Mỹ cũng đánh thuế lãi tiền gửi tiết kiệm, tại sao ở Việt Nam khoản thuế này lại bị cho là VÔ LÝ?

"Mấy ngày nay dân mạng sồn sồn vì tin chính phủ có đề xuất “đánh thuế tiền tiết kiệm ngân hàng” vì cho rằng nó là tiền đầu tư. Mà tiền đầu tiên thì phải đóng thuế. Đó cũng là ý kiến của Luật Sư Trương Thanh Đức.

Thoạt đầu thì nghe rất hợp lý. Nhiều nước khác như Úc và Mỹ cũng có khoản thuế này, đây được coi là thuế lợi tức. Nhưng tôi không đồng ý. Họ làm không có nghĩa là thuế này đúng. Tôi xin giải thích vì sao.

Giờ bạn là một người dân có 1 ỷ VND, bạn để trong ngân hàng, lãi suất 7%/năm. Mỗi năm bạn nhận được 70 triệu. Hiện tại bạn không phải đóng, nhưng nếu được thông qua thì bạn phải mất 5-10% cho khoản lãi 70 triệu đó. Đúng, đó là thu nhập nhưng có một sự khác biệt, nó là vốn cho người khác vay để tạo thu nhập. Và chính phủ đã đánh thuế lên phần lợi nhuận đó rồi. Nên nếu đánh thuế người tiết kiệm là đánh thuế 2 lần.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/09/17/de_xuat_2otmsb87k6irt.jpg


Tôi xin giải thích thêm quá trình cho vay, đầu tư và nhận lãi.

1. Bạn có 1 tỷ. Bạn để vô ngân hàng, lãi suất 7%/năm.
2. Ngân hàng lấy 1 tỷ đó cho một doanh nghiệp hay cá nhân vay với lãi suất 10%.
3. Người cho vay là bạn, người tiết kiệm. Bạn phải tiết kiệm, hoãn chi tiêu 1 tỷ trong hiện tại để lấy thành quả trong tương lai.
4. Người vay là doanh nghiệp, họ cần vốn để mở rộng kinh doanh. Hay đơn thuần là cá nhân nào đó cần vốn để làm ăn.
5. Ngân hàng trong trường hợp này là người trung gian, kết nối người tiết kiệm và người vay. Và họ ăn phần chênh lệch lãi suất.
6. Giờ người vay lấy 1 tỷ đó làm ăn rồi lời. Ví dụ 20%, là 200 triệu. Chính phủ đánh thuế khoản 200 triệu đó dưới hình thức thuế lợi nhuận và thuế doanh nghiệp 30%. Lời 200 triệu nhưng doanh nghiệp đó chỉ còn lại tầm 150 triệu.
7. Chưa hết 150 triệu đó phải trả lương nhân viên, lãi suất ngân hàng. Nên suy cho cùng, doanh nghiệp vay 1 tỷ, lời 200 triệu, nhưng cuối cùng chỉ còn lại tầm 100 triệu.
8. Doanh nghiệp bắt đầu trả tiền lãi và vốn cho ngân hàng.
9. Ngân hàng lấy tiền đó trả lãi cho người tiết kiệm.
10. Người tiết kiệm để tiền vô ngân hàng, ngân hàng cho doanh nghiệp vay, doanh nghiệp vay làm ăn có lời và đã đóng thuế cho số tiền đó rồi.

Cho nên khoản tiền tiết kiệm là số tiền người tiết kiệm nhận được SAU KHI chính phủ đã đánh thuế lợi nhuận và doanh nghiệp, cho cả doanh nghiệp vay và ngân hàng. Người tiết kiệm là người bỏ công sức, chịu rủi ro và thời gian. Số lãi đó là thành quả của họ. Nó là thu nhập ĐÃ ĐÓNG THUẾ RỒI. Cho nên thật vô lý để đánh thuế nó hai lần".

Ku Bua
Bình luận
-
Mức sống, thu nhập bình quân đầu người của Mỹ cao, khác xa VN còn thấp lè tè, đại bộ phận người dân lo chạy ăn từng bữa, nên ko thể so sánh . Đã có nhiều loại thuế mà cuối cùng cũng dính tới người dân. Đừng viện cớ Mỹ, Úc...có thuế trên tiền tiết kiệm để đánh thuế vô số tiền tiết kiệm được chắt chiu cả cuộc đời, đến lúc già yếu gởi vô NH lấy lãi mà sống! Hãy tịch thu tài sản, bắt đền bù những thằng làm sụp đổ các tập đoàn, công ty, làm thất thoát cả trăm nghìn tỷ tiền ngân sách lấy từ tiền thuế người dân!

- Trả lời -

- 17/09/2017

- Mỗi khi muốn thu là đem nước nào có thu ra so, còn nước không thu thì không chịu nhắc đến. Họ có thu nhưng họ chi minh bạch. - An sinh xã hội được như họ chưa mà so sánh.

- Trả lời -

- 17/09/2017

@LAM Phan: "Thuế đánh vào tiết kiệm là để bảo hộ tài sản của người gửi tiền": Bảo hộ con khỉ mốc. Tiền gửi NH đã có Bảo hiểm tiền gửi bắt buộc các NH phải mua rồi. Đọc còm của bạn thấy bạn nói vớ vẩn lấy được thôi, chứng tỏ bạn chả biết bản chất cái thuế là cái gì, tiền gửi tiết kiệm ra sao, hoạt động của NH ra sao! Rồi đoạn này thì thánh cũng đếch hiểu nổi: "Lâu nay VN không có khoản thuế này vì ngân hàng của nước ta là thoát ra từ ngân hàng nhà nước (không bao giờ phá sản)"!

- Trả lời -

- 17/09/2017

Thế mới biết thời thực dân với đế quốc nó đô hộ VN mình nó ác dã man thu cao thuế nặng giết bao Nhân Dân . Thời nô lệ khổ thật, đã đói nó lại còn lạm dụng rồi chửi là manh động .

- Trả lời -

- 17/09/2017

Thôi vậy kết quả cuối cùng là tớ đi rút 5tr trong tài khoản (hay dùng để mua hàng online) ngay và luôn cho lành =))

- Trả lời -

- 17/09/2017

Trăm dâu đổ đầu tằm

- Trả lời -

- 17/09/2017

Trường học đẻ ra phí thì kỷ luật, cách chức hiệu trưởng. Giờ ông nào nghĩ ra thu thêm thuế của dân, thu phí xăng dầu, môi trường, phí bảo trì đường bộ... chắc nên trục xuất ra đảo ở với khỉ chăng ????

- Trả lời -

- 17/09/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?