Người cha thi hát bolero vì con bị teo não đang kiếm tiền bằng cách bán lòng tự trọng và lợi dụng lòng tốt của cộng đồng?

Trong thời gian gần đây, sự kiện người cha tự thân mình nuôi hai con bị teo não tham gia một cuộc thi trên sóng truyền hình - Chương trình "Hát Mãi Ước Mơ" - đã lấy rất nhiều nước mắt cũng như rất nhiều lòng thương cảm từ đông đảo khán giả.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/05/17/thai-do-gay-soc-cua-vo-cu-khi-nghe-tin-c_2obp6aa0t7tcj.jpg


Tuy nhiên, hậu sự việc, trong một diễn biến về tình hình mới nhất, thông tin từ một Facebooker người từng trực tiếp tiếp xúc và thực hiện bài viết về người cha đang được dư luận quan tâm này.

Phía sau những gì mà báo chí đề cập, có một nửa sự thật rất đáng thất vọng về chân dung và hoàn cảnh của anh Đặng Hữu Nghị, nó hoàn toàn trái ngược với những gì mà báo chí đề cập và có màu sắc ngợi ca quá đà.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/05/17/nguoi-cha-thi-hat-bolero-vi-con-bi-teo-n_2obp6acm67903.jpg

Dòng chia sẻ của phóng viên trẻ gây bão mạng xã hội - Ảnh: Facebook H.L


“ĐẶNG HỮU NGHỊ - NGƯỜI CHA GIÀU ĐỨC HI SINH HAY KẺ BÁN LÒNG TỰ TRỌNG KIẾM TIỀN?

Từ sáng đến giờ, rất nhiều người hỏi tôi về trường hợp của “Người cha một mình nuôi hai con teo não”. Trong số này, có cả những bạn nghề, những mạnh thường quân đã tìm cách quyên góp tiền từ tứ phía để chuẩn bị chuyển đến tay kẻ mấy ngày nay được dư luận tung hô rầm rộ. Không muốn nhắc nhiều đến con người này, nhưng nghĩ im lặng thì thấy hổ thẹn với bản thân, áy náy với mọi người. Thôi thì tôi cũng chia sẻ câu chuyện của mình. Nhưng xin lưu ý ngay từ đầu, đây chỉ là quan điểm và cảm nhận của bản thân tôi, hoàn toàn mang tính chủ quan cá nhân chứ không có giá trị như một sự thật được khẳng định.

Tháng 7-2016, mấy tiếng sau khi Vnexpress đăng tải một clip ngắn về trường hợp của cha con Đặng Hữu Nghị, trưởng ban phân công tôi bám sát đề tài này. Ngày còn là thực tập sinh và cộng tác ở Pháp Luật TP.HCM, chị hướng dẫn vẫn thường dặn đi dặn lại việc phải kiểm tra xem trước đó nhân vật của mình đã có báo nào viết chưa, viết như thế nào để vừa nắm được thông tin nền, vừa tìm hướng khai thác khác hoặc dừng hẳn (vì làm báo giấy).

Chính vậy mà sau khi được giao đề tài, tôi gõ ngay cái tên Đặng Hữu Nghị lên mạng. Một list bài hiện lên, Pháp Luật Đời Sống có, Tiin.vn có, nhưng đầu tiên là báo Dân Trí, viết năm 2014. Tôi cũng tìm hiểu và biết rằng thời điểm đăng bài, Dân Trí đã giúp cho hoàn cảnh trên một số tiền kha khá. Đồng thời, ngoài những bài sẻ chia thương cảm, có một luồng thông tin trái chiều của VTC, khi tác giả cho rằng người đàn ông tên Nghị chăn dắt, lợi dụng thân xác hai đứa bé kiếm tiền.

Dĩ nhiên tôi ghi nhận tất cả, nhưng điều quan trọng là phải mắt thấy tai nghe. Chiều hôm sau, tôi tìm đến nhà nhân vật. Đến nơi, người cha vừa chạy ra đón tôi, vừa tranh thủ nghe điện thoại liên tục từ mạnh thường quân gọi đến. Lúc này vì nóng lòng muốn gặp hai đứa bé, tôi chạy thẳng đến trước cửa nhà, và vô tình liếc qua chiếc xe bán kẹo của Nghị. Đập ngay vào mắt là tấm bảng lớn đính trên chiếc xe lôi, ghi trang trọng hàng chữ người cha tội ngiệp gà trống đi bán kẹo nuôi hai con tật nguyền, được báo Pháp Luật & Đời Sống đăng tải ngày...tháng...năm.

