Nam sinh bị bêtông rơi tử vong, nhà trường phải chịu trách nhiệm vì không có biện pháp bảo đảm an toàn do mình trực tiếp quản lý

Nhà trường phải chịu trách nhiệm trước cái chết đầy oan ức của nam sinh viên này, sinh viên mỗi năm đều đóng phí xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng, vậy mà chuyện đáng tiếc này vẫn xảy ra

Nguồn: Tuoitre.vn[IMG][/IMG]
Hiện trường vụ nam sinh bị bêtông rơi trúng
"Có thể khẳng định tai nạn dẫn đến cái chết cho nam sinh viên tại Hutech là ngoài ý muốn của nhà trường. Tuy nhiên, các vụ tai nạn có nguyên nhân từ chất lượng các công trình xây dựng xảy ra liên tục, khiến vấn đề trách nhiệm thuộc về ai cần phải nghiêm túc đặt ra", luật sư Nguyễn Kiều Hưng - Đoàn luật sư TP.HCM, nêu ý kiến.

Theo luật sư Hưng, cần phải xem xét vụ việc này ở hai góc độ: dân sự và hình sự. Về dân sự, cụ thể là trách nhiệm bồi thường, nhà trường phải có trách nhiệm bồi thường những tổn thất về vật chất và tinh thần cho gia đình nạn nhân vì đã không có biện pháp bảo đảm an toàn cũng như cảnh báo những nguy cơ từ cơ sở vật chất do mình trực tiếp quản lý.

Trong khi đó ông Đỗ Đức Vĩnh - kiểm sát viên cao cấp Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM, cho rằng đây là công trình đã đưa vào sử dụng, do đó cần phải xem xét xem công trình đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng như thế nào.

"Trong xây dựng còn thời gian bảo hành công trình và hoàn công nữa. Bởi vậy, trách nhiệm dân sự đầu tiên ở đây là Trường đại học Hutech, còn trách nhiệm cụ thể cá nhân nào thì cơ quan chức năng cần phải làm việc cụ thể mới xác định được", ông Vĩnh nói.

Ông Vĩnh cũng khẳng định nếu mọi quy định về việc thẩm định, bàn giao và sử dụng công trình đều đúng quy định thì phải xem chất lượng sản phẩm, cụ thể cần phải giám định về chất lượng công trình để xác định lỗi cụ thể của ai.

Luật sư Hưng cũng kiến nghị các cơ quan chức năng cần tiến hành giám định chất lượng công trình và xác định nguyên nhân khiến mảng bêtông rơi để từ đó xác định có hay không trách nhiệm hình sự của các bên liên quan. Nếu có đủ căn cứ thì khởi tố hình sự cho dù người bị hại có đơn yêu cầu hay không.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?