Mụn cóc ở miệng – Những thông tin nhất định bạn phải biết

Vũ Hồ QuangVũ Hồ Quang

16:48 - 16/07/0

Mụn cóc ở miệng chính là tác nhân gây là các vấn đề viêm nhiễm miệng, ung thư các cơ quan lân cận mà không một ai lường trước được. Không những thế, mụn cóc loại này lại thường có khả năng ủ bệnh cao và ta chỉ phát hiện ra bệnh khi chúng phát triển, chuyển nặng. Vậy, mụn cóc ở miệng là gì và có chữa trị bệnh lý này được không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua các thông tin dưới đây!

Thông tin cơ bản về mụn cóc ở miệng

Mụn cóc là các khối u nhỏ, cứng, sần sùi xuất hiện trên bề mặt da do virus HPV xâm nhập vào cơ thể gây ra. Hiện nay, mụn cóc được phân chia thành nhiều loại và mỗi loại có những đặc điểm, tính chất, mức độ nguy hại khác nhau. Mụn cóc ở miệng chính là một trong các loại mụn cóc thường gặp mà bạn nên biết.

http://muncocsinhduc.vn/wp-content/uploads/2018/07/mun-coc-o-mieng.jpg
Mụn cóc ở miệng và những thông tin cần thiết

Mụn cóc ở miệng là gì ?

Mụn cóc ở miệng là các nốt mụn nhỏ, có màu đỏ hoặc hồng xuất hiện tại các vị trí miệng như môi, lưỡi, nướu, lợi, khoang miệng… Chúng thường mọc 1 hoặc vài nốt riêng lẻ. Khi phát triển, chúng hình thành từng cụm tại các bộ phận này gây ngứa ngáy, khó chịu, thậm chí đau rát.

Nguyên nhân hình thành

Theo nghiên cứu, có hơn 100 chủng virus HPV gây ra mụn cóc với nhiều dạng. Trong đó hơn khoảng 40 chủng gây ra mụn cóc tại vùng miệng và bộ phận sinh dục. Vì vậy, mụn cóc mọc tại các vị trí miệng được xem là một trong các loại mụn cóc sinh dục, mắc phải do virus tuýp 16 xâm nhập vào cơ thể qua các vết xước ở miệng.

Virus HPV sinh ra miệng cóc sinh dục có khả năng lây truyền cao, bệnh nhân có thể mắc bệnh này dễ dàng khi quan hệ tình dục bằng đường miệng, qua tuyến nước bọt hoặc qua quá trình sinh hoạt chung: sử dụng chung bàn chải, son môi, khăn mặt, ăn uống…

Mức độ nguy hại

Ban đầu, mụn cóc ở miệng hình thành với kích thước nhỏ và ủ bệnh trong khoảng 1 – 2 tháng (tùy thuộc từng cơ địa), chúng không gây khó chịu, ngứa ngày. Tuy nhiên, sau quá trình ủ bệnh, các nốt mụn này xuất hiện nhiều, gây ngứa ngáy, chảy mủ, khiến bệnh nhân cảm thấy đau rát, gặp nhiều khó khăn trong quá trình giao tiếp, ăn uống.

Mụn cóc ở miệng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây đe dọa tới sức khỏe người bệnh. Khi bệnh chuyển biến tiêu cực dễ dẫn tới ung thư vòm miệng, vòm họng.

Mụn cóc ở miệng có chữa được không?

Để điều trị các loại mụn cóc nói chung và mụn cóc ở miệng nói riêng, người bệnh có thể tới các bệnh viện da liễu, tiến hành đốt điện, đốt laser. Song, đây là các phương pháp gây đau đớn khi điều trị, lại có khả năng tái phát cao. Đây cũng là vấn đề khiến nhiều bệnh nhân băn khoăn khi chữa trị mụn cóc.

Hiện nay, không cần phải đối mặt với cảm giác đau đớn, khó chịu, cũng không phải lo ngại vấn đề tái phát bệnh khi điều trị mụn cóc sinh dục ở miệng bằng thuốc Axit trichloacetic (Tri-Chlor) 50% . Đây cũng là phương pháp loại bỏ nhân mụn cóc tiên tiến nhất được nhiều chuyên gia da liễu khuyên dùng.

http://muncocsinhduc.vn/wp-content/uploads/2018/07/mun-coc-o-mieng-2.jpg
Axit trichloacetic (Tri-Chlor) 50% trị mụn cóc ở miệng

Thuốc Axit trichloacetic (Tri-Chlor) 50% được điều chế bởi thành phần Axit trichloacetic (Tri-Chlor) 50%, Khi điều trị mụn cóc ở bộ phận da nhạy cảm như vùng miệng, bác sĩ thường kết hợp cho bệnh nhân uống kháng sinh tetracyclin, giúp cơ thể bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn.

Người bệnh cần thực hiện thăm khám và tuân thủ đúng chỉ dẫn sử dụng của bác sĩ để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả điều trị mụn cóc ở miệng tốt nhất.

http://muncocsinhduc.vn/mun-coc-o-mieng/

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?