Nên bỏ hay không bỏ Hộ khẩu?

Ming MingMing Ming

09:22 - 25/10/0

Thống nhất bỏ sổ hộ khẩu. Từ trước tới giờ chưa thấy lợi ích mà sổ khộ khẩu mang lại, chỉ toàn thấy phiền toái vì những thủ tục liên quan đến sổ hộ khẩu thôi.https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/10/25/1-1508810507019_2p59spheqiir9.jpg


Nguồn: Tuoitre.vn


Chị Nguyễn Lan Hương (25 tuổi, quê Thanh Hóa, hiện sống và làm việc tại TP.HCM) vì đi công tác nước ngoài nên phải làm hộ chiếu gấp.

Nhưng để làm hộ chiếu tại TP.HCM phải có hộ khẩu hoặc có KT3 (sổ tạm trú dài hạn) tại TP.HCM. Do thường xuyên chuyển đổi chỗ trọ nên chị Hương chưa đăng ký được KT3, vì vậy chị buộc phải về quê làm hộ chiếu.

Từ xin giấy tờ đến xin học cho con

Công việc bận bịu cả tuần nhưng chị Hương phải bỏ ra ba ngày về quê làm giấy. Riêng tiền vé máy bay mua gấp đã tốn gần 4 triệu đồng."Tôi nghĩ nếu đồng nhất được hệ thống dữ liệu, chỉ cần tra số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước để biết được thông tin đầy đủ của người đó là có thể cấp hộ chiếu cho họ dù ở bất kỳ tỉnh, thành nào chứ không cần phải về nơi đăng ký hộ khẩu. Việc phải về quê để làm hộ chiếu gây lãng phí thời gian, tiền bạc, nhất là với những người ở xa như tôi" - chị Hương nói.

Chị Nguyễn Thị Hồng (26 tuổi, quê Nghệ An) cũng gặp rắc rối khi làm giấy tờ xin việc. Chị Hồng chia sẻ mới đây chị làm hồ sơ xin việc, bộ hồ sơ đủ loại giấy tờ cần công chứng nhưng quy định chỉ cho công chứng bảng điểm, bằng ĐH, chứng chỉ tại TP.HCM.

Riêng sơ yếu lý lịch phải về quê xác nhận. Vậy là chị phải xé lẻ hồ sơ, gửi một phần giấy tờ theo đường bưu điện về nhờ người thân ở quê lên xã xác nhận.

Mất một tuần, người nhà mới gửi ngược giấy tờ vào. "Lẽ ra nếu được công chứng toàn bộ giấy tờ tại TP.HCM, tôi chỉ mất một, hai ngày làm hồ sơ, nhưng giờ mất cả chục ngày để có đầy đủ giấy tờ rất rắc rối. May mà không thiếu giấy tờ gì, chứ bổ sung chắc mất cả tháng" - chị Hồng thở dài.

Với nhiều gia đình, việc không có hộ khẩu ở TP.HCM cũng gây đủ thứ thiệt thòi cho con đến tuổi đi học. Gia đình chị Mỹ Linh (36 tuổi, Q.Gò Vấp) vào TP.HCM làm việc gần 10 năm nay, do chưa có nhà nên không thể chuyển hộ khẩu vào TP, gia đình chị Linh chỉ đăng ký KT3.

Chị Linh kể con chị năm nay học lớp 3. Lúc đầu, muốn xin cho con vào học trường có chất lượng tốt, nhưng do trường ưu tiên chỉ nhận học sinh có hộ khẩu tại TP nên chị phải xin ở trường khác cách xa chỗ trọ, chất lượng không bằng trường dự định xin ban đầu.

Chị Linh cho hay không chỉ chuyện con học, nhiều thủ tục liên quan đến hộ khẩu cũng gây rắc rối cho người dân. Mua xe muốn đăng ký phải về quê, nhiều giấy tờ muốn chứng thực, xác nhận đều phải về địa phương.

"Đã có chứng minh nhân dân đầy đủ thông tin mà cứ phải quy định theo hộ khẩu khiến người dân khổ sở. Người có điều kiện còn đỡ, dân lao động nghèo tiền đâu ra để về quê làm giấy tờ" - chị Linh nói.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Khó nói lắm, còn thủ tục nhiều là còn có cái để thu. Bỏ hộ khẩu như bỏ bớt miếng cơm, ai chịu!  

- Trả lời -

- 15:24 - 25/10

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?