Người đứng sau giật title Tuệ Nghi phát ngôn “bỏ tết”, họ đã nợ lời cảm ơn và xin lỗi!

Dinh HaiDinh Hai

17/01/2017/0

“Gộp Tết tây, Tết ta”, câu chuyện cứ đến Tết là lại rộ lên tranh cãi trong những năm gần đây. Bao nhiêu người bày tỏ quan điểm, từ giáo sư tiến sĩ cho đến các chuyên gia kinh tế, đại biểu quốc hội… Nhưng chỉ cho đến khi một nữ doanh nhân - nhà văn sinh năm 1993 lên tiếng phân tích về đề tài này, nó mới thật sự trở nên nóng hổi và nhận được sự quan tâm của cả nước. Nói một cách hóm hỉnh thì có lẽ cô gái này có cung “thị phi”, bất cứ điều gì người khác nói thì không sao nhưng chỉ cần cô lên tiếng thì bỗng dưng trở thành một sự kiện nóng hổi mà nhà nhà, người người đều lên đồng với sự kiện này.

Nghiễm nhiên khi người ta đang lên đồng, đang trong cơn say mồi, đang ngồi sau bàn phím gõ ra những lời chua chát thì người ta sẽ khó có thể nhận ra những điều đúng đắn khác. Những người đang chỉ trích ném đá nữ doanh nhân 9x này có nhận ra một điều rằng cô ấy dù là đàn bà, lại chỉ mới 23 tuổi nhưng đã chọn một cách cư xử rất quân tử trong tâm bão?

Trong bài đính chính ngay sau khi phát ngôn “bỏ tết” được đăng tải trên một trang báo, Tuệ Nghi có đăng hình ảnh email trao đổi với phóng viên và trong bài viết gốc của cô không hề có chữ bỏ tết, cô viết: “Không bỏ tết cổ truyền nhưng đã đến lúc chúng ta cần phải nghĩ cách làm sao để có thể vừa giữ được nét văn hoá lâu đời nhưng cũng vừa đảm bảo được tiến trình hội nhập thật sự.” Cũng trong bài viết đấy, cô cho rằng: Nếu đã sống có tình thì 365 ngày trong năm đều tình nghĩa với nhau, đều sum họp với nhau chứ cần gì nhân danh Tết để bày mâm cao cỗ đầy? Cái hồn ở dân tộc vốn dĩ nằm ở sự thịnh vượng, sự phát triển vượt bậc về kinh tế, sự hội nhập khéo léo về văn hoá cũng như chuẩn mực trong đạo đức, lối sống của con người. Hà cớ gì đạo đức ngày càng xuống cấp, kinh tế thì thụt lùi, Tết thì ngày càng “nhạt” mà cứ phải khăng khăng “giữ hồn”?

Với sự hiểu biết hạn hẹp của một phóng viên có 30 năm tuổi Đảng như tôi, thì tôi hiểu rằng cô Tuệ Nghi đang muốn hướng mọi người hãy làm đẹp và giữ hồn thiêng dân tộc bằng chính đạo đức, sự phát triển kinh tế, sự vượng quốc gia chứ không phải bằng mâm cao cỗ đầy, nhậu nhẹt say xỉn cứ mỗi độ Tết đến xuân về. Ấy vậy nhưng khi đăng tải, tờ báo kia đã cắt xén, giật title, khiến cô gái trẻ gánh chịu gạch đá oan ức từ dư luận hiếu kỳ.

[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/01/17/img_1827_2no72stt9p5m8.png

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/01/17/img_1828_2no730r9oo8tm.png

Lời đính chính trên facebook cá nhân của nữ doanh nhân Tuệ Nghi

[/embedPost]
Khoan hãy bàn về đúng sai trong phát ngôn của Tuệ Nghi, cũng khoan hãy bàn về sai đúng trong sự hung hãn của cư dân mạng xã hội. Hãy lắng lại và nhìn cách mà một cô gái 23 tuổi cư xử trong tâm bão. Lẽ thường tình mà người ta hay nói, người không vì mình trời tru đất diệt. Tuệ Nghi hoàn toàn có thể nêu ra danh tính của người phóng viên đứng sau cầm bút giật title cắt bài như một cách ăn miếng trả miếng nhằm hướng chiều dư luận về một “con mồi" khác. Nhưng không, cô ấy đã không làm vậy. Ngay cả tin nhắn xin lỗi của vị tổng biên tập tờ báo cũng được Tuệ Nghi cẩn thận che đi thông tin cá nhân. Giữa lúc tâm bão bủa vây, đả kích và cay nghiệt nhất, cô gái sinh 1993 vẫn đủ tỉnh táo, sáng suốt và bản lĩnh để sống đẹp, sống tử tế cho đến phút cuối cùng với những người chưa chắc đã tử tế với cô.

