Người cha già lặn lội 150 km từ Thái Bình lên Hà Nội sửa máy chơi game cho con

"Đây là chuyện thật mà mình vừa mới gặp trong ngày hôm nay và mình chẳng rảnh để chém gió vớ vẩn về nó. Có một ông bác tầm 35-40 tuổi gì đó đến nhà mình, trông bác có vẻ rất khắc khổ, bác mặc một cái áo da nâu nhưng đã bạc màu và dựa theo cái túi xách cũ mà bác cầm thì có vẻ bác mới từ tỉnh ngoài lên Hà Nội. Bác đến nhờ mình sửa giúp cái máy chơi game Nintendo 3DS mà bác mới mua cho con trai bác.

Mặc dù mình đã nói với bác là mình không còn kinh doanh, sửa chữa máy chơi game nữa nhưng nghe bác nói là bác được người quen giới thiệu nên phải đi xe từ Tiền Hải lên Hà Nội nhờ mình giúp, vậy nên mình không thể từ chối bác được. Bác lấy từ trong túi ra chiếc máy Nintendo 3DS và cho mình xem, nó là một chiếc máy 3DS đời đầu màu đen được gói cẩn thận trong 3 lớp túi nilon và một lớp giấy ngoài. Cảm giác như bác ấy rất sợ là máy mà xước hay va đập gì thì mình không chịu sửa cho nên phải gói kĩ như vậy, bác cứ nói đi nói lại: "Máy bác còn nguyên từ khi mua, con bác mới chỉ mở ra chơi một chút chứ không hư hại gì đâu cháu."

Nghe bác nói là máy bác mua cũ, bác nhớ người quen mua hộ, ban đầu mua về bác cất vào tủ, bảo với con bác là khi nào nó ngoan, bác sẽ mở tủ lấy cho nó chơi. Bác để trong tủ gần 2 tuần, đến khi mang ra mở máy lên thì chỉ sáng màn hình một chút rồi tắt ngúm. Bác tưởng là để trong tủ máy bị ẩm nên mang ra chỗ bán nhờ sửa nhưng người bán không nhận vì nói quá hạn bảo hành là 1 tuần nên không chịu sửa cũng như đổi trả cho bác. Vì lỡ hứa với con trai nên bác đã đi gần chục cửa hàng điện tử nhờ sửa nhưng người ta chỉ biết sửa TV, Tủ Lạnh chứ đâu có biết sửa máy trò chơi điện tử. Nghe người quen giới thiệu (chắc là khách hàng cũ của mình) thế là bác cặm cụi phóng xe từ dưới đó lên Hà Nội nhờ mình sửa giúp.

Gần 5 năm làm cái nghề này, lần đầu tiên mình gặp một con máy thảm hại đến như vậy. Phần vỏ máy nhìn rất mới nhưng phần nắp thẻ SD thì bị dính cứng do gắn keo con voi, lấy kit cậy ra mới biết là cái nẫy bên trong bị gãy và thẻ SD là thẻ 256MB chứ không phải 2GB mặc định khi xuất xưởng. Nút bấm thì đến hai nút A và X bị lún, Analog thì bị trôi hoàn toàn như thể không có dây lò xo cố định bên trong vậy. Ốc đều bị mòn và gỉ hết không thể nào vặn ốc ra được, phải gần 1 tiếng lọ mọ mình mới tháo được cái máy ra thì chao ôi, bên trong có 8 con ốc thì mất đến 6 cái, main và chịp thì bẩn hơn cả cái quần lót của con hàng xóm nhà mình, hai nút RL thì miễn bàn, nó còn chẳng hề gắn vào main nữa. Analog bị gãy 4 đầu nối cố định nên lò xo bung ra hết, pin thì căng phồng cả lên và dây nối với màn cảm ứng được dính vào main theo cách thô bạo nhất có thể. Mình không thể tưởng tượng được trên đời này lại có kẻ vô nhân đạo nào lại đi bán một cái máy như thế này cho khách.

