Người Việt lạ lắm: Làm việc đến kiệt sức mong ước về già có một khoản tiền tiết kiệm tiêu dần nhưng chưa kịp già thì đã...

"...Quan điểm của người Việt Nam vẫn còn lạc hậu lắm. Họ làm đến kiệt sức với mong ước về già có một khoản tiền tiết kiệm tiêu dần. Nhưng thật ra chưa kịp già họ đã phải lôi hết ra để chữa bệnh mà không hề được hưởng thụ chút nào"

Mọi người tự nghĩ nhé!


Cuối cùng điều kỳ diệu đã không xảy ra với Trần Lập nhưng sau tất cả, tôi vẫn muốn một lần được trách móc anh dù là muộn màng.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/27/1_67108_2mat74cf2prc9.jpg


Câu nói "Con muốn sống" của Trần Lập với sư thầy trước khi từ trần vài ngày cứ ám ảnh tôi mãi. Tại sao một người cống hiến cho xã hội nhiều điều tốt đẹp như anh lại phải chết?

Tại sao những điều kỳ diệu vẫn tồn tại trên cuộc đời này lại không tìm đến anh - một "chiến binh" luôn khao khát được sống mãnh liệt?

Hàng trăm câu hỏi tại sao như thế cứ luẩn quẩn trong đầu tôi bức bối đến tuyệt vọng. Để rồi, tôi lại phải đổ lỗi cho số phận, cho ông trời không có mắt...

Thế nhưng khi những giọt nước mắt nóng hổi cứ đua nhau rơi xuống, tôi thấy cần giải tỏa sự bế tắc trong cảm xúc của mình bằng cách xin phép được trách móc anh một lần, Trần Lập ạ!

Tại sao tôi muốn trách anh? Vì nếu anh yêu bản thân mình nhiều hơn chút, vì nếu anh nghe lời vợ đến bệnh viện khám khi những cơn đau mới xuất hiện thì có lẽ mọi chuyện đã khác.

Đằng này, anh lại đợi đến khi "đau không chịu nổi", đợi đến khi thuốc của những người bạn mua từ nước ngoài về không còn tác dụng... mới tìm đến bác sĩ thì mọi chuyện đã quá muộn màng.

Nhưng xót xa hơn là không chỉ có anh chủ quan với sức khỏe của mình mà phần lớn những người bệnh tại Việt Nam hiện nay đều như vậy.

Cách đây gần 1 tháng, tôi ngỡ ngàng khi gặp lại một người bạn của mình vì trông anh quá phờ phạc. Anh tâm sự rằng, tự nhiên phát hiện ra một cục hạch ở trên cổ nên cảm thấy rất lo lắng, mệt mỏi.

Thế nhưng, anh cứ lần lữa mãi không chịu đi khám vì... công việc quá bận rộn.

Một người bạn khác của tôi cũng thường xuyên bị đau bụng, ăn vào là có cảm giác buồn nôn nhưng cũng không dám tìm đến bác sĩ vì sợ phát hiện ra bệnh nặng, sợ tốn tiền.

Dù số tiền khám đắt nhất có lẽ chỉ mất khoảng 1/4 tổng thu nhập trong một tháng của anh.

Hay bác dâu tôi cũng là một trường hợp như vậy. Cả cuộc đời bác "ăn không dám ăn, mặc không dám mặc" chỉ biết làm việc để kiếm tiền cho con cái ăn học và mong tích lũy được ít vốn an dưỡng tuổi già.

Thế nên dù có ốm, có mệt bác cũng chỉ đổ tội cho mưa nắng thất thường chứ không chịu đi khám. Thậm chí chỉ cần thấy cơ thể đỡ đỡ chút là lại lao vào công việc như một con thiêu thân.

Rồi đến khi chuẩn bị về nghỉ hưu thì bác phát hiện ra mình bị ung thư phổi. Vậy là toàn bộ số tiền bác chắt bóp, tằn tiện cả một đời đều được lấy ra chi trả cho phẫu thuật, thuốc thang.

Lúc nằm trong bệnh viện đợi chữa trị, bác mới thấy hối tiếc vì đã không "phòng bệnh hơn chữa bệnh".

Còn rất rất nhiều những người bạn, người quen bên cạnh tôi, họ luôn chủ quan với chính sức khỏe của mình không chỉ từ cách ăn uống mà là suy nghĩ chưa đúng về việc phòng bệnh, phát hiện bệnh để có thể chữa trị kịp thời.

