Ngày Xuân luận về "nhậu", hành vi nhậu bê bết vô trách nhiệm thể hiện sự xuống cấp của văn hóa và đạo đức.

Nhậu từ trong nhà ra tới hẻm. Nhậu từ nhà mình tới nhà họ hàng, qua nhà thông gia, nhà bạn thân sang nhà bạn cũ đến nhà đồng nghiệp. Nhậu từ nhà ra tới quán…

Tết mà!

Đặc sản Tết quen thuộc là hoa đào, hoa mai, bánh chưng, chả giò rồi những hoạt động như đi thăm viếng chúc Tết, lì xì… Nhưng “món” to nhất trong dịp Tết bây giờ phải nói là bia rượu và… nhậu.

Bắt đầu những ngày cuối năm, từ 23 tháng Chạp, ở Sài Gòn trong các con hẻm nhỏ rất dễ bắt gặp 5, 7 người quy tụ bên những bàn nhậu trước cửa nhà. Không ít những con hẻm nhỏ chật chội nhưng không quá 20 bước chân lại một bàn nhậu được lập nên. Sáng có, trưa có, chiều có, cho đến tối rồi xuyên đêm. “Chuyên nghiệp” đến nỗi cứ anh nhà này bê cái bàn ra trước cửa thì như công tắc được bật tự động anh nhà bên cạnh lại xách rượu, anh nhà cạnh nữa xách bia, xách mồi.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/02/09/tet-nhau-tet-be-bet_2m42l9j70fip0.jpg

Món "đặc sản" lớn nhất của Tết Việt là chén chú chén anh (Ảnh: Hoài Nam)
Ở bàn nhậu mọi khoảng cách về giàu - nghèo, già - trẻ, lớn - bé, đàn ông – đàn bà… đều tan biến!

Nói không quá, nhậu nhẹt “bao trùm” hết mọi hoạt động ngày Tết. Người người nhậu từ trong nhà ra tới hẻm. Nhậu từ nhà mình tới nhà họ hàng, qua nhà thông gia, thăm nhà bạn thân sang nhà bạn cũ đến nhà đồng nghiệp. Nhậu ở nhà, ngoài hẻm chưa đủ, sang mùng Hai, nhiều quán nhậu đã lập tức mở hàng đón khách nườm nượp.

Những ngày trước Tết, bia rượu luôn được các siêu thị đến các tạp hóa lớn nhỏ “ưu tiên”. Bấp chấp giá tăng chóng mặt thì đây là mặt hàng không thiếu trong giỏ hàng của mỗi nhà. Thậm chí, nhiều nhà phải thuê ô tô chở bia rượu về ăn Tết.

Tết bề ngoài rộn ràng vậy thôi chứ trong nhiều gia đình, đằng sau chén chú chén anh của các ông chồng là nỗi đau... của các bà vợ. Có chị vợ, nghĩ đến những ngày Tết khi còn sống với chồng cách đây mấy năm vẫn cứ ám ảnh: “Ba mẹ con đứng nhìn mâm nhậu ngổn ngang, bát chén bừa bộn dưới sàn. Rồi nhìn đoàn thanh niên trai tráng nhậu xong thản nhiên nổ máy phóng xe đi mà ứa nước mắt”.

Có bia rượu là có cãi vã, có bạo hành gia đình, có đổ vỡ. Bao nhiêu người phụ nữ thảm thiết mong chồng đừng bia rượu nhưng ngày Tết, quẹt nước mắt hay thâm tím mặt mày khi chồng say. Nhưng cũng chính tay họ, trước đó còn sắm sanh rất nhiều bia, nhiều rượu về chất trong nhà với cái tặc lưỡi: Tết mà!

Các nhà máy bia rượu hết công suất phục vụ Tết thì các bệnh viện lớn, bệnh viện nhỏ khắp cả nước cũng “chạy” bở hơi tai. Người nhập viện do đánh nhau, do tai nạn giao thông mà nhiều người khi nằm trên băng ca gãy chân, vỡ đầu vẫn còn sặc mùi bia rượu. Hoặc đến khi ngáp ngắn ngáp dài tỉnh dậy “thủ phạm” còn chẳng nhớ mình đánh người, đâm người.

Có nơi nào như xứ mình, sau ngày Tết truyền thống, vốn được xem là nét đẹp văn hóa, của tình thân thì trên các mặt báo, nhiều nhất lại là thông tin có bao nhiêu vụ đánh nhau, bao nhiêu người chết vì tai nạn giao thông.

Tết 2015, chỉ 9 ngày nghỉ có đến 317 người chết vì tai nạn giao thông cùng 6.200 vụ đánh nhau với số người nhập viện thì… không thống kê nổi. Trong đó, kể cả người thân như cha con, anh em, bạn bè cũng có thể đánh nhau, giết nhau. Lỗi không phải do bia rượu mà do người sử dụng bia rượu.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/02/09/tet-nhau-tet-be-bet_2m42l9jb1ganm.jpg

Nhiều vụ tai nạn thảm khốc trong dịp Tết do tác động trực tiếp của rượu bia (An
Phải nói bia rượu, nhậu nhẹt trở thành đặc trưng của ngày Tết. Đã uống không chỉ nhấm nháp vài ngụm, vài ly khai xuân mà cứ phải không say không về, mà đã say rồi thì hiển nhiên hết đường về.