Nghe bác nói bác mua nó hết 3 triệu rưỡi mình lại càng ức chế hơn. Đây rõ ràng giống một cái máy "rác" được ráp thủ công một cách thô bỉ rồi ngụy trang bằng cái vỏ mới để lừa khách hàng, giá một con 3DS đời đầu cũ cũng chẳng đến nổi 2 triệu rưỡi. Máy không có Sky hay Gateway để chơi game crack, dù máy không thể bất lên được nhưng mình chắc chắn là kể cả có hack rxTool đi chăng nữa với cái thẻ 256 bên trong cũng chả thể cài được game gì luôn. Bình thường mình có thể quay sang nhìn bác với khuôn mặt của Yaoming và nói với điệu bộ của Mr. Bean là cái máy nhà bác vất cmn vào sọt rác được rồi. Cơ mà nhìn gương mặt lo lắng của bác, mình chẳng nỡ nói vậy.

Thế là mình lại phóng xe đi mua linh kiện về thay cho bác, cũng may là main gần như vẫn nguyên vẹn, chỉ cần làm vệ sinh lại, thay các button, main analog, mua pin mới và đổi cho bác cái thẻ SD 16GB... Cái khoảnh khắc mà cái máy lên được hình, mình gần như suýt chút nữa phải nhảy dựng lên vì chính mình cũng không nghĩ là mình cứu được cái máy này. Sau khi up hack máy và cài game cho bác, mình chỉ dám lấy của bác 200k tiền dịch vụ chứ không dám nói thật cho bác về thực tế là tiền sửa của mình gần như bằng cả tiền mua máy của bác rồi.

Mình thực sự không muốn nói ra để khoe khoang hay gì hết, mình không muốn bác có suy nghĩ xấu về những người từng làm nghề kinh doanh máy chơi game như bọn mình. Cũng không muốn bác nghĩ về game như một thứ tệ nạn, một người cha tần tảo đi làm kiếm tiền mua máy cho con, với mình đó là một người cha tuyệt vời. Có nhiều bậc phụ huynh phản đối con cái chơi game, có nhiều người vì hoàn cảnh gia đình chẳng bao giờ dám mua cho con một chiếc máy cả triệu bạc, với một số người nó chẳng đáng là bao nhưng với những người như bác ấy, đó là một số tiền không nhỏ. Bác mua cho con trai bác một chiếc máy đắt tiền như vậy dù bản thân bác không biết gì về nó để rồi bị lừa, đến khi bị hỏng lại lặn lội đi khắp nơi nhờ sửa. Mình tự hỏi nếu ngày hôm nay bác không đến nhờ mình mà là một ai đó, nếu người đó không chịu giúp bác, nếu người đó đóng sầm cánh cửa lại trước mặt bác thì sẽ như thế nào...

Bác là một người cha tuyệt vời nhất cháu từng gặp, cháu hi vọng con trai bác sẽ vâng lời bác và không làm bác thất vọng. Mình cũng xin gửi lời đến bạn nào đã bán chiếc máy đó cho bác (mình không biết bạn có đọc được bài này không), rằng: "Bạn là một người kinh doanh game xin hãy có lòng tự trọng, đừng vì lòng tham trước mắt mà bán rẻ lương tâm, đừng vì thấy khách hàng không hiểu biết mà lừa dối họ. Mong bạn ăn no mặc ấm với số tiền mồ hôi nước mắt của một người cha sống hết mình vì con cái mà bạn dễ dàng lừa được."

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/02/12472774_861268783982662_557793708816619_2mboj70cnihkb.jpg

https://www.facebook.com/Kozak.Hunter/posts/861268830649324
Bình luận
-
Bạn là một người có tâm , một người đầy lòng nhân ái. Chắc chắn bạn sẽ gặp những điều tốt lành trong cuộc sống. Nghìn like cho bạn .

- Trả lời -

- 02/04/2016

wow làu lam minh moi doc có 1 bai viet hay,lai có 1 nguoi có long nhan ai tuyet voi. hy vong rang ban se gap nguoi khac den on ( tra on ) bai nay cua dong chi XUAN TINH lay o dau ra hay vay,minh doc ma cam xúc roi nuoc mat. minh thay it ra o nhung noi thanh pho.. - con co nhung nguoi hieu duoc long ,khach hang o thÅon que nhu vay. chuc gia dinh ban sua may gap moi su nhu y

- Trả lời -

- 02/04/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?