Ngay cả bản thân tôi cũng vậy. Một thời gian khá dài sau khi tốt nghiệp ra trường, tôi cũng phung phí sức khỏe của mình nhiều lắm. Suốt ngày cắm mặt vào máy tính để làm việc.

Thậm chí có những đêm tôi thức trắng vì nghĩ cố thêm tý nữa để có thể dành dụm ít tiền phòng thân như suy nghĩ chung của nhiều người Việt.

Nhưng cuối cùng tiền vẫn không có mà cơ thể thì suy kiệt. Tuy nhiên, tôi vẫn không nhận ra mình sai ở đâu, cho đến một lần, tôi hẹn phỏng vấn 1 ca sĩ dòng nhạc đỏ.

Cô bảo, show diễn nhiều lắm nhưng chị nhận vừa đủ thôi để còn có thời gian cho gia đình, con cái. Đặc biệt là đảm bảo sức khỏe của bản thân.

Cô bảo, quan điểm của người Việt Nam vẫn còn lạc hậu lắm. Họ làm đến kiệt sức với mong ước về già có một khoản tiền tiết kiệm tiêu dần. Nhưng thật ra chưa kịp già họ đã phải lôi hết ra để chữa bệnh mà không hề được hưởng thụ chút nào.

Lúc đấy tôi ngỡ ngàng lắm vì trước đó những người thân của tôi, bạn bè tôi đều khuyên khác xa cô ấy. Nhưng sau này càng ngẫm tôi càng thấy đúng, nhất là khi bác dâu tôi lâm bệnh.

Từ những trải nghiệm đó, tôi đã thay đổi quan điểm sống của mình rất nhiều. Với tôi bây giờ, "đầu tư vào bản thân mình là đầu tư có lợi nhất". Vì có khỏe mới làm được việc, có khỏe mới kiếm được tiền...

Thế nên, xin lỗi anh - Trần Lập vì những lời trách móc này quá muộn màng nhưng tôi vẫn muốn từ câu chuyện của anh để nhiều người sẽ không còn chủ quan với tính mạng của mình nữa.

Còn giờ, anh cứ an tâm yên nghỉ nhé! Dù âm dương cách trở nhưng tình cảm của mọi người dành cho anh, thời gian có trôi đi nhưng chắc chắn không bao giờ phai nhạt...

http://www.baomoi.com/Cau-noi-gay-am-anh-cua-Tran-Lap-truoc-khi-qua-doi/c/18966122.epi
Bình luận
-
Đừng so sánh người Việt với người khác, người Việt không làm là đói, nên ai cũng muốn khi nghỉ hưu có khoản tiền dưỡng già.

- Trả lời -

- 28/03/2016

Không thể so sánh người Việt với người nước ngoài. Ở nước ngoài họ không phải lo khi họ không còn khả năng lao động cũng như việc lo ăn học cho con cái. Họ càng không phải lo kiếm tiền chạy chữa khi bệnh.vì vậy họ làm bao nhiêu họ có thể tiêu hết bấy nhiêu.họ không phải lo tích lũy tiền, vì đây là việc không cần thiết đối với họ.còn người Việt thì phải làm kiếm tiền cho mình, cho con cái đến khi họ không thể nữa mới thôi

- Trả lời -

- 09/06/2016

Quan điểm này cũng đúng nhưng chưa bao quát được hết. Bạn nên nhớ rằng người Việt thì tất nhiên sẽ ở trong xã hội Việt Nam! Mà xã hội này thì...haizzzz... Mình nói đến đây thôi tự suy luận nhé!

- Trả lời -

- 28/03/2016

Ở VN an sinh xã hôi ko có, tiền hưu chẳng đủ để mua tô phở thì khi còn sức kiếm tiền mà ko tích luỹ cho về già có 1 cuộc sống Gọi là No Đủ lúc tuổi già thì có mà Chết Sớm. Không phải ai cũng có 1 hoàn cảnh hoàn thiện ( Vật Chất, Tiền Tài ) như người viết bài để mà an hưởng tuổi già mà ko cần chắt chiu cần kiệm khi còn trẽ. Làm thì phải tiết kiệm tích góp nhưng ko có nghĩa là ko cần phải quan tâm đến sức khoẽ. Ngay cả dân Mỹ cuộc sống của họ an sinh xã hội tốt, lương bổng cao, hưu trí tốt nhưng họ vẫn có câu châm ngôn rất hay " Save a penny for a rainy day ! "

- Trả lời -

- 29/04/2016

Là một trong những điều ngu nhất mà họ không nhận ra.

