Nấm lim rừng tự nhiên Tiên Phước trong nghiên cứu y học nước ngoài

Nhung HàNhung Hà

15:40 - 13/12/0

Nấm lim rừng tự nhiên trong nghiên cứu y học

Nấm lim rừng tự nhiên có tên khoa học là Ganoderma Lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst. Đây là thảo dược đặc biệt, chỉ mọc trên thân cây lim đã chết. Từ lâu, những người thợ sơn tràng đã tìm thấy nấm lim ở sâu trong những khu rừng nguyên sinh ở Trường Sơn, Quảng Nam, Nam Lào.

Nấm lim xanh là một vị thuốc quý, có nhiều công dụng đã được các nhà khoa học trong và ngoài nước công nhận.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/12/13/7246283161_1513154392.jpg

Nấm lim rừng trong y học cổ truyền

Theo Th.S BS Nguyễn Thị Hằng (Học Viện Y học cổ truyền Việt Nam), nấm lim rừng tự nhiên từng được biết đến như một loại dược liệu quý hiếm mà chỉ có vua chúa mới được dùng. “Thần Nông bản thảo” xếp thảo dược này vào hàng thượng phẩm, có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt.

Giáo sư Đỗ Tất Lợi – nhà nghiên cứu dược liệu nổi tiếng cũng ghi nhận công dụng của nấm lim xanh trong cuốn sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”. Ông khẳng định rằng đây là loại dược liệu có thể điều trị các bệnh nan y như:

  • Các loại bệnh ung thư;
  • Viêm gan siêu vi, xơ gan;
  • Các bệnh về đường tiêu hóa
  • Các bệnh do lượng mỡ trong cơ thể quá cao;
  • Bệnh gout…

Nấm lim xanh Tiên Phước trong nghiên cứu nước ngoài

Tác dụng chữa bệnh của nấm lim xanh rừng tự nhiên Tiên Phước không chỉ được các nhà khoa học Việt Nam khẳng định mà còn được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu thế giới.

Nấm lim xanh điều trị ung thư

Theo một tạp chí y khoa xuất bản tại Mỹ tháng 5 năm 2012, bác sĩ Kerry Martain (người Anh) và cộng sự đã thử nghiệm nấm lim xanh của công ty Công ty TNHH Nông lâm sản Tiên Phước cho các bệnh nhân mắc nhiều loại bệnh ung thư khác nhau.

Nghiên cứu được tiến hành đối chứng bởi 2 nhóm người bệnh. Một nhóm dùng giả dược, nhóm còn lại dùng nấm lim xanh trong một liệu trình 30 ngày. Kết quả cho thấy, nấm lim kiềm chế đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư.

Bác sĩ Martain cho hay thử nghiệm này sẽ mở đường cho những dự án nghiên cứu sâu hơn về các tính năng, thành phần dược chất cũng như tác dụng của nấm lim xanh trong ngăn chặn và điều trị ung thư.

Trước đó, vào tháng 7 năm 2000, báo cáo của Chem Pharm Bull (Nhật Bản) cũng nói rằng hoạt chất triterpenes trong nấm lim rừng có thể chống lại các tế bào khối u LLC và menth – A. Ông khẳng định, một loại triterpenes có tên gọi là axit ganoderic giúp chống lại oxy hóa mạnh, bảo vệ cơ thể và làm chậm quá trình lão hóa.

Xem thêm:

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?