Người tử tù 80 tuổi cuối cùng đã được minh oan sau 43 năm sống trong nỗi nhục nhã!

Hơn nửa đời người bị oan rồi, giờ xin lỗi bao nhiêu cho vừa, bồi thường bao nhiêu cho xứng? Một ngày trong tù bằng cả năm ngoài xã hội, còn đây là bị oan ức. Cũng may mà đó là án chung thân, chứ nếu mà án tử hình thì....

Sau buổi họp liên ngành chiều 9-8, ông Bùi Ngọc Hoà, phó chánh án TAND Tối Cao, cho biết sau khi khẩn trương xem xét nghiên cứu, ngoài tài liệu có trong hồ sơ thì các cơ quan tố tụng đã thu thập thêm một số tài liệu chứng cứ khác và đã có kết luận chính thức ông Trần Văn Thêm bị truy tố tội giết người, cướp giật tài sản trong vụ án giết người từ năm 1970 là oan sai.

“Các cơ quan thi hành tố tụng sẽ khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật để công bố trong thời gian sớm nhất để giải oan cho ông Thêm. Các cơ quan thi hành tố tụng đã kết luận là oan, nguyên tắc ngoài công khai xin lỗi sẽ bồi thường theo quy định của Pháp luật” - ông Hoà nói.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/09/tran-van-them-1470615439_2n0m1hstqkcnb.jpg


Câu chuyện của ông Trần Văn Thêm (80 tuổi) có thể xem là hi hữu trong lịch sử tố tụng VN. Năm 1970, ông Thêm bị cáo buộc giết chết em họ để cướp của. Sau đó ông bị hai cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm kết án tử hình dù liên tục kêu oan.

Cuối năm 1975, khi người được cho là hung thủ của vụ án bị bắt, ông Thêm được trả tự do nhưng chỉ có tờ giấy cho trở về nhà vì được miễn lao động nặng. Sau đó ông đã nộp giấy chứng nhận này cho chính quyền địa phương nơi ông cư trú.

Từ đó, ông Thêm và các cháu đã gõ cửa nhiều cơ quan ở trung ương và địa phương để nộp đơn kêu oan, đề nghị được minh oan. Tuy nhiên hồ sơ bị tắc do ông không nộp được bất kỳ giấy tờ nào chứng minh mình từng đi tù, từng bị kết án tử hình. Một số cơ quan tố tụng ở trung ương và địa phương đã có văn bản trả lời không tìm thấy bất cứ tài liệu nào về vụ việc của ông Thêm.

Năm 2014, ông Nguyễn Văn Hòa trích lục được hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm đối với ông Thêm tại Công an tỉnh Bắc Ninh. Từ đó ông Hòa tăng cường gửi đơn tới TAND tối cao đề nghị giải quyết. Sau khi nhận đơn, TAND tối cao đã khẩn trương rà soát lại vụ việc và tìm thấy hồ sơ liên quan. Phó chánh án thường trực Bùi Ngọc Hòa đã dẫn đầu đoàn công tác về tận nhà ông Thêm để thăm hỏi, động viên và làm rõ một số tình tiết của vụ án.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/09/img-2279-jpg-1470742828_2n0m1ht0bbtjn.jpg


Bây giờ, ông Trần Văn Thêm giờ mắt đã yếu, chân đã run, phải đi chậm rãi nếu không có người dìu. Có lẽ sẽ không có ngôn từ nào diễn tả hết những cay đắng mà người tử tù oan đã phải chịu suốt 46 năm qua. Từ hôm TAND tối cao về làm việc, bà con lối xóm và nhiều người thân thích mới biết là ông bị oan. Bà con ở thôn Đức Lân nói rằng ông Thêm nghèo tới mức “không bị chết đói, sống đến được bây giờ là may lắm rồi”.

