh chứng bệnh động mạch vành (ĐMV) cấp buộc phải được theo dõi ít nhất trong 24 giờ để đánh giá nhánh ĐMV gây nhồi máu được mở thông sau đó dùng thuốc tiêu sợi huyết, tắc lại sau can thiệp ĐMV và tìm được một số biến chứng tái thiếu máu. Huyết áp cũng cần được theo dõi thường xuyên, tần suất phụ thuộc vào hiện trạng của từng người bệnh.
Người bệnh NMCTC nên nhập viện ở đơn vị chăm sóc đặc biệt và theo dõi điện tim liên tục. Mọi người bị bệnh cần cho sử dụng aspirin (160-325mg) và heparin càng sớm càng hữu hiệu. trị bằng thuốc chẹn bêta giao cảm và nitroglycerin, Trường hợp còn nóng ngực và ko có ngăn cản được các bác sĩ chỉ định.
Heparin trọng lượng phân tử thấp và các thuốc ức chế thụ thể glycoprotein IIb/IIIa của tiểu cầu đã khiến cho thay đổi đáng nói giải pháp trị hiện tại. Phối hợp những thuốc ức chế thụ thể glycoprotein IIb/IIIa với heparin và aspirin cũng khiến giảm tỷ lệ biến chứng lâm sàng (tử vong và nhồi máu cơ tim). do vậy cả heparin trọng lượng phân tử thấp và ức chế thụ thể glycoprrotein IIb/IIIa chỉ định cho người mắc bệnh bệnh ĐMV cấp trong đó có nhồi máu cơ tim có nguy cơ cao.
Buộc phải chủ động can thiệp ĐMV sớm ở các bệnh nhân hội chứng ĐMV cấp có nguy cơ cao trừ trong khi có phòng tránh chỉ định. Đối với một vài bệnh nhân có nguy cơ trung bình, quyết định điều trị bảo tồn hay can thiệp sớm phụ thuộc vào kinh nghiệm của người thầy thuốc và nguyện vọng của người mắc bệnh.
Còn đối với NMCTC có đoạn ST chênh lên thì tiêu sợi huyết vẫn là chiến lược chữa chuẩn mực cho các người bệnh tới viện sớm và ko có phòng chống được chỉ định, đặc trưng ở Vài cơ sở y tế chưa có thể can thiệp ĐMV qua da cấp cứu. Tuy vậy, tái tưới máu bằng can thiệp ĐMV qua da có tiên lượng tốt hơn, đặc biệt là ở một số trung tâm tim mạch can thiệp to rất nhiều kinh nghiệm.
Đối với chữa tiêu sợi huyết, vấn đề cần thiết đặc biệt nên dùng thuốc càng sớm càng tốt sau đấy khởi phát nhồi máu cơ tim. Heparin được sử dụng để bổ sung cho chữa trị tiêu sợi huyết. công dụng ức chế ngưng tập tiểu cầu của một số thuốc ức chế thụ thể glycoprotein IIb/IIIa làm tăng tỷ lệ mở thông nhánh ĐMV thủ phạm gây nhồi máu và duy trì mở thông một số động mạch máu này về lâu ngày.
Ngoài một vài chỉ định lâm sàng, còn cần tính đến tính khả thi và giá tiền. tìm được chiến lược điều trị tái tưới máu ko chỉ liên quan tới những tiêu chí công nghệ mà còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, trang thiết bị mắc máy móc và công năng của cơ sở y tế.
=> Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng cho trẻ
Cuối cùng, gần như người bị mắc bệnh nên được tư vấn kỹ càng để chuyển đổi và chữa một số chi tiết nguy cơ. tất cả người bệnh buộc phải dùng lâu dài các thuốc aspirin, thuốc chẹn bêta giao cảm, thuốc statin và một thuốc ức chế men chuyển
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?