[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/01/17/15972493_10154975875339525_4653693119167_2no735c3mnear.jpg

Tin nhắn xin lỗi của Tổng Biên Tập tờ báo đăng tải thông tin sai lệch về phát ngôn "bỏ tết"[/embedPost]


Có lẽ, những người thật sự đứng sau và gây ra cơn bão dư luận này sẽ vĩnh viễn được núp trong bóng tối. Bởi chính nạn nhân cũng đã bảo vệ danh tính cho họ dù rằng cô ấy không cần phải làm như vậy. Với cuộc sống này, khi mà con người ta chọn cách dẫm đạp lên nhau để tồn tại, người chọn cách sống cao thượng sẽ là người cô độc nhất bởi vì bao giờ cũng phải nhận thiệt thòi về phía mình. Thiết nghĩ, ngoài một lời xin lỗi chính thức thì những người đã giật title bịa đặt câu chuyện này còn nợ Tuệ Nghi một lời cảm ơn chân thành. Cảm ơn vì cô ấy đã sống đẹp, sống quân tử, có trước có sau ở cái tuổi 23, điều mà chưa chắc những người lớn hơn cô ấy hàng chục tuổi đã có thể làm được.

(Cựu nhà báo hiện đang sống tại Thanh Xuân, Hà Nội)
Bình luận
-
"Nếu đã sống có tình thì 365 ngày trong năm đều tình nghĩa với nhau, đều sum họp với nhau chứ cần gì nhân danh Tết để bày mâm cao cỗ đầy? Cái hồn ở dân tộc vốn dĩ nằm ở sự thịnh vượng, sự phát triển vượt bậc về kinh tế, sự hội nhập khéo léo về văn hoá cũng như chuẩn mực trong đạo đức, lối sống của con người. Hà cớ gì đạo đức ngày càng xuống cấp, kinh tế thì thụt lùi, Tết thì ngày càng “nhạt” mà cứ phải khăng khăng “giữ hồn”?" Bạn giải thích hộ thế nào là 365 ngày đều tình nghĩa với nhau sẽ là ĐỀU SUM HỌP được VỚI NHAU? Con cái, cháu chắt chả lẽ lại không ngày nào có tình có nghĩa với cha mẹ, ông bà, tổ tiên??? 365 ngày học hành, làm ăn xa nhà, xa xứ, miễn sao có tình là coi như đều đã SUM HỌP rồi, khỏi cần về??? Bạn hiểu tại sao ngày tết bày MÂM CAO CỖ ĐẦY để làm gì ko? Mâm cao cỗ đầy chả phải là để nhậu nhẹt đàn đúm ăn chơi cho thỏa cái dạ dày, mà là cái tấm lòng của những người còn sống, phận con phận cháu muốn có 3 ngày được đền đáp công ơn tổ tiên những người đã khuất sau mỗi 365 ngày trừ những ngày giỗ ngày rằm các cụ được hưởng ít hương ít hoa. Đây là văn hóa, là truyền thống uống nước nhớ nguồn muôn đời và mãi mãi đến ngày sau vẫn vậy. Còn lấy nghĩa ngày tết mà đàn đúm rượu chè cờ bạc, thì đấy là những thành phần ngấm sẵn vào máu, ngày thường cũng thế chứ đừng nói tết, nên không thể vơ đũa cả nắm để phán 1 câu xanh rờn như thế được, thưa nhà văn. Cái hồn CỦA dân tộc chứ không phải Ở, là chuẩn mực trong đạo đức, lối sống của con người và lịch sử nghìn năm của đất nước (cái này thiếu nè nhà văn ạ), chứ HỒN DÂN TỘC liên quan đến cả sự thịnh vượng, phát triển kinh tế, sự hội nhập với thế giới cơ á, đấy gọi là SỰ PHÁT TRIỂN CỦA MỘT QUỐC GIA, thưa nhà văn! Mác nhà văn đến ý nghĩa ngôn từ còn chưa hiểu mà dám phát biểu đăng đàn vẫn kêu oan được cơ đấy! Đạo đức ngày càng xuống cấp không thể đánh đồng với 1 số thành phần với cả 1 dân tộc được, thưa nhà văn! Những người tha hóa về đạo đức, lối sống và nhân phẩm chỉ là 1 phần của cả dân tộc mình, nhà văn nói thế, há nào tự chửi dân tộc ta? Và những thành phần như thế thì đừng vì họ mà đánh mất cả 1 thể loại văn hóa lâu đời như TẾT được. Còn với ai đó, cơm áo gạo tiền chả phải nghĩ, quanh năm du lịch 4 phương, thích thì nay về, mai lại đi, thì đúng thật tết đối với họnhạt, thậm chí là quá nhạt. Nhưng thử nghĩ xem? Đất nước ta còn bao gia đình? Mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi cây mỗi hoa, cuộc sống và điều kiện gia đình cũng khác nhau, đừng đánh đồng làm một. Kẻ tha hương, người làm việc, sống, lao động và học tập xa quê với số lượng vô cùng nhiều...Kẻ Bắc vào Nam, người Nam ra Bắc, khúc ruột miền Trung chia cắt 2 miền mà kiếm sống chỉ có chờ ngày tết được đoàn viên, đoàn tụ...thì nó nồng ấm lắm, nó hạnh phúc lắm, ai kia nhạt thì tự nhạt một mình đừng thấy mình nhạt mà kêu người khác nhạt theo!!!