Nếu chỉ Tết vui mới nhậu còn may. Không, Tết nhậu, quanh năm suốt tháng, chẳng chờ ngày lễ lạt, ngày thường đâu đâu cũng nhậu. Từng người, từng nhà góp sức cho Việt Nam năm vừa rồi đạt đến “đỉnh cao” khi vào top 5 nước ở Châu Á về tiêu thụ rượu bia.

TS Vũ Thu Hương, ĐH Sư phạm Hà Nội bày tỏ, việc nhậu nhẹt bù khú “lên ngôi” trong dịp Tết phản ánh đời sống tinh thần, văn hóa kiệt quệ và nghèo nàn. Từ người lớn đến người bé đang ngày càng xa lạ với những giá trị dân tộc, mức độ hiểu biết và thưởng thức nghệ thuật thấp, kể cả giới tri thức. Những nguy hại tác động đến lối sống nhân cách như nhậu nhẹt, chửi tục chửi bậy, đánh nhau trở thành phong trào được xem như là chuyện bình thường là thể hiện sự xuống cấp của đạo đức.

Nguồn: http://dantri.com.vn/xa-hoi/tet-nhau-tet-be-bet-20160209121905926.htm
Bình luận
-
May quá mình nhậu nhưng ko chửi bậy, mình nhậu nhưng ko đánh nhau, mình nhậu nhưng ko lái xe, Suy ra tó là người có đạo đức ( ông tiến sĩ đang mắng người khác, ko phải mắng mềnh may quá ) ,mình nhậu xong rùi ôm vợ thì có

- Trả lời -

- 09/02/2016

Nhớ đừng ôm nhầm vợ hàng xóm nhé! Kkk...

-

- 10/02/2016

Chúc mừng bạn: không nhậu bê bết!

-

- 09/02/2016

Tết này, vẫn còn chạy quanh... Nhậu khắp nơi...! Tết sau... Ngồi trên bàn thờ... Ngắm gà khỏa thân...! Hic hic...!

- Trả lời -

- 10/02/2016

Chưa cần Tết, mỗi lần về VN gặp bạn bè, lần nào cũng bị ép uống. Nhẹ thì bị chê không that long, nặng hơn thì bị kêu chảnh, gây sự đòi đánh nếu đi về trước. Sau này về VN, mi`nh cứ lặng lẽ không gặp ai cho nó lành.

- Trả lời -

- 10/02/2016

Nói chung, dù buồn hay vui, tai họa hay may mắn, người Việt đều có lý do để nhậu...

- Trả lời -

- 10/02/2016

Vìiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii thèm bia rượu ( đấy là lý do chính ) đấy các bác

-

- 11/02/2016

Một năm có 365 Lý Do để uống Rượu...!!!

-

- 10/02/2016

Đọc tiếp - 1 bình luận

Không những ngày tết mà người VN mình bạo đâu uống đó, à quên phải dùng từ nhậu mới đúng.

- Trả lời -

- 10/02/2016

Hành trình ăn nhậu của tớ dịp tết vừa qua: - - 29 tết họp mặt đại gia đình rước ông bà nhậu từ lúc cúng xong tới lúc đi ngủ - 01 tết sang nhà nội chúc tết ăn nhậu say không thấy đường gắp mồi mới về tối đến tiếp tục tăng hai rồi tăng ba karaoke kết hợp uống bia - 02 tết sang nhà ngoại chúc tết nhậu với mấy anh em họ đến lúc về phải đi bằng taxi vì không còn thấy đường lái xe - 03 tết đi họp lớp thpt tại nhà thầy chủ nhiệm nhậu xỉn quắt cần câu sau đó cùng cả lớp tiếp tục tăng hai vào bar nhảy và nhậu đến hết 24h ngày mồng ba tết mới thò đầu về đến nhà. Thế là xong cái tết thần thánh của tớ ngập ngụa trong bia và rượu thật là vui quá xá vui. Hihih -

- Trả lời -

- 11/02/2016

May mà còn gọi taxi ( ít ra còn tỉnh chút chút (x_x)

-

- 11/02/2016

TẾT mà !

- Trả lời -

- 09/02/2016

Đó là lý lẽ của những bợm nhậu! Không Tết cũng nhậu!

-

- 10/02/2016

Ở chỗ mình làm có thằng bố chết mà còn bị ép làm hai bữa nhậu : bữa thứ nhất là phạt do không chăm sóc để bố chết ,bữa thứ hai đãi bạn vì mừng là nhà đỡ một miệng ăn ( đó là các lý do để các bố gài độ nhậu )

- Trả lời -

- 10/02/2016

Nếu câu chuyện có thật thì Potay rồi.

-

- 10/02/2016

Vãi cả củ cải, tó mà có đứa nào nói 1 trong 2 cái đấy đuổi nó đi luôn ( chơi với cái loại đùa giỡn với người đã mất, thì khác gì súc sinh ) Quan điểm riêng của tó đấy nhá

-

- 10/02/2016

Tết của bác vui quá.

- Trả lời -

- 11/02/2016

Hihihi

-

- 11/02/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?