Tôi hơi lăn tăn, có cần thiết để Nghị phải tự tội nghiệp và ghi rõ ràng số báo đã đăng về mình như vậy không? Dù sau đó người đàn ông tên Nghị giải thích rằng ghi rõ vậy để tránh người ta hiểu lầm anh chăn dắt trẻ con, tôi vẫn lần mò tìm được tài khoản xã hội của anh, và rất bất ngờ khi thấy trước đây Nghị có dán tấm bảng khác lên xe, cũng viết y vậy nhưng thêm dòng "vợ bỏ", và thay bằng... báo Phụ Nữ.

Tôi bắt đầu khó chịu về kẻ này khi vừa tiếp xúc với tôi, anh ta liên tục nghe điện thoại và trả lời với cùng một mô típ như thể rất thuộc bài. Khi có một mạnh thường quân mới đến, Nghị lập tức lờ tôi và một bạn báo khác đi, nhanh nhảu chạy ra tiếp và xem như người đang nói chuyện chưa hề tồn tại. Thậm chí, anh còn phi xe ra tận đường lớn rất xa để đón khách, để hai đứa con trong nhà đang lên cơn, đập đầu lốp cốp vào tường.

Có thể tôi hơi cảm tính, vì từ những lời "mồi chài", lúc nhận tiền và tiếng cảm ơn của anh ta, tôi đều nghe ngọt ngào như kịch bản dựng sẵn. Điều quan trọng là Nghị luôn tìm cách để chứng tỏ rằng đây là lần đầu tiên anh được giúp đỡ, phủi sạch trơn thứ mà trước đây anh từng được nhận. Có lẽ, đây là lý do mà Nghị chuyển chỗ ở?

Tôi nhớ lúc ra về, cầm hai trăm ngàn đồng trước khi đi chị biên tập viên nhờ chuyển hộ vì thấy tội quá, mà đắn đo lạ. Khi ấy đã gần cuối tháng, và chắc chị cũng không rủng rỉnh tiền. Nghị cầm lấy tờ tiền bé nhỏ kia, nhét gọn lỏn vào túi, cười một cái, cảm ơn nhẹ rồi quay phắt vào trong, tiếp tục nghe điện thoại, nói chuyện với các mạnh thường quân khác cũng sửa soạn cho tiền rồi đi về, vì trời có vẻ sắp mưa. Cộng thêm thái độ này nữa là đủ để tôi quay phắt suy nghĩ về “người cha giàu đức hi sinh” này.

Chỉ trong vài ba ngày, một loạt các tờ báo lớn tìm đến nhà, đưa tin rầm rộ về trường hợp của cha con Nghị. Hệ quả tất yếu là việc Nghị càng được xã hội biết đến, và hàng tá người, chính xác là hàng trăm người giúp đỡ cả về tiền bạc lẫn chuyện sửa lại ngôi nhà. Nghị được một số tổ chức,cơ sở đề nghị hỗ trợ một công việc ổn định để vừa làm, vừa có thời gian nuôi con. Nếu Nghị sợ vất vả, thì hai đứa nhỏ cũng không thiếu những trung tâm bảo trợ xã hội đàng hoàng vào cuộc thu nhận. Nhưng chẳng hiểu sao Nghị khước từ những lời đề nghị ấy, dù tiền vẫn nhận, nhà vẫn sửa.

Đến lúc này Nghị lại làm một người cha cao thượng lần nữa khi viện cái cớ phải theo sát con, sợ con thiếu thốn hơi ấm tình cha mà vứt đi những lời đề nghị chân tình. Vậy là ngày này qua ngày khác, Nghị lại quẳng hai đứa nhỏ vào cái thùng xe được thiết kế độc đáo như một rạp xiếc mini để cho chúng “biểu diễn” hết tuyến đường này qua con lộ khác. Cộng với chất giọng truyền cảm tội nghiệp và màn diễn thuyết chuyên nghiệp, đêm nào rạp xiếc di động với diễn viên chính là hai đứa nhỏ bại não vô tội, người điều phối là Nghị cũng bội thu.