- Trả lời -

- 19/01/2017

phai dki để vào like cho thanh niên này 1 cái :|

-

- 22/01/2017

Con nhỏ nhà văn nói láo đó nên đọc mấy dòng này để biết nó làm nhà văn được thì phải gọi bác đây bằng thầy.

-

- 19/01/2017

Đọc tiếp - 2 bình luận

Nội hàm bài viết của em này đã đầy đủ ý tứ xóa bỏ tết ta rồi. Nhất là câu "việc gì phải khư khư giữ hồn"!? Giữ tinh hoa dân tộc, để cho các thế hệ sau hiểu chứ còn để "việc gì" nữa. Nhà văn mà đặt câu hỏi khôn thế thì dân đen sao bì kịp! Qua sự việc này, mình thấy 1 vấn đề đáng quan ngại hơn. Đó là 2 chữ "nhà văn" bây giờ sao mà rẻ rúm thế. Các cụ Nam Cao, Vũ Trọng Phụng... mà đội mồ sống dậy chắc cũng phải chết thêm 300 lần mới hết nhục vì được gắn mác nhà văn với cái ngữ này. Đau lòng!

- Trả lời -

- 18/01/2017

Cái kiểu như " chưa đỗ ông Nghè đã đe hàng Tổng". Tổng biên tập gì toàn viết sai chính tả, còn bài viết xưng danh cựu nhà báo vừa khen tác giả nhà văn, vừa chưởi nho chưởi văn những người chê trách nhà văn, thật ghê gớm lắm thay!

- Trả lời -

- 18/01/2017

Chửi vào mặt tất cả những ai đòi giữ tết âm! Thế mới thâm nho, mói sâu cay, mới hả dạ ha ha!!!! Cái này gọi là " Sống ảo tự sướng tự like"!!

-

- 18/01/2017

nữ 93 thì biết cái đ gì mà tết tây ta....đến những lão già gs ts ...còn gu

- Trả lời -

- 17/01/2017

10 nhà văn báo...may ra đc 2,3 ng. gọi là nhà văn,báo.còn lại toàn amater,gà mờ...

-

- 18/01/2017

văn viếc,nhà báo gì...học hết 12 cũng làm đc nhà văn báo..>> toàn đểu,ầm à ậm tịt,xuốt ngày copy post,viết câu chữ cũng chưa chắc nên hồn...

-

- 18/01/2017

Đọc tiếp - 3 bình luận

Vấn đề đau đầu nhất khiến người ta sợ Tết đó chính là tiền mừng tuổi, tiền lì xì, càng ngày càng biến tướng. Vậy tại sao không có " Giáo sư già, nhà văn trẻ" nào lên tiếng kêu gọi xóa bỏ Lì Xì nhỉ? Chuyển từ Tết Ta sang Tây cũng đâu thay đổi được bản chất vấn đề? Hay chưa nghĩ ra đề tài gì để nói cho người ta biết mình thông minh?

- Trả lời -

- 18/01/2017

Dân mình còn bảo thủ lắm.

- Trả lời -

- 18/01/2017

Hà cớ gì đạo đức ngày càng xuống cấp, kinh tế thì thụt lùi, Tết thì ngày càng “nhạt” mà cứ phải khăng khăng “giữ hồn”? Đồ đần! Nghe các cụ dạy Giấy rách phải giữ lấy lề bao giờ chưa con? Nhà văn ơi là nhà văn,ấu trĩ,thiện cận,nông cạn.Bỏ nghề đi cho đỡ nhục em à.

- Trả lời -

- 19/01/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?