Người ăn cướp bánh mì bị tù

Jean Valjean là một thanh niên nghèo khỏe mạnh sống cùng người em gái đã góa chồng đang nuôi bảy đứa con nhỏ sống rất cơ cực. Anh không có vợ con, chỉ chuyên tâm đi làm thuê qua ngày để nuôi các cháu. Vì khỏe mạnh nên những ngày ban đầu cuộc sống vẫn đủ ăn, nhưng càng về sau công việc càng ít đi, tiền làm thuê không đủ, các cháu anh đã phải nhịn đói mấy ngày. Trước hoàn cảnh đó, Jean Valjean đã đến tiệm bánh mì ăn cắp một miếng bánh mì nhỏ đem về cho các cháu ăn nhưng không thành công và anh bị bắt, người ta đã tuyên án anh 5 năm tù giam vì tội ăn cắp. Ở trong tù anh tìm cách trốn thoát nhiều lần nhưng đều không thành công, lại bị gia hạn thêm năm tù nên tổng cộng số năm anh ở trong tù là 19 năm.

Đó không phải là cuộc đời đó là tiểu thuyết những kẻ khốn nạn của Victor Hugo.

Lê Văn Đó cũng vì đói nghèo mà ăn cắp một nồi cám heo và bị bắt đi tù.

Đó cũng không phải là cuộc đời mà đó là tiểu thuyết Ngọn cỏ gió đùa của nhà văn Hồ Biểu Chánh.

Trong nhà trường người ta dạy chúng tôi 2 tác phẩm đó nhằm lên án chế độ thực dân, phong kiến thối nát,,,đày đọa những người lao động đến tận cùng của sự khốn nạn.

Thầy còn nói :Ngoài đời làm gì có chuyện đó quá ăn cắp bánh mì, ăn trộm cháo heo mà bị tù bao giờ…

Nhưng hôm nay ,tôi nghe câu chuyện có thật cũng về chuyện ăn cắp bánh mì.

Ngày 20/7, TAND quận Thủ Đức (TP HCM) tuyên phạt Nguyễn Hoàng Tuấn (ngụ huyện Củ Chi) 10 tháng tù, Ôn Thành Tân (cùng 18 tuổi) 8 tháng 20 ngày tù - bằng thời gian tạm giam - về tội Cướp giật tài sản.

Khuya 17/10/2015 Tuấn gặp Tân, cùng chơi Internet tới sáng hôm sau thì rủ nhau đến nhà hàng ở quận Thủ Đức kiếm việc làm.

Trên đường đi cả hai đói bụng, không có tiền nên bàn cách vờ mua đồ ăn rồi bỏ chạy. Khoảng 12h, chúng đến tiệm tạp hóa trên đường Tô Vĩnh Diện (quận Thủ Đức. Tuấn hỏi mua một bịch chuối sấy, ổ bánh mì ngọt và 3 bịch me. Khi chủ quán bỏ tất cả vào túi nylon thì cậu ta giật phăng, tăng ga bỏ chạy.

Nghe chủ quán tri hô, hai người đàn ông gần đó đuổi theo bắt Tân và Tuấn giao công an. Số hàng bị cướp giật có giá 45.000 đồng.

VKSND quận Thủ Đức sau đó truy tố Tân và Tuấn ở khung hình phạt 3-10 năm tù với tình tiết "dùng thủ đoạn nguy hiểm" cướp giật tài sản. Thời điểm phạm tội cả hai chưa thành niên.

Hai tháng trước, TAND quận Thủ Đức trả hồ sơ điều tra bổ sung. Tuy nhiên, tội danh và khung hình phạt vẫn được giữ nguyên đối với 2 thiếu niên.

Tại tòa hôm nay, các bị cáo cho rằng vì quá đói nên mới thực hiện hành vi, không biết là phạm tội. Tuấn và Tân xin giảm nhẹ hình phạt để được tiếp tục đi học.

Ừ thì luật, thì vận dụng nhân thân xấu, tiền án tiền sự…ừ thì tình tiết tăng nặng, ừ thì pháp luật căn cứ vào tính chất nguy hiểm của hành vi chứ không gì giá trị vật chất…

Ừ sao mấy ông không vận dụng tinh thần nghiêm minh đó để xử quý ngài Vinaconex (được tha vì phạm tội lần đầu), đại gia mua dâm trẻ chưa thành niên ở Cà Mau (án treo vì được bằng khen của chủ tịch- VKS kháng nghị nên bắt lại)…hay cho án treo vì có bà con với lãnh đạo trong ngành.