Không ít lần tôi gặp anh ta trên những tuyến đường sát nhà trọ mình, lúc 8-9 giờ đêm. Độ này, Nghị tân tiến hơn khi sắm hẳn bộ phát âm hiện đại. Chạy một quãng rồi dừng, Nghị hô to mirco vài tiếng là đám đông bu đen bu đỏ lại để xem diễn, trong khi hai đứa nhỏ mệt lả, hứng bụi đội sương. Và bạn biết nhà trọ tôi ở đâu không, tận quận Bình Thạnh.

Từ huyện Bình Chánh qua đây bán kẹo giữa thời giờ ấy, thì chừng nào mới về tới nhà. Đặng Hữu Nghị thương con kiểu gì lạ vậy? Mấy trăm triệu đồng mà mạnh thường quân vừa ủng hộ vài tháng trước đó, anh xài nhanh hết đến độ phải đem con phơi sương kiếm tiền sớm thế sao? Những lần vô tình lướt qua Nghị, tôi lại lắc đầu, ân hận vì trước đó đã ngậm bồ hòn viết bài, góp phần làm những đồng tiền của độc giả đổ sông đổ bể.

Rồi mấy ngày nay, chẳng biết vì sao người ta lại tìm đến và cho Nghị lên sóng truyền hình, trong một gameshow. Và kẻ ấy lại được dịp gây chấn động thiên hạ bằng màn “Gà trống nuôi con” và mớ nước mắt lúc nào cũng sẵn có. Nhưng như đã nói, Đặng Hữu Nghị không có lỗi, bởi anh ta đâu tự há miệng ra xin xỏ lên hình. Tôi cứ thắc mắc hoài, lẽ nào các báo mấy ngày nay đăng tải thông tin mà không tìm hiểu về Nghị. Hay vì quá tin vào anh em đồng nghiệp, tin vào uy tín đài truyền hình thành phố mà quên mất chuyện “mình còn chưa dám tin mình”.

Chiều nay, một anh bác sĩ thương quý gọi cho tôi, bảo rằng Hoàng ơi, anh đang định chuyển tiền cho ba cha con Đặng Hữu Nghị thì đọc được mấy dòng trên facebook của em nên gọi ngay để hỏi. Anh không dám bấm vào đường dẫn chi tiết, vì sợ virus. Mấy câu của anh khiến tôi nhận ra sức mạnh niềm tin của truyền hình ghê gớm thế nào. Cái gameshow kia đã làm rất tốt nhiệm vụ lấy nước mắt khán giả, đến độ tầm ảnh hưởng của nó đủ lôi kéo độc giả lẫn những tờ báo khác “hùa” theo mà bị tẩy não và quên mất rằng, mình đã từng khóc sướt mướt mới chỉ 10 tháng trước.

Riêng với Đặng Hữu Nghị, tôi xem xong tập gameshow có gã phát sóng, và khắc cốt nhất chi tiết không có tiền thuê đồ để lên thi hát. Nghị ơi, nếu là một người cha thương con, hay chí ít là một con người có lòng tự trọng, lẽ ra Nghị phải tự ngậm miệng rồi lấy búa vỗ vào đầu mình để trí não được phục hồi, đặng còn nhớ lại số tiền anh được nhận khi trước đủ mua một siêu thị quần áo. Mà thôi nếu Nghị tự trọng, thì Nghị đã không đem con giữa chợ, đã không tự hào mang cái mác người cha tội nghiệp, vĩ đại in lên sóng truyền hình.

Đem hai đứa con teo não đi bán kẹo, kiếm tiền vậy dễ dàng quá phải không anh.

Có khi sang năm, người ta lại bắt gặp Nghị ở một xó xỉnh nào đó. Rồi gõ lọc cọc, rồi quay, rồi chụp, rồi đăng báo. Rồi Nghị lại được đống người thương. Rồi túi Nghị sẽ lại đầy. Độc giả Việt Nam trí nhớ kém nhưng dễ tin người lắm".

