Ngư dân Huế ngán ngẩm 'vớt được thần công, thà vùi cát, cưa ra bán đồng nát', vì sao nên nỗi?

Làm gì cũng cần có tâm, nhất là ngành văn hóa. Thật là chán với cách đối xử của Bảo tàng Lịch sử và cách mạng Thừa Thiên - Huế với cổ vật và người tìm thấy cổ vật ! Sao họ lại thờ ơ, thiếu trách nhiệm đến thế được ?

Nguồn: Tuoitre.vn

https://cdn.tuoitre.vn/thumb_w/640/2017/mua-1510026248560.jpg

Khẩu thần công tại Bảo tàng Lịch sử và cách mạng Thừa Thiên - Huế - 

Trước đó, vào giữa tháng 5-2017, sau khi trục vớt một khẩu thần công cổ bằng gang, nhóm ngư dân này đã thỏa thuận "nhượng" cho bảo tàng để nhận 20 triệu đồng.

Bảo tàng lúc ấy đưa trước 10 triệu đồng và hẹn sẽ trả 10 triệu còn lại sau khi hoàn tất thủ tục.

Đây là lần thứ... rất nhiều họ đến đòi tiền và đành phải ra về vì "chưa xong thủ tục" cùng nhiều lý do khác.

Khi vừa vớt được súng, họ báo ngay cho nhà sưu tập cổ vật Nguyễn Hữu Hoàng (Huế). Ông Hoàng xác định súng thời Minh Mạng, có thể bán cả trăm triệu trên thị trường cổ vật.

Nhưng hơn hết thảy là giá trị lịch sử văn hóa đối với Huế nên ông khuyên ngư dân nhượng lại cho bảo tàng. Họ không đồng ý.

Ông Hoàng đứng ra "bảo lãnh", rằng "nếu bảo tàng không đưa tiền thì tôi đưa tiền", và "mình vừa không sai luật, vừa có tiền, lại được vinh danh vì phát hiện tài sản văn hóa cho tỉnh". 

Nhóm ngư dân gật gù dù lòng nghi ngại vì 10 năm trước, tháng 5-2007, một nhóm ngư dân trục vớt được chín khẩu thần công bằng đồng thời chúa Nguyễn tuyệt đẹp và vô cùng quý giá. Bảo tàng Lịch sử và cách mạng Thừa Thiên - Huế nhận tin nhưng không động tĩnh gì trong khi nhiều thương lái cổ vật miền Bắc hỏi mua. 

Hôm sau, ông Hoàng chở phó giám đốc bảo tàng lúc ấy về tận nơi xem. Bảo tàng cho biết sẽ đề xuất lên "Sở Văn hóa" để mua lại. Ngư dân chờ đợi.

Rồi thì 5 "cụ" thần công tuyệt đẹp bị bán lên đường ra Bắc. Tình hình cấp thiết, ông Hoàng phải vay nóng "giật" 4 khẩu còn lại theo giá đồng "nát": 120 triệu/hơn 1 tấn đồng. 

Nhưng rồi cơ quan công an, thanh tra văn hóa ập đến, lập biên bản về việc... mua bán cổ vật trái phép. Súng bị thu hồi về bảo tàng. 

Mãi đến nửa năm sau, khi báo chí và một số đơn vị văn hóa lên tiếng mạnh mẽ, ngành văn hóa - mà đại diện là Bảo tàng Lịch sử và cách mạng - mới làm thủ tục trả lại tiền cho ông Hoàng, nhưng vừa trả quá chậm, lại thấp hơn giá đồng nát khiến ông lỗ mấy chục triệu, chưa kể tiền lãi vay nóng...

Đó cũng là lý do ngay sau sự việc nói trên, người dân tiếp tục trục vớt thần công nhưng họ buộc dưới đáy thuyền, chờ đến đêm khuân lên bờ vùi dưới cát, tổ chức cưa thành từng khúc để bán đồng nát...

Riêng ông Nguyễn Hữu Hoàng thì "tui ngán ngẩm với bảo tàng lắm luôn!". Hay với ngư dân trục vớt thần công Nguyễn Huấn: "Lần sau có vớt được cái chi tui cũng không làm theo kiểu này nữa!"...

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
TƯ DUY BAO CẤP NÓ THẾ. CÓ THÊM MẤY CÁI SÚNG CỦA CÁC ANH THÌ TÔI CÓ THÊM ĐƯỢC ĐỒNG NÀO ĐÂU, KHÉO LẠI THÊM VIỆC, THÔI TÔI CHẢ DẠI, CÁC ANH THÍCH LÀM GÌ THÌ LÀM <= TRÍCH LỜI 1 BẢO TÀNG

- Trả lời -

- 08/11/2017

Thật sự chúng tôi muốn ăn, nhưng là ăn...quỵt cơ.

- Trả lời -

- 08/11/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?