- Trả lời -

- 28/03/2016

Làm kiệt sức cái mông, đi mà hỏi cái đứa nào nó bán toàn thực phẩm giả với rởm ý ( cho dù làm việc lười như hủi thì vẫn bị chết vì ung thư hay bệnh tật ), như bác Thăng nói "Các bộ phối hợp tốt, sao dân vẫn phải ăn bẩn?", đời người có mong muốn thì người ta mới làm việc chăm chỉ, còn chỉ muốn ăn chơi thì trộm cướp mà sống nhà nước nuôi cơm ( đi hỏi thử các lãnh đạo xem có làm việc kiệt sức hay không ?, hỏi dân làm gì cho mất công dân phải nuôi gia đình, còn lãnh đạo nuôi gia đình thêm bồ nhí vài em khổ hơn nhiều )

- Trả lời -

- 28/03/2016

Ung thư hay bất cứ chuyện gì mà được phát hiện sớm thì đều có khả năng chữa khỏi. Nước ngoài cứ định kỳ 6 tháng xét nghiệm 1 lần. Và ung thư cỡ nào cũng đc tìm ra từ giai đoạn 1 và khả năng sống sót rất cao. Chẳng nói đâu xa anh Trần Lập, ba tôi cũng vậy, dì tư tôi cũng thế: cả 2 đều mất vì ngại khám bệnh! Cứ lôi cái lý do là khám rồi sợ nhiêu khê lôi thôi lôi đủ thứ bệnh ra. Rồi đùng phát một, cả 2 đều đột quỵ trong khi trước đó đã có dấu hiệu bất thường rất rõ ràng, đem lại bao nhiêu nước mắt và sự bàng hoàng cho cả gia đình. Chính những người đang chửi chủ thớt là ngu dốt mới là đọc mà ko hiểu tác giả viết gì.

- Trả lời -

- 27/04/2016

điều kiện VN thiếu thốn, điều kiện các hộ gia đình nghèo thiếu thốn không có tiền đóng bảo hiểm nữa bạn. Ai cũng biết là nên đi khám thường xuyên nhưng "lực bất tòng tâm "

-

- 08/08/2016

Quá chuẩn rồi, những bệnh này có điểm xuất phát chung đó là thực phẩm ngày càng quá bẩn. Mình toàn phải mang rau tận trên quê hương xuống, tống vào tủ lạnh ăn cả tháng, mở cái tủ ra nguyên toàn rau...Haiz

- Trả lời -

- 22/04/2016

đa số nhà làm vườn để bán hay chừa vài luống rau nhà ăn không chăm phun cái quái gì hết, còn rau để bán thì trồng riêng ra 1 chỗ và phun tá lả...

-

- 08/08/2016

nói thẳng ra là do cái cơ chế của xã hội này.. Được bao nhiêu vào túi riêng hết mẹ rồi lấy tiền đâu mà an sinh xã hôi.. có ai mà cán bộ lên làm nhà nước cũng chỉ nhăm nhăm kiếm chác ( trừ bác thăng và một số bác khác) lấy đâu ra kinh tế cho đất nước.. Vd thằng tốn làm gđ mà đường ống sông đà bể 17 lần mà càng ngày cang ăn nên làm ra.. lại sắp có quả lớn với tàu khựa nữa.... Đấy, một lũ ăn và phá vậy, lấy đâu dân không khổ..

- Trả lời -

- 28/03/2016

Bác Hồ và tướng Giáp là vĩ nhân thời chiến, còn thời kinh tế này chưa thấy xuất hiện 1 vĩ nhân nào nữa tầm cỡ như vậy về mặt làm kinh tế.

-

- 08/08/2016

Tới số thì chết thôi tất cả đã đc trời sắp đặt

- Trả lời -

- 28/03/2016

Đời là bể khổ qua khỏi bể khổ là qua đời.

- Trả lời -

- 28/03/2016

Bài viết chỉ xét về một hướng. Cũng ko có kết luận rõ ràng gì ! Nếu không nói là phiến diện và ngu dốt ! Ngày trước các ông các bà các cụ, làm vất vả đến 40-50 tuổi nuôi lớn 9-10 người con mà vẫn sống thọ đến 70-90 tuổi. Bệnh viện thuộc men của những năm lạc hậu 50-60 năm về trước không nói đến nữa. Rồi là ăn uống rau canh cá thịt đâu sơn hào hải vị rồi thuốc bổ dưỡng như giờ...... Cái chính của tuổi thọ giảm ở vnam và cũng như nguồn thực phẩm, không khi ô nhiễm gây ra nhiều bệnh tật và ung thư ấy. Vì lợi nhuận mà người đang giết người với nhau cả thôi..... Một lần nữa phải chửi bạn là ngu dốt vì bạn đã xúc phạm anh Trần Lập một ca sĩ mà tôi yêu thích !

