Nghe Chuyên Gia Nói Gì Về Bệnh Viêm Gan Ở Chó

Lê Mạnh CườngLê Mạnh Cường

11:17 - 20/08/0

 Bệnh viêm gan ở chó là 1 bệnh truyền nhiễm lây lan rất nhanh và nguy hiểm. Bệnh viêm gan ở chó có thể gây tử vong cho chó sau 1 vài giờ.

Bệnh viêm gan ở chó là gì?

  • Là bệnh lây lan rất nhanh, do virus Canine Adenovirus-1 ( CAV-1 ). Các loài chó hoang dã và chó chưa được tiêm vaccine CVA-1 đều có thể mắc bệnh, đặc biệt với chó dưới một năm tuổi. Bệnh viêm gan ở chó không lây sang người.
  • Bệnh viêm gan truyền nhiễm trên chó gây ra bởi canine adenovirus (CAV-1). Có huyết thanh đồng nhất trên toàn thế giới, tương đồng miễn dịch với adenovirus trên người. CAV-1 có kháng nguyên khác biệt so với CAV-2 (loại được sản xuất vaccin cho bệnh hô hấp trên chó). Kháng nguyên của CAV-2 đã được phân lập từ ruột chó con bị tiêu chảy xuất huyết. Từ những chó bị ho cũi chó với dấu hiệu tiêu chảy.
  • Giống như các adenovirus khác, CAV-1 có khả năng đề kháng trong môi trường bất hoạt. Khả năng sống sót cao với các loại thuốc khử trùng và một số loại hóa chất. Ổn định khi tiếp xúc với một tần số nhất định của bức xạ cực tím.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/08/20/2079339437_1534738663.jpg

Phương thức lây lan của bệnh viêm gan ở chó

  • Sau khi tiếp xúc miệng-mũi virus định vị tại hạch amidan. Sau đó nó lây lan đến các hạch bạch huyết và hệ bạch huyết trước khi vào máu thông qua các ống lồng ngực. Nhiễm trùng huyết kéo dài 4-8 ngày sau khi nhiễm. Sau đó virus xâm nhiễm nhanh chóng vào các mô và có mặt trong chất tiết của cơ thể.
  • Tế bào nhu mô gan, tế bào nội mô mạch máu của nhiều mô bao gồm hệ thống thần kinh trung ương là những vị trí virus định vị và gây nhiễm trùng và các bệnh tích trên các cơ quan này.
  • Các biến chứng thường liên quan đến sinh bệnh học của ICH. Những chú chó suy nhược dễ dẫn đến tình trạng viêm bể thận do virus tấn công. Chảy máu nội mô (Disseminated intravascular coagulation – DIC) là một biến chứng thường xuyên của ICH và có thể gây ra các tổn thương trên tế bào nội mô. Dẫn đến hoạt hóa các cơ chế đông máu, hoặc gan kém chức năng dẫn đến giảm tổng hợp các yếu tố đông máu ở gan.

Mời bạn tham khảo thêm về bệnh viêm gan ở chó tại đây: https://goo.gl/MjkrgE

---------------------------------

Mọi yêu cầu hay ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ:

🏥BỆNH VIỆN THÚ Y PETHEALTH

🌍http://pethealth.vn/

📧mypet.hospital@gmail.com

☎️Điện thoại: 024 2242 8882 | Open: 24h/7

➡️Hệ thống bệnh viện tại miền Bắc: https://goo.gl/pjFomm

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?