Ngược đời phụ huynh viết tâm thư xin cho con học dốt, nhưng đọc xong mà thấy rơi nước mắt

Có lẽ trong đời, cũng có lần các các phụ huynh cho con học dốt. Đó là điều thật sự đáng làm.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/09/07/20160907161432-thu-phu-huynh1_2n4t8fbj8ci7e.jpg


Đơn xin cho con tôi học dốt.

Kính gởi Bộ giáo dục cùng các vị nhiều thâm niên trong lĩnh vực giáo dục.

Tôi viết đơn này, chỉ mong quý nhà trường, quý bộ xem xét và cho phép con tôi được trở thành học sinh dốt trong năm học này.

Tôi cũng như bao nhiêu người mẹ khác, thường quên rằng con mình là một bản thể duy nhất và độc lập, không giống bất kỳ ai... nên tôi vẫn thường so sánh nó với con chú Sáu hàng xóm, con chị Ba tổ trưởng... để khi con tôi được 8 điểm, tôi trách nó là sao không được 10 điểm như con chú Sáu... Nó, con tôi, chưa bao giờ nhận được lời khen nào từ tôi, thay vào đó là những lời trách cứ vì sao không giỏi bằng những đứa trẻ xung quanh. Và con tôi rơi vào trầm cảm từ đó... thật tuyệt vọng biết bao khi mọi cố gắng của mình đều bị người thân khước từ nhìn nhận.

Con tôi học giỏi từ lớp một đến lớp chín, chỉ khi đến lớp 10, mọi thứ trở nên tệ hại khi điểm số nó giảm thê thảm. Con tôi không thể giỏi đều mười mấy môn học nhà trường yêu cầu, cháu rất cố gắng học để giỏi toán, hoá, sinh vì thích trở thành bác sĩ dù rằng nghề đó học lâu, chi phí cao và hiểm nguy trùng điệp. Nhưng các môn khác cháu không thể giỏi, cháu chạy chậm do thể lục yếu, cháu viết văn không tốt, lúng túng về diễn đạt, cháu không thuộc được hết ngày nào quân ta thắng quân địch, quân ta chết bao nhiêu, quân địch bể bao nhiêu xe tăng... cháu không thể nhớ, thầy cô ạ... và điểm số của cháu ở những môn không phải thế mạnh chỉ là bốn năm điểm.

Tôi như người điên... nỗi mặc cảm xấu xa khiến tôi rất ngại khi được anh trưởng phòng hay chị đồng nghiệp hỏi về thành tích học tập của con mình, sợ ánh mắt dè bỉu của họ, sợ tiếng đời, cái lắc đầu thông cảm... Rồi tôi như mọi người, tìm tới tận nhà thầy cô để năn nỉ cho con mình được đi học thêm. Thầy nói lớp đầy, không còn chỗ, tôi van xin để con mình kê thêm cái ghế ngồi trong lớp... Học nhà thầy chưa đủ, tôi đăng ký trung tâm cho cháu học.

Lịch của cháu là học trường sáng chiều, tối đến trung tâm, thứ bảy, chủ nhật thì học nhà thầy... cốt yếu chỉ để con tôi giỏi lại ở những môn còn lại, đạt trên 6,5 và trở thành học sinh giỏi.

Cháu cố tự tử đêm qua...

Liên tục đập đầu vào tường, rất mạnh, cả tôi và chồng đã phải giữ cháu lại, ôm cháu vào lòng, hỏi han cả đêm... Cháu mới thú nhận, dù học thêm rất nhiều, nhưng rồi điểm số của cháu cũng chỉ lẹt đẹt, vì tới tối, lúc lê tấm thân tới trung tâm, cháu chỉ còn đủ sức để gục đầu và ngủ mê mệt dưới bàn...

Cháu không muốn sống nữa, vì sợ rằng bản thân không phải học sinh giỏi sẽ làm cha mẹ nhục nhã.