Đói khổ cùng quẩn vẫn nghe đâu đây trên quê hương tôi như một điệp khúc não lòng của điệu buồn dân ca…người mẹ tên Nguyễn Thị Mỹ Nhân tự tử để lấy tiền tang ma cho con ăn học. Trong lá thư tuyệt mệnh, ngoài dặn dò chồng con, bà Mỹ Nhân không quên viết: “Xin các cấp chính quyền thấu hiểu cho hoàn cảnh không lối thoát của chúng tôi hiện nay mà cấp sổ hộ nghèo cho chồng con tôi để sống những ngày tháng còn lại”. Được biết, trước đó, gia đình bà Mỹ Nhân cũng đã đến chính quyền địa phương xin xét cấp sổ hộ nghèo nhưng không được vì thu nhập bình quân trên 410.000 đồng/nhân khẩu. Hay chuyệnem bé đói quá lạc tay lái xe đạp té xuống sông chết… cựu sinh viên trường ĐH Thể dục - Thể thao Bắc Ninh cắn lưỡi tự tử do tốt nghiệp bằng giỏi nhưng sau 2 năm vẫn không xin được việc.

Đau lòng quá !

45.000 đồng tiền mấy ổ bánh mì có xứng đáng với những ngày tù và tương lai mờ mịt, 45.000 đồng có là gì so với các đại án trăm tỉ, nghìn tỉ đang diễn ra.

Tôi vẫn còn nghe đâu đây bước chân run rẩy của hai cậu thanh niên vào chỗ bán bánh mì vì quá đói ….và nghe tiếng lòng mình sợ hãi!!!

Quê hương ơi, giàu lên đi chứ!
Bình luận
-

PTD

Bần dân thiên hạ thì chịu cảnh: - "người mẹ tên Nguyễn Thị Mỹ Nhân tự tử để lấy tiền tang ma cho con ăn học" - "Đề nghị hình phạt 3-10 năm tù vì số hàng bị cướp giật có giá 45.000 đồng." trong khi đó: - "quý ngài Vinaconex được tha vì phạm tội lần đầu, đại gia mua dâm trẻ chưa thành niên ở Cà Mau (án treo vì được bằng khen của chủ tịch- VKS kháng nghị nên bắt lại)…hay cho án treo vì có bà con với lãnh đạo trong ngành." Thấp cổ bé miệng. Quê tôi là vậy đó.

- Trả lời -

- 21/07/2016

Chúng ta đang có xu hướng quay lại thời của Chị Dậu vì sự sai sót quá lớn của ngành Giáo Dục. Qua 2 sự việc cơ bản là TTGT đến nhà dân vì tự ý vá đường và mấy ông Tây dọn rác dưới mương không báo chính quyền địa phương bị đòi xử phạt là đủ hiểu thời của Chị Dậu và bầy chó đang gần kề.

- Trả lời -

- 20/07/2016

Câu kết hay đấy Hoàng Linh. Nhưng dân ngu khu đen thì lo kiếm sống, chứ lam sao mà giàu? Đến sinh nhật ông Phan Châu Trinh chưa nhỉ? Khai dân trí - Chấn dân khí - Hậu dân sinh. Thèm cái chính sách của ông làm sao? Cải cách giáo dục, tạo công ăn việc làm cho dân nhờ.

- Trả lời -

- 20/07/2016

Đắng lòng nhưng hãy cố gắng hòa nhập vào xã hội nó như thế đó Nhưng đừng hòa tan mà mất đi đạo Đức con người Vì con người tài sản quý giá nhất là đạo Đức. Người phương tây có câu " Đạo Đức là nghề mà không làm bạn chết đói khi bạn có nó trong tay"

- Trả lời -

- 20/07/2016

Nghĩ tới vừa nghẹn ngào vừa nhục nhã

- Trả lời -

- 20/07/2016

Đây có lẽ là bài viết hay nhất trên Vitalk. Cảm ơn tác giả.

- Trả lời -

- 20/07/2016

Ôi, tưởng tiểu thuyết trời Tây thời thực dân mà giờ ở VN sao????

- Trả lời -

- 21/07/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?