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/05/17/nguoi-cha-thi-hat-bolero-vi-con-bi-teo-n_2obp6acm4tf67.jpg

Nhiều người tỏ ra đồng tình với ý kiến của H.L - Ảnh: Chụp màn hình

Dòng chia sẻ này hiện đang khiến dư luận xôn xao, nếu đây là sự thật thì quả thực người cha này đã quá khôn khéo trong việc “diễn trò” trước dư luận và truyền thông.

Mặc dù chỉ là ý kiến chia sẻ mang quan điểm của cá nhân, bên cạnh một bộ phận cư dân mạng tỏ ra đồng tình thì có rất nhiều ý kiến chỉ trích.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/05/17/nguoi-cha-thi-hat-bolero-vi-con-bi-teo-n_2obp6aclrabg8.jpg

Một số ý kiến chỉ trích hành vi của người này - Ảnh: Chụp màn hình

Một facebooker khác cũng chia sẻ:

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/05/17/2_2obp67kesrjpi.jpg
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/05/17/3_2obp67khs27t2.jpg
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/05/17/4_2obp67l39d665.jpg


https://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2017/05/17/20170517083711-huu-ngh_2obnke3itej34.jpg

Trấn Thành lên tiếng giải oan hiểu lầm cho người cha thi hát bị nghi ngờ dùng con bị teo não để trục lợi từ thiện

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

0 bình luận
-
việc ông ấy cố tình lợi dụng để kiếm tiền hay ko thì tôi thấy cũng ko quan trọng. Đơn giản là mọi người thấy tội nghiệp nên giúp thôi và rõ ràng là 2 đứa con bị tật nguyền thật sự chứ ko phải lừa gạt.còn nếu ông bố sử dụng tiền từ thiện đó tiêu xài bậy bạ nhưđánh bạc hay cá độ thì mới đáng lên án.

- Trả lời -

- 17/05/2017

Nếu chú ấy không cờ bạc, rượu chè, gái gú thì rất tốt rồi. Từ thiện là tích đức cho mình và con cháu .

-

- 17/05/2017

Cũng câu nói cũ,khi đã giúp người thì đó là điều xuất phát từ tâm,đem lại phước lành.Còn người nhận được sự giúp đỡ sử dụng vào mục đích gì,như thế nào đó là chuyện của họ,họ sai thì nghiệp họ nặng.Còn nếu so đo tính toán thì đó không phải là giúp người nữa rồi.Nhưng bác này phân tích rất logic không thể cãi được,thôi đành để thời gian trả lời,Bề Trên soi xét

- Trả lời -

- 17/05/2017

Lợi dụng lòng tốt là không đúng nhưng nếu rơi vào hoàn cảnh như anh này tôi có thể bất chấp thủ đoạn để có tiền nuôi hai con, mặc cho người đời chửi bới, phải nghĩ tới tương lai sau này anh ta già, không còn sức khỏe thì số tiền kia đảm bảo cho con anh ta được nuôi nấng tử tế.

- Trả lời -

- 18/05/2017

Đúng vậy mọi người tự nguyện cho chớ ông ấy đâu có ép ai,củng có người đến tận nơi thăm và thấy rỏ hoàn cảnh rồi.

-

- 18/05/2017

Giúp gì đc cho anh ấy thì giúp. Ko giúp đc thì câm miệng lại giùm. Cuộc đời người ta quá bất hạnh rồi. Nếu xã hội chung tay giúp đỡ để anh ấy có tiền lo cho con thì càng tốt chứ sao mấy cậu trẻ choai cứ phải nhảy đông đổng lên thế. Nếu đổi cuộc đời của a ấy cho thằng PV báo lá ngón này để nó đc nhận0 tiền từ thiện thì nó có chịu đổi ko?

- Trả lời -

- 17/05/2017

Họ làm trong khả năng của họ, ai thấy họ có tài năng thì cho, không thì thôi. Hãy xem xét quá trình sau này của họ rồi phán cũng chưa muộn và một điều hiển nhiên là họ đang khó khăn.

- Trả lời -

- 17/05/2017

Nếu thật sự 2 người con của chú ấy trắng trẻo, mập mạp, vui vẻ thì chú ấy có lợi dụng 1 chút cũng không sao. Từ thiện là cho đi chứ không phải là để nhận lại. Dù có bao nhiêu tiền nhưng sống với 2 đứa con như thế cũng rất rất đau khổ, chả vui sướng gì đâu!

