Ngân hàng phá sản, người gửi tiền chỉ được bồi thường 75 triệu: Gởi cả trăm triệu vào thì sao?

Chỉ được bồi thường tối đa 75 triệu đồng khi ngân hàng phá sản thì ai dám gởi ngân hàng? Tích góp cả một đời gởi vào ngân hàng mà như vậy thì dân chào thua toàn tập, phải đảm bảo quyền lợi của người gởi vào chứ.

Chỉ cần 1 ngân hàng phá sản thì toàn bộ người dân sẽ đồng loạt rút hết tiền gửi lúc đó hệ thống ngân hàng còn nguy kịch gấp nhiều lần.

Nên nghĩ tới lợi ích của người gởi tiền, đừng đưa ra mức bảo hiểm tiền gởi không hợp tình hợp lý mà dư luận đã phê phán quá lâu rồi nhưng cơ quan chức năng không quan tâm sửa đổi.

Nguồn: Tuoitre.vn

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ nhiệm Câu lạc bộ pháp chế Hiệp hội Ngân hàng, đã khuyến nghị như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật các tổ chức tín dụng, theo dự kiến được Quốc hội thảo luận trong hôm nay (26-10).

Ông Đức cho rằng một trong những nội dung của dự luật sửa đổi được nhiều người dân quan tâm là mức hỗ trợ chi trả tiền gửi có vượt hạn mức hay dừng ở không quá 75 triệu đồng/cá nhân như quy định hiện hành một khi ngân hàng phá sản.

https://cdn.tuoitre.vn/thumb_w/640/2017/1-1508986291640.jpg

Luật sư Trương Thanh Đức - Ảnh: L.Thanh

* Tại kỳ họp tháng 5 vừa qua, Quốc hội đề nghị bỏ quy định hỗ trợ chi trả vượt hạn mức cho người gửi tiền khi phá sản ngân hàng, nay Chính phủ vẫn đề xuất duy trì. Theo ông, nếu bỏ liệu có rủi ro?

Về nguyên tắc, Nhà nước không hỗ trợ mà phải điều hành, quản lý để ngân hàng hoạt động lành mạnh nhất, khả năng phá sản là hạn hữu, thấp nhất.

Nhưng nếu có ngân hàng bê bết, Nhà nước cũng có thể cho phá sản. Cho phá sản là có kiểm soát, để hạn chế rủi ro cho nền kinh tế và bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền, của Nhà nước, khách hàng ở mức cao nhất.

Nếu Quốc hội không chấp thuận việc hỗ trợ vượt mức hiện nay, trong tình huống xấu nhất, người gửi vài trăm triệu đồng trở lên chỉ được bảo hiểm chi trả 75 triệu đồng là rất vô lý. Nếu xảy ra tình huống đó, người dân không an tâm, phản ứng dây chuyền, rất bất lợi cho hệ thống ngân hàng.

Để tránh tâm lý dây chuyền, Nhà nước phải hỗ trợ, mục đích nhằm thu hồi nợ gốc. Nhà nước đặt ra lộ trình cho phá sản ngân hàng, cân nhắc tuyên bố với người gửi tiền ở ngân hàng đó rằng sẽ cam kết trả đủ nhưng theo kế hoạch phù hợp với việc thu nợ, khi đó dân sẽ yên tâm hơn.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

>> Cục trưởng Chống tham nhũng nói xử vụ biệt phủ Yên Bái nặng nhất là giáng chức hoặc khiển trách?

VIDEO HOT

Cận cảnh Biệt phủ của Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái

VIDEO xem thêm

Cựu chủ tịch VN Pharma ngất khi nghe lệnh bắt giam tại tòa

Bình luận
-
Hì hì cười cái sự đời .. Nếu phá sản đền 75 triệu.. Nếu vay ngân hàng thì sao chắc chắn sẽ trả không thiếu 1 xu.. ài ái ai...! 

- Trả lời -

- 26/10/2017

Đi vay thôi. Haha

-

- 27/10/2017

Vậy mới buồn chứ

-

- 26/10/2017

Có tiền, đừng gửi ngân hàng. Nên mua đất, xây phòng trọ cho thuê. Tiền cho thuê phòng đem đổ vàng, mua kim cương.

- Trả lời -

- 26/10/2017

Lại lo bị trộm viếng

-

- 26/10/2017

thì đừng gửi mang đi mà đập phá ăn chơi

- Trả lời -

- 26/10/2017

Chắc được vài năm

-

- 26/10/2017

Mua vàng khỏi lo phá sản.... chi lo bị trộm....

- Trả lời -

- 26/10/2017

Nhưng vàng lên xuống thất thường lắm

-

- 26/10/2017

Vay ngân hàng, thiếu nợ vài trăm ngàn, tuyên bố phá sản cũng vui lòng đi tù
Ngân hàng vay nhiều chục tỷ, tuyên bố  phá sản chỉ cần đền 75tr
Chưa bao giờ chiếm đoạt tiền của dân dễ hơn thế

- Trả lời -

- 27/10/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?