Người ăn chay sử dụng thực phẩm chức năng có lợi và hại gì?

Nam ĐàoNam Đào

14:48 - 03/03/0

1/ Hai mặt lợi và hại của thực phẩm chức năng cho người ăn chay
Thực phẩm chức năng cái tên cái tên không còn xa lạ với nhiều người tiêu dùng Việt, bởi ở đâu cũng thấy, sản phẩm nào cũng có, từ nước uống làm trắng da cho đến thực phẩm hỗ trợ tăng cơ, thuốc hỗ trợ giảm cân, bổ sung vitamin,… Bạn đã thực sự hiểu về thực phẩm chức năng, mặt lợi và hại của nó.

https://bepchay.net/wp-content/uploads/2018/02/nguoi-an-chay-co-nen-dung-thuc-pham-chuc-nang-khong2-500x329.png

Người ăn chay có nên sử dụng thêm thực phẩm chức năng?

Mặt lợi của thực phẩm chức năng đối với cơ thể:

– Thực phẩm chức năng bổ sung nhanh chóng dinh dưỡng cho người ăn chay và các chất có tác dụng chức năng mà cơ thể không được cung cấp đầy đủ trong chế độ ăn uống hằng ngày.

– Có thể tạm thời thay thế bữa ăn khi không có điều kiện ăn uống bình thường.

Mặt hại của thực phẩm chức năng đối với sức khỏe:

Tuy không được coi là thuốc nhưng thực phẩm chức năng cũng có khả năng gây các phản ứng dị ứng. Nếu lạm dụng có thể làm rối loạn quá trình đồng hóa trao đổi chất do cơ thể nhận dư thừa chất bổ, chất dinh dưỡng.

2/ Những thực phẩm chức năng cho người ăn chay
Khoa học ngày nay đã chứng minh, ăn chay và sức khỏe có gắn bó với nhau giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dàu tuổi thọ, tinh thần dẻo dai. Nhưng việc ăn chay không đúng cách có thể khiến người ăn chay thiếu một số chất dinh dưỡng như:

https://bepchay.net/wp-content/uploads/2018/02/nguoi-an-chay-co-nen-dung-thuc-pham-chuc-nang-khong1-500x333.jpg

Người ăn chay có thể bị thiếu một số chất dinh dưỡng

– Người ăn chay có thể thiếu Protein: Chế độ ăn chay thiếu protein sẽ làm cơ thể mệt mỏi, dễ bị bệnh, da và tóc cũng bị khô đi. Do vậy người ăn chay cần thiết cần đảm bảo lượng protein trong chế độ ăn . Protein chứa nhiều trong các loại thực phẩm như các loại đậu, người ăn chay nếu không biết cách kết hợp các loại thực phẩm để bổ sung thì nguy cơ thiếu protein là rất cao.

– Vitamin B12:Vitamin B12 rất cần thiết cho cơ thể. Vitamin B12 có nhiều trong thịt động vật, trứng, sữa,… nếu người ăn chay không ăn bất kỳ thực phẩm động vật nào mà ăn chay hoàn toàn thì nguồn vitamin B12 vào cơ thể bạn có thể bị thiếu hụt.

– Thiếu sắt:Những người ăn chay có khả năng thiếu sắt rất cao vì vậy người ăn chay nên chú trọng đến việc bổ sung lượng sắt cho cơ thể.

Vậy nếu người ăn chay chưa biết kết hợp các loại thực phẩm để bổ sung cân bằng các nhóm dinh dưỡng tên thì có thể bổ sung bằng thực phẩm chức năng. Nhưng dù tốt đến đâu thì thực phẩm chức năng cũng chỉ là những nguồn dinh dưỡng bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể. Nó không thể thay thế được nguồn dinh dưỡng tự nhiên.

Muốn thực sự khỏe mạnh, đủ chất dinh dưỡng người ăn chay phải biết kết hợp các loại thực phẩm đa dạng để đảm bảo đủ năng lượng cân bằng các chất dinh dưỡng, vitamin và các yếu tố vi lượng. Nếu bạn chưa biết kết hợp các thực phẩm chay với nhau bạn có thể đến các địa điểm ăn chay ngon ở Hà Nội, tại đây bạn sẽ được tư vấn chi tiết về chế độ ăn chay lành mạnh nhất.

Nguồn: https://bepchay.net/thuc-pham-chuc-nang-cho-nguoi-an-chay/

0 bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?