Nay, tôi viết đơn này, trước hết xin nhận mọi khuyết điểm về phần mình khi quyết định cho cháu nhà là học sinh dốt, không giỏi, không tiên tiến. Chắc chắn điều này sẽ làm thành tích thi đua của lớp, của trường ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng, bằng trái tim người mẹ, tôi muốn cứu con mình ra khỏi vòng xoáy của thứ áp lực học hành phụ huynh đang tự đè nặng lên vai những đứa trẻ.

Những đứa trẻ đó, chúng chỉ cần mang hoài bão, ước mơ và đam mê của bản thân, không cần gánh bất kỳ thứ sĩ diện hão nào của gia đình hay dòng tộc.

Những đứa trẻ đó, có ưu khuyết, cần được định hướng để lựa chọn thứ phù hợp với bản thân, không cần phải trở thành một siêu nhân để giỏi đều tất cả các môn học. Điều mà tôi tin rằng ngay cả thầy cô cũng không thể làm được.

Những đứa trẻ đó, là con người... không hoàn hảo, nhưng sự không hoàn hảo đó nhắc nhở chúng phải tự hoàn thiện mỗi ngày dài trong đời.

Vì lẽ đó, tôi tha thiết xin cho con mình được thành học sinh dốt.

Kính đơn...


XEM VIDEO: Khả năng nói Tiếng Anh của Đỗ Mỹ Linh


Bình luận
-
Hay, áp lực của trẻ em bây giờ hơn người lớn nhiều. Ôi học thêm "nỗi ám ảnh" của các gia đình. Tiền bạc thời gian là một chuyện, nhưng con người chứ có phải robot đâu, học từ sáng đến đêm quanh năm ngày tháng rồi áp lực từ gia đình, nhà trường, xã hội... Các nhà giáo dục có thấu hiểu cho HS không? Nhà giáo kêu lương thấp phải... Bác sỹ cũng vậy... Công chức cũng thế... phải tìm mọi cách để tăng thêm thu nhập... thế người lao động kêu ai đây.

- Trả lời -

- 07/09/2016

TAT

Bài này hơi quá nhé, làm gì có chuyện phải đi học thêm mấy môn phụ làm gì. Cường điệu hoá quá thể.

- Trả lời -

- 07/09/2016

Có đấy bạn, để còn giúp thầy cô có thêm của ăn của để, cái hồi mình đi học môn chính phụ nào bố mẹ mình cũng đóng tiền hết, mặc dù trốn học chính lẫn học thêm nhiều lần, nhưng cái kết điểm vẫn ngon lành mà tốt nghiệp dù chả biết cái quái zì

-

- 08/09/2016

có bạn nhe..nếu phụ huynh cầu toàn

-

- 08/09/2016

Sai đừng đỗ lỗi cho nhà trường Tự bản thân gia đình muốn ép cháu giỏi như con người ta (con hàng xóm) Cho dù năng lực của cháu không đủ Gia đình không định hướng cho cháu học tệ mà mơ làm bác sĩ nếu cháu yêu nghề bác sĩ mà học không giỏi thì cho cháu học trung cấp y dược rồi học thêm nâng bằng lên. Cái này lỗi ở nhà đừng đổ lỗi cho trường

- Trả lời -

- 08/09/2016

Nếu gia đình ko ép thì trường nào ép?

-

- 08/09/2016

leo n : nếu bác đọc kỹ sẽ thấy bài viết nói rằng việc học quá nhiều môn không đúng nghành định hướng sẽ gây áp lực cao cho học sinh.vd: định hướng học tài chính ngân hàng,kinh tế mà học hoá,lý..làm gì??những môn đó nên dạy kiến thức cơ bản nhưng đánh trọng tâm vào những môn học sinh đã định hướng

-

- 08/09/2016

Vớ vẫn, tự nó ép con nó rồi lại viết tâm thư cái thể loại lung tung, chả hiểu nổi tụi này!

