Muốn trẻ ăn ngoan, đừng bao giờ nói “Con ăn đi”

Lưu PhươngLưu Phương

26/02/2016/0

Chị Catherine Yến Phạm là một bà mẹ hai con hiện đang sống tại Tp.HCM đồng thời cũng đảm nhiệm chức vụ chuyên gia dạy chương trình Reggio Emilia của Ý tại một trung tâm do chính chị sáng lập. Với niềm đam mê với giáo dục trẻ em, chị thường xuyên có những bài viết chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con vô cùng hữu ích.

Bài viết dưới đây là một trong những chia sẻ mới nhất của chị Catherine Yến Phạm về sai lầm của nhiều cha mẹ trong việc cố tính thúc ép con ăn, nhận được sự ủng hộ của hàng nghìn bà mẹ trẻ.

Nếu bạn đang có trong đầu cái ý tưởng: Ăn đi con ! Và luôn suy nghĩ làm sao cho con ăn… thêm tí nữa vì sợ nó đói thì tốt nhất bạn nên thay đổi.

Vì sao?

Ăn là một món quà

Tức là nếu không ăn thì đói, mà đói thì gối phải bò, tức là từ bé đứa trẻ đã phải học tìm kiếm thức ăn. Không phải như vây sao khi con vừa sinh ra con đã quầy quậy tìm ti mẹ. Vậy mà khi con cần tự ăn mẹ và bà luôn cố gắng nhét thức ăn vào miệng con? Làm cho đứa trẻ nó hiểu nó ăn là một đặc ân cho ai đó. Thì lúc đó nó không thèm ăn để thể hiện quyền lực của mình.

Con còn có khả năng tự ăn từ khi biết sử dụng bàn tay. Không có lý do gì phải đút con ăn cả. Vậy nếu không ăn thì sao? Thưa quý vị, không ăn có nghĩa là không đói, vậy thôi! Cơ thể trẻ không được thiết kế để ăn một lượng thức ăn như bạn mong muốn.Cơ thể trẻ thiết kế để ăn đủ nhu cầu. Đừng cho uống sữa thay cơm , đừng cho ăn ngọt thay cơm. Trẻ chỉ cần đủ năng lượng là có thể không ăn, nhất là độ tuổi từ 15 tháng đến 5 tuổi.

Trẻ em không được thiết kế để tự bỏ đói đến chết!

Nó ăn ít không có nghĩa là đói! Con có thể ăn nhiều bữa hoặc hiểu rằng một ngày chỉ có 3 bữa. Không ăn sẽ đói! Vậy thì tóm lại là bạn không cần hỗ trợ con ăn, chỉ cần cho con không gian ăn chung với gia đình để con bắt chước ăn, tâm lý thoải mái khi ăn, không bị ép buộc và thời gian đủ để con ăn. Vậy là xong. Không năn nỉ, không chơi trò chơi, không ép ăn, không khua chiêng múa trống. Đơn giản là cùng ngồi ăn và để con ăn.

http://www.phunungaynay.vn/wp-content/uploads/2016/02/Mu%E1%BB%91n-tr%E1%BA%BB-%C4%83n-ngoan-%C4%91%E1%BB%ABng-bao-gi%E1%BB%9D-n%C3%B3i-Con-%C4%83n-%C4%91i-PNNN.jpg


Xem thêm tại http://www.phunungaynay.vn/gia-dinh/me-va-be/muon-tre-an-ngoan-dung-bao-gio-noi-con-an-di.html
Bình luận
-
Lại lý thuyết suông rùi, để yên bọn nó toàn ăn cơm không ( ở thì nó ko đói nhưng suy dinh dưỡng ) Trẻ em không được thiết kế để tự bỏ đói đến chết!, câu này nghe ngứa tai vãi giống như nói trẻ con ko được thiết kế để bỏng tới chết khi nó cho tay vào bếp lửa ( nó ko chết thì cũng bị tàn tật, thế mới cần người lớn, đứa nào mà nghĩ con mình là món đồ được thiết kế là tớ ghét tất ) Có mỗi bắt tự súc thìa ăn thì đúng

- Trả lời -

- 26/02/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?