Ngón chân bé trai 2 tháng tuổi bị hoại tử, có nguy cơ phải cắt bỏ chì vì 1 sợi tóc vương vãi

Thật khủng khiếp, tội nghiệp cho cháu bé. Hội chứng kỳ lạ vì sợi tóc thường khó thắt chặt. 

Một cậu bé hai tháng tuổi ở Trung Quốc đang có nguy cơ bị mất một ngón chân trên bàn chân phải do ngón chân đó bị một sợi tóc cuốn quanh và thít chặt. Sự việc chỉ được người cha của cậu bé phát hiện sau đó khoảng 10 tiếng đồng hồ. Sợi tóc thít chặt, làm gián đoạn lưu thông máu qua ngón chân bé, khiến nó bị sưng tấy và biến thành màu đen.

Các bác sỹ ở Trịnh Châu – thủ phủ của Tỉnh Hà Nam, Trung Quốc cho biết, ngón chân cậu bé đã bị hoại tử và có nguy cơ sẽ phải cắt cụt để đảm bảo an toàn cho bé. Sợi tóc đã ngập sâu vào thịt ở ngón chân khi cậu bé được đưa vào bệnh viện. 

https://kenh14cdn.com/2017/photo-1-1514094571426-1514094878767.png

Hội chứng "hair tourniquet" - hiếm gặp nhưng không thể lơ là

Trên thực tế, đây là một hội chứng y học có tên “hair tourniquet”. Ngoài tóc, sợi chỉ thừa từ quần áo, chăn gối cũng có thể gây thương tổn tương tự với ngón tay, chân của trẻ tương tự. Một sợi tóc hay sợi vải có thể quấn chặt vào bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của trẻ sơ sinh nhưng thường gặp nhất là ngón tay và ngón chân, hay cổ tay và mắt cá chân. Thậm chí trong nhiều trường hợp hãn hữu, sợi tóc có khả năng gây thương tổn cho bộ phận sinh dục của bé trai mà mẹ rất khó phát hiện và xử lý kịp thời vì trẻ thường mặc bỉm. Hiện tượng hair tourniquet cũng có thể xảy ra với người lớn nhưng đặc biệt phổ biến ở trẻ sơ sinh từ 4 ngày tuổi tới 19 tháng tuổi.

Nếu trẻ đột nhiên khóc dữ dội và khó dỗ, mẹ cần lập tức kiểm tra cơ thể trẻ. Nơi ngón tay hoặc ngón chân bị sợi tóc thắt chặt sẽ trở nên ửng đỏ, thâm tím và sưng phồng chỉ trong vòng từ 3 – 5 phút bởi lưu thông máu bị gián đoạn nghiêm trọng, gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ. Ngón tay hoặc ngón chân trẻ sưng phồng càng to thì vết thương của trẻ càng trở nên nghiêm trọng hơn nếu không được xử lý kịp thời.

https://kenh14cdn.com/2017/photo-2-1514094573887.jpg
Một em bé cũng bị sưng ngón chân vì bị sợi tóc quấn quanh.

Hair tourniquet là một hội chứng rất hiếm gặp. Mỗi năm chỉ ghi nhận khoảng 60 trường hợp trẻ là nạn nhân của hội chứng này ở Anh. Tuy nhiên, đã không ít trường hợp trẻ bị tổn thương sưng tấy ngón tay, ngón chân do hội chứng này gây ra và được phụ huynh chia sẻ trên mạng để cảnh báo tới mọi người khi chăm sóc trẻ nhỏ. Chính vì vậy, khi nhà bạn có trẻ sơ sinh, người lớn, đặc biệt là mẹ luôn phải buộc tóc gọn gàng và thường xuyên dọn dẹp chăn màn, giường cũi nơi bé nằm. Ngoài ra, phải cắt bỏ toàn bộ chỉ thừa trên quần áo của bé sơ sinh trước khi mặc cho con; thường xuyên tháo bỏ găng tay, găng chân để vệ sinh cho bé, đề phòng trường hợp có sợi tóc, sợi chỉ quấn quanh tay chân trẻ sẽ kịp thời phát hiện và xử lý.

http://www.dailymail.co.uk/health/article-5201319/Chinese-baby-risk-losing-blackened-toe.html

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?