- Trả lời -

- 08/09/2016

Nói thật hồi đi học trên trường mình chả nhét được nổi kiến thức vô đầu, đến lúc ra ngoài xã hội, đành tự học tập trung đúng vào cái mình cần, ngày nào cũng 16h tiếng học mê mệt , mình công nhận mình học nhiều môn thì dốt như cháu bé trong bài, nhưng mà khi tập trung vào đúng một thứ duy nhất giờ mình đang giỏi hơn một đám bạn học hồi trước ( giờ bọn nó vẫn miệt mài làm công ăn lương tháng 8 10 triệu ) , Công nhận Pa Pa nói đúng học trường đời là hiệu quả nhất, biết sớm thì cái hồi ở trường mình đã giơ ngón giữa nói dõng dạc tao tuy học dốt nhất lớp nhưng sau này, thế nào tao cũng kiếm được nhiều tiền để bao tụi mài bia ôm

- Trả lời -

- 08/09/2016

Các bác ném đá không có đọc đoạn này sao? "Nay, tôi viết đơn này, trước hết xin nhận mọi khuyết điểm về phần mình khi quyết định cho cháu nhà là học sinh dốt, không giỏi, không tiên tiến. Chắc chắn điều này sẽ làm thành tích thi đua của lớp, của trường ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng, bằng trái tim người mẹ, tôi muốn cứu con mình ra khỏi vòng xoáy của thứ áp lực học hành phụ huynh đang tự đè nặng lên vai những đứa trẻ. Những đứa trẻ đó, chúng chỉ cần mang hoài bão, ước mơ và đam mê của bản thân, không cần gánh bất kỳ thứ sĩ diện hão nào của gia đình hay dòng tộc" Theo tôi, bài viết không có ý gì trách cứ nhà trường cả, chỉ là mượn lá đơn để tự kiểm điểm mình và gửi thông điệp đến các bậc phụ huynh khác có cái nhìn đúng đắn hơn cho con trẻ mà thôi. Các bác chửi, ném đá, đả kích kinh quá.

- Trả lời -

- 08/09/2016

Nếu gia đình không sĩ diện hão, thật sự quan tâm đến phát triển trẻ chứ không phải chạy đua thành tích khoe khoang với hàng xóm thì Giáo viên nào bắt ép được cháu? Muốn ép à? Ra tòa với tôi nhé. Trường này tiêu cực thì tố cáo cho đã, không cải thiện thì cho cháu học trường khác. Sao phải xoắn?

-

- 08/09/2016

Dạ em đã có cháu học hết Tiểu học rồi bác ạ. Quan trọng là gia đình thông cảm và bảo vệ cho cháu hay xô đẩy cháu theo hướng mà 1 số Giáo viên muốn mà thôi. Em đã 2 lần lên tận Sở GD-ĐT TPHCM để tố cáo Giáo viên chèn ép học sinh nhằm bắt cháu đi học thêm đây. Em xác định: cái gì cần thiết thì học, không cần thiết thì đủ lên lớp là được, thời gian ở nhà thì cho cháu đi phát triển năng khiếu.

-

- 08/09/2016

Đọc tiếp - 1 bình luận

Gvien Toán nhồi để hs giỏi Toán ,Gviên văn nhồi để hs giỏi Văn , Gviên lý nhồi để hs giỏi lý v v v .. Kết quả là hs lãnh đủ , phụ huynh cũng vì phong trào theo nhà trường nhưng Không biết học để làm gì Lỗi tại ai đây .Bộ giáo dục là nơi phải chụi trách nhiệm

- Trả lời -

- 08/09/2016

Bài này chỉ là dựng thôi chứ cái tính sợ thua thiệt xấu hổ của mình rồi đẩy con đi học cho mình thì làm gì có việc xin cho con học dốt..

- Trả lời -

- 08/09/2016

Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?