Sau khi ông bị bắt, vợ ông một mình lao lực nuôi 6 đứa con. Vì làm việc quá vất vả nên bà đã sớm qua đời khi chưa bao giờ được ở căn nhà ngói. Ông Thêm không nhắc đến những vất vả, nghèo khó ấy của mình. Ông kể về 6 năm 7 tháng 7 ngày ngồi trong tù. Uớc mong của ông bây giờ là: “Các cơ quan sớm có quyết định giải oan cho tôi, rồi công bố tại ủy nhân dân xã để bà con lối xóm biết tôi bị oan, để tôi không mang tiếng là kẻ giết em họ để cướp tài sản…”.

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160809/nguoi-lanh-an-tu-tu-suot-43-nam-da-bi-oan-sai/1152043.html
Bình luận
-
Mà giờ người ta công khai xin lỗi cụ là vui rồi, chứ cụ muốn bồi thường thì phải trình các lọi hoá đơn chứng từ đày đủ nhé

- Trả lời -

- 09/08/2016

Bắt người ta ngồi tù 6 năm rồi thả ra mà không có lý do giải thích gì Chắc lúc đó ép cung móm cung rồi không đúng quy trình nên lén lút cho êm Nhưng ông thêm lại ở tù oan và chưa được giải oan giống như ở tù xong rồi về bà con lối xóm nghỉ vậy. Hizz

- Trả lời -

- 09/08/2016

PTD

Không bút mực nào diễn tả được sự sồng trong uất úc, tủi nhục hơn cả đời người của ông Thêm. Viêc kết án oan sai chẳng nhũng hủy diệt đời ông mà làm vợ và 6 đứa con của ông ngóc đầu không nổi. Phải bồi thường cho ông và cả gia đình ông, vợ con và đàn cháu cảu ông nữa. Có thể nói bao nhiêu cũng không đủ. Về phần nhá nước, phải truy xét tất cả những cán bộ công an, thanh tra, quan chức có liên hệ đến việc này và trừng trị thích đáng để đền bù lại phần nào về thiệt hại quá lớn lao cho ông Thêm và g/d, đồng thời chứng tỏ nhà nước công minh, không được cậy quyền mà lấp liếm công lý trong việc điều tra tội phạm.

- Trả lời -

- 09/08/2016

Bạn cứ đòi hỏi công đi thật nhiều vào thì càng có nhiều vụ như thế sẽ không được minh oan đâu nhé.

-

- 10/08/2016

Càng ngày càng quá nhiều chuyện ở tù oan, bị bác sĩ cắt tay hoặc chân oan, dân oan, riết rồi rừng chết, cá chết cũng OAN. Nước mình là Việt Nam chứ không phải là Việt Oan. Lãnh đạo đã làm gì cho đất nước và nhân dân chúng tôi???????? Lãnh đạo đã ở ĐÂU???

- Trả lời -

- 09/08/2016

Vn 90tr dân nên cái gọi là xã hội thì có mặt tốt mặt xấu mong rằng mình đừng có trong mặt xấu ở việt nam báo khui phản ánh tiêu cực là nhiều vì có tiếng nói cộng đồng nên sự việc giải quyết theo lẻ phải sẽ không bị ém nhẹm Ở Canada báo chí ưu tiên cho ca ngợi lòng tốt vì xã hội yên ổn an lành Tóm lại sống ở đâu quen ở đó haizzz

-

- 09/08/2016

Ôi dào, ngồi tù có 6 năm 7 tháng 8 ngày, ăn thua gì Giờ kiểu gì cụ chả được bồi thường tương đương mấy chục bát phở Còn đó là sai lầm của nhiệm kỳ trước, chúng tôi sẽ nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm Mong cụ và gia đình thông cảm

- Trả lời -

- 09/08/2016

Đánh bom cảm tử cũng từ những việc như vậy thôi. Ai làm cụ khổ thì cụ xủ lý gọn gàng vào nhé. Chúc cụ đạt được ước nguyện.

- Trả lời -

- 10/08/2016

Ngồi tù 6 năm 7 tháng thì ăn thua gì. Hên là ngày đó bác chưa dựa cột, không thì giờ đã đầu thai rồi cũng nên.

- Trả lời -

- 10/08/2016

cũng may mà cụ còn sống để biết mình được minh oan nhỉ

- Trả lời -

- 10/08/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?