Người mẹ giết con đẻ 35 ngày tuổi có thể đối diện mức án tử hình: Mức án nào mới đúng tội?

Người mẹ này bị trầm cảm nhưng sau khi giết con vẫn còn tìm cách tạo hiện trường giả, đánh lạc hướng mọi người, vẫn tỏ ra là người vô can khi bị phát hiện....Thế này thì tội trạng không nhẹ đâuhttps://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/06/15/1_140399_2og073ma7qg4s.jpg

Theo Báo mới
Luật sư Đặng Văn Sơn (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng“Trong vụ án này, còn nhiều tình tiết cần được cơ quan điều tra làm rõ, đặc biệt là động cơ gây án của hung thủ. Việc xác định được động cơ, mục đích gây án cùng với việc gây án trong trạng thái tâm lý như thế nào là căn cứ để đưa ra hình phạt với hung thủ”

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, trong vụ án này nếu xác định nguyên nhân gây ra cái chết cho con do mâu thuẫn gia đình và do bị ảnh hưởng về bệnh trầm cảm sau sinh thì cơ quan điều tra phải giám định khả năng nhận thức và điều khiển hành vi để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.


Trường hợp kết luận giám định của cơ quan chuyên môn xác định người mẹ bị mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì vụ án sẽ được đình chỉ. Khi đó, sẽ áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với người mẹ .

Còn trong trường hợp hung thủ sát hại bé trai trong tình trạng tâm lý bình thường, có đủ nhận thức thì hành vi mẹ giết con sẽ cấu thành tội giết người theo khoản 1 điều 93 Bộ luật Hình sự. Với tội danh này, người mẹ giết con sẽ bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm tù chung thân hoặc tử hình.

“Để đưa ra bản án dành cho người mẹ, cơ quan điều tra phải làm rõ động cơ, mục đích và trạng thái tâm lý lúc người mẹ này ra tay sát hại con mình. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi trong trường hợp này, người mẹ vẫn còn đủ khả năng nhận thức hành vi của mình.

Bởi, sau khi dìm chết cháu bé trong chậu nước người mẹ này vẫn còn đủ nhận thức để tìm cách che giấu hành vi phạm tội, đánh lạc hướng cơ quan pháp luật như tạo hiện trường giả và tiếp tục vào ngủ như không có chuyện gì xảy ra.


Như vậy, nhiều khả năng, người mẹ chỉ bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi khi trước, trong và sau khi phạm tội. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt”, ông Thơm cho biết.
http://www.baomoi.com/nguoi-me-nghi-giet-con-de-35-ngay-tuoi-o-ha-noi-co-the-doi-dien-muc-an-tu-hinh/c/22530857.epihttps://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2017/06/14/antd_me_giet_con_33_ngay_tuoi_2ofraf148h9bo.jpg

Cả trăm người la ó ở buổi thực nghiệm vụ bé trai 35 ngày tuổi bị giết, bức xúc đòi xông vào đánh nghi can

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Dù cho vô tội hay có tội thì bản thân cũng bị ám ảnh suốt phần đời còn lại và chịu sự kỳ thị của cả xã hội!

- Trả lời -

- 15/06/2017

Chưa chắc nó ám ảnh đâu bạn. Có con mẹ chồng cũ đi lấy vợ, thế là giết ngay thằng con trai 9 tuổi mặc cho nó van xin vì lý do nó là cháu đích tôn của họ nhà chồng. Nó đã ác thì tất cả mọi thứ không hài lòng đều là nguyên nhân nó giết người.

-

- 15/06/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?