- Trả lời -

- 17/05/2017

hảy đặt mình vào hoàn cảnh có 2 con bị teo nảo ,nếu là tôi thì thà tôi chết cùng 2 con để chấm dức cuộc sống vô vị ,nhưng anh Nghị rất kiên cường ,đã chịu đựng biết bao nhiêu gian khổ cho tới nay(nếu tình cảnh này mà ở nước tiên tiến thì không chừng còn có dư tiến để gởi về vn củng không chừng) anh nhà báo thấy người ta khi không mà được giúp nhiều như vậy nên xin ra ganh tị , bỏ đi cho xả hội còn chút công bằng

- Trả lời -

- 18/05/2017

Tôi không đồng ý với người viết bài này, và không cần nói nhiều... tui hy vọng là anh được sự giúp đở của toàn cầu, nếu anh được giúp tới 1 triệu đô la Mỹ thì tui cũng rất mừng cho anh . Đã đến lúc anh được phải được sự ủng hộ của mọi người. Người viết bài này rảnh thì giờ bới móc quá, chắc tuổi con gà...

- Trả lời -

- 18/05/2017

Chỉ cần con bệnh thôi đã mệt rồi,đằng này cả hai con đều bại não còn gì bất hạnh cho bằng,dù tác giả bài viết này phản ánh đúng đi nữa,tôi thấy ông Nghị củng không đáng trách.

- Trả lời -

- 18/05/2017

Hiện tại Anh Nghị đã mang " cái nghiệp " quá nặng rồi là phải nuôi 2 đứa con bị teo não, Tôi nghĩ đó là cái nghiệp mà A phải mang trong suốt quảng đời còn lại, có khi nhắm mắt mà ko an lòng, còn A làm như thế nào để cho 2 đứa con A được sống hạnh phúc thì đàn ông trên đời này có bao nhiêu người " kể cả người đăng bài báo này làm được như A. Vì thế nếu GIÚP ĐƯỢC THÌ GIÚP CÒN KHÔNG THÌ ĐỪNG BƠI MÓC lên cho thúi luôn cả mình.

- Trả lời -

- 18/05/2017

Nhà báo rõ ràng có ý ganh ghét người khác bởi thường xuyên rơi vào trạng thái bị "bơ" đi lúc người ta tiếp khách (mạnh thường quân). Cuộc sống người ta khổ quá rồi, vui lòng đừng bươi móc gì thêm nữa. Nếu anh giúp được người ta thì đó là phúc đức nhà anh, nếu không thì cũng đừng nên dìm người ta xuống như vậy, thất đức lắm.

- Trả lời -

- 18/05/2017

Sống có tâm chút đi, hoàn cảnh người ta như vaayjlaf quá khổ rồi. nếu bạn vào hoàn cảnh của anh ta bạn có làm được như anh ấy ko? Đừng thấy kẻ yếu ngứa chân đạp họ một cái thế.

- Trả lời -

- 18/05/2017

LỢI DỤNG LÒNG TỐT CỦA CỘNG ĐỒNG .......

- Trả lời -

- 18/05/2017

Bây giờ sao nhiều chiêu trò (kém lành mạnh) quá vậy? Hết chuyện Thánh Trần hài nhảm, Hà lộn gây sự Minh Hằng, đám cưới bọn Đờm, tới chuyện thằng Hiếu Hương Giang nói hỗn, giờ tới chuyện lợi dụng con bại não để trục lợi...Mà cũng bởi bọn NSX gameshow vô lương tâm thôi.

- Trả lời -

- 17/05/2017

Tự cho tiền người ta chứ ông bố kia đâu thò tay vào túi để moi. Tự nguyện cho rồi giờ lại sỉ vả người ta nặng lời như vậy. Sỉ vả thì sỉ vả cái đám sô bít nhố nhăng kìa. Tuy ông bố đã sai nhưng đang sống trong cảnh khốn cùng và mù mịt lắm, đừng đạp lên ông bố tội nghiệp đó nữa.

- Trả lời -

- 18/05/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?