- Trả lời -

- 24/04/2016

cũng không hẳn bạn ơi! bài viết cho thấy khía cạnh khác của vấn đề thôi. còn ngày xưa thì các cụ ở nông thôn thuốc đánh răng còn không có, tòan ăn trầu coi như đánh răng mà răng không hề sâu đến 80-90 tuổi, làm gì có điện như bây giờ, đèn dầu đã là nhà có người ở mới dùng được dầu đốt đèn...

-

- 08/08/2016

Rơi vào những hoàn cảnh như này mới biết sự quan trọng của việc kế hoạch tài chính. Mọi người tìm hiểu về tính nhân văn của bảo hiểm nhân thọ. Mình tư vấn tận tâm và giúp mọi người có những giải pháp tài chính phòng ngừa rủi ro trong cuộc sống khi rơi vào những trường hợp như thế này.

- Trả lời -

- 07/08/2016

Theo như BS Leonard Coldwell thì tất cả các loại ung thư đều có thể chữa trong vòng 12 tuần !!! (Dr. Leonard Coldwell: All Cancer Can Be Cured In Less Than 12 Weeks) Vào năm 2011 có những nhà nghiên cứu nơi trường đại học Alberta, ở Edmonton, Canada đã tìm ra cách để tiêu diệt con vi khuẩn được cho là khắc tinh với loài người, nhưng xem chừng chẳng mấy ai quan tâm !!! (Scientists cure cancer, but no one take notice) Lý do là các ông lớn trong ngành bào chế thuốc, bảo hiểm, nhà thương v..v... về căn bệnh này sẽ khăn gói quả mướp ra ngoài đường, để làm bạn với những người "homeless", nếu như nhiều bệnh nhân có thể tự chữa lấy bằng các loại thuốc với giá rẻ như bèo, so với cách trị liệu như hiện nay !!! Vâng, với sự tiếp tay của Chính phủ cùng với bọn vô lương tâm, sẵn sàng cho thiên hạ ... từ chớt đến bị thương thì kiểu gì bà con chạy Trời cũng 0 khỏi nắng !!! :|

- Trả lời -

- 09/06/2016

văn hóa, tập quán VN nó khác với các nước ngòai nên đời trước hay làm lụng vất vả để truyền lại cho con cháu 1 chút, vì đời trước cũng làm thế với mình, thì đến đời mình cũng làm thế cho con cháu mình chứ không đơn thuần là dưỡng già. Tuy nhiên ở các thế hệ từ 8x, 9x trở đi sau này họ sẽ thay đổi do áp lực cuộc sống thay đổi, họ có thể chỉ lo cho con cái tới năm 18 tuổi thôi, thế hệ 10x trở về sau chắc bọn chúng chỉ lo cho các thế hệ sau đó nữa hết cấp 1 là mừng rồi!

- Trả lời -

- 08/08/2016

Mình là nhân viên tư vấn của Bảo hiểm nhân thọ Manulife. Bạn nào đang quan tâm đến các giải pháp tài chính của bảo hiểm như hỗ trợ y tế nằm viện, chi trả bảo hiểm cho 31 bệnh hiêm nghèo... vui lòng inbox mình nha. Thanks

- Trả lời -

- 07/08/2016

Không có tích lũy để tái đầu tư thì làm sao phải triển được.

- Trả lời -

- 08/08/2016

không có tiền thì lúc mắc bệnh mày chữa bệnh bằng giấy bản hả cu

- Trả lời -

- 08/08/2016

Đúng rùi . cố gắng cày đi, tiền để thằng khác xài, vợ con để đứa khác sai !

- Trả lời -

- 07/08/2016

Sao không nghĩ bị bệnh tật là do đâu ?Có phải do chính quyền nhu nhược, ăn tiền rối nới lỏng quản lý thực phẩm, cho hóa chất độc hại từ TQ tuồn vào VN, xây dựng nhà máy (điển hình là Fomosa) phá hoại môi trường sống..

- Trả lời -

- 25/08/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?