Nghi vấn thường gặp về bộ phận sinh dục của bé

Lập HạLập Hạ

22:15 - 26/07/0

Nghi vấn thường gặp về bộ phận sinh dục của bé

"Cậu nhỏ" của trẻ khi sinh ra có thể xuất hiện những bất thường. Phụ huynh cần người khác biết sớm bất thường ở "cậu nhỏ" của trẻ để chữa trị sớm nhất.

Những bất thường ở bộ phận sinh dục của trẻ trai

Hẹp "cậu nhỏ"

- Hẹp "cậu nhỏ" sinh lý: Hẹp cơ quan sinh dục sinh trạng là trường hợp rất dễ thấy ở các bé trai khi ra đời. Đây là biểu hiện sinh lý không đáng ngại, vì thế các mẹ không cần bồn chồn. Khi trẻ lớn lên, lớp niêm mạc này sẽ tự rộng ra và không bó hẹp nữa.

- Hẹp bộ phận sinh dục căn bệnh lý: Nếu khi trẻ lớn lên sang 3 tuổi mà phần cơ quan sinh dục ở bộ phận sinh dục trẻ không giãn rộng ra được, thì mẹ cần biết sớm và đưa trẻ đi cắt "cậu nhỏ". Những dấu hiệu giúp Ba mẹ nhận biết về loại bệnh của trẻ như: trẻ khó đi tiểu, nước tiểu làm phồng bộ phận sinh dục, sưng tấy, tiểu đau rát, nảy sinh mủ...

Xem thêm:

bé bị hẹp bao quy đầu dùng thuốc nào

bé 4 tuổi bị hẹp bao quy đầu

biểu hiện dài bao quy đầu

Bìu to bất thường

Ở một số bé trai khi chào đời, "cậu nhỏ" của bé xuất hiện tình huống bìu to hơn so với bình thường. Hiện tượng này sẽ không đáng ngại nếu bé vẫn sinh hoạt bình thường, và bác sĩ phụ sản không có thông báo về sự bất thường.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng này không mất đi mà sau vài tuần tuổi, mà gây ra các khó khăn cho trẻ khi đi tiểu, khiến trẻ quấy khóc hay xảy ra biểu hiện bất thường khác thì Phụ huynh cần đưa bé đến bệnh viện để khám để chắc chắn sức khỏe cho bé.

Tinh hoàn xoắn

Tinh hoàn xoắn là trường hợp khá trầm trọng, nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn sang hậu quả khôn lường, ảnh hưởng đến tình trạng sinh sản của bé sau này. Một số dấu hiệu để Ba mẹ nhận biết tinh hoàn xoắn là: bé thường quấy khóc, bìu sưng to, đỏ, rát, đau ở một bên tinh hoàn, đi tiểu buốt, gắt... Ngay khi nảy sinh các dấu hiệu này, Bố mẹ cần dưa bé đến căn bệnh viện càng sớm càng tốt. Nếu cấp cứu kịp thời, bác sĩ sẽ mổ gấp để tháo xoắn, cứu được cả 2 tinh hoàn. Nếu quá trễ có khả năng khiến bé mất một bên tinh hoàn hay cả 2 bên.

Tinh hoàn lệch vị trí

Theo các bác sĩ, tinh hoàn lệch vị trí thường xảy ra với trẻ dưới 6 tuổi và Phụ huynh không cần quá lo sợ. Bởi sau một thời gian, tinh hoàn bị “lạc” sẽ tự lọt xuống bộ phận sinh dục và về đúng vị trí.

Mặt khác, Phụ huynh có khả năng giúp tinh hoàn của con nhanh về vị trí bằng cách: cho con nằm lên giường, sau đó dùng tay ấn nhẹ ngang phần háng để tinh hoàn tụt xuống. Cách làm này có khả năng đạt hiệu quả nếu đây chỉ là hiện tượng sinh trạng bình thường ở trẻ.

Trong tình trạng, Mẹ đã thực hiện cách trên và theo dõi trên 6 tuổi, tinh hoàn trẻ vẫn không về vị trí thì cần cho trẻ đi làm tiểu phẫu.

Viêm đường tiết niệu

Mặc dù "cậu nhỏ" bé trai xảy ra cấu tạo đơn giản hơn trẻ gái nhưng vẫn có thể nảy sinh nguy cơ viêm đường tiết niệu. Tác động của căn bệnh này là: bé bị đau bụng quằn quại, sốt, quấy khóc, bỏ ăn... Bố mẹ cần cho con đi khám để chụp X-quang phòng trường hợp bé bị dị tật cơ quan sinh dục bẩm sinh.

Trong trường hợp con được chuẩn đoán viêm đường tiết niệu, Mẹ cần phải chăm sóc con cẩn thận, lâu dài vì nếu không cẩn thận có thể dẫn đến các tác động nguy hiểm như nhiễm trùng gây hoại tử ống thận, xơ teo thận, trào ngược bàng quang, bể thận mãn...

Lỗ tiểu thấp

Lỗ tiểu thấp là một hiện tượng bất thường ở "cậu nhỏ" của bé trai mà Phụ huynh thường bỏ qua. Ngay khi còn nhỏ, Bố mẹ cần theo dõi xem lỗ tiểu của con nảy sinh thẳng theo "cậu nhỏ" hoặc nằm dưới "cậu nhỏ". Nếu nằm dưới nghĩa là bị bất thường và cần đưa trẻ đi làm phẫu thuật càng sớm càng tốt để đưa lỗ tiểu về vị trí bình thường.

Trong những tình trạng này, việc điều trị còn tùy thuộc vào Xảy ra gây bệnh và có khả năng phải quan hệ nhiều biện pháp khác nhau. Cha Bố mẹ nên cho con đi khám chuyên khoa sớm để được chữa trị kịp thời.

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?