Mức án tù nào cho nhóm thanh niên trẻ trâu chặn xe 'xin tiền', thách báo công an??.,

Tối 29/12, trên một tài khoản mạng xã hội đăng tải đoạn clip dài hơn 30 phút ghi lại hình ảnh nhóm thanh niên khoảng 10 người trẻ tuổi đứng trên đường cầm theo hung khí để chặn ô tô, 'xin tiền'.

https://baomoi-photo-1-td.zadn.vn/w700_r1m/17/12/30/214/24458838/1_38413.jpg

Hình ảnh nhóm thanh niên chặn xe "xin tiền". (Ảnh cắt từ clip).

Nội dung trong đoạn clip cho thấy nhóm này cầm dao, mã tấu, liên tục kêu “chào bà con” và chửi thề. Nhiều phương tiện bị chặn lại giữa đường, trong đó có một xe khách. Khi phương tiện này dừng lại, nhóm thanh niên tiếp cận ghế tài xế và hét lớn xin tiền, số khác cầm dao đi lòng vòng.

Trong đoạn clip nói trên cũng cho thấy là đã được phát trực tiếp từ một tài khoản mạng xã hội. Nhóm thanh niên thi thoảng lại chen vào camera và xưng "chào bà con". Một thanh niên trong nhóm lại nói đang tìm xe khách quỵt tiền của mình.

Khi có một người trong clip nói rằng sẽ báo công an thì nhóm này hò hét thách thức "báo đi" và liên tục chửi thề. Vì clip phát trực tiếp nên số lượng người xem clip cũng được thanh niên cầm điện thoại liên tục thông báo.

Một lãnh đạo Công an huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) cho biết cơ quan chức năng đã xác định được 9 trong 11 nam thanh niên tham gia vụ dùng hung khí để xin tiền trên, 2 đối tượng nữa vẫn đang bỏ trốn.

Công an huyện Phù Ninh cũng đã thu giữ hung khí gồm dao và gậy của nhóm nam thanh niên dùng để "xin tiền" và số tiền (khoảng 400.000 - 600.000 đồng) đã "xin" được của các chủ phương tiện đi qua. Tại cơ quan công an, bước đầu nhóm thanh niên này đã khai nhận hành vi của mình.

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng VPLS Nguyễn Anh – Đoàn LSTP Hà Nội cho biết: “Hành vi của các đối tượng đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ và gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ cho những người tham gia giao thông nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, hành vi của nhóm thanh niên đã phạm 02 tội là tội cướp tài sản theo Điều 133 Bộ luật Hình sự (BLHS) và tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 BLHS. Các đối tượng đã sử dụng hung khí nguy hiểm là vũ khí thô sơ đe dọa ngay tức khắc các lái xe nhằm mục đích "xin tiền" và các lái xe đã sợ hãi buộc phải đưa tiền cho các đối tượng.

Dù là mục đích đùa vui hay động cơ gì khác nhưng thực tế qua clip thể hiện các đối tượng đã chiếm đoạt tiền của nhiều người tham gia giao thông trên cao tốc nên hành vi của các đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội cướp tài sản theo điểm đ, khoản 2 Điều 133 BLHS 1999 (hình phạt từ 07 năm đến 15 năm tù).

Để có căn cứ xử lý các đối tượng về hành vi cướp tài sản, các bị hại cần thiết trình báo vụ việc đến cơ quan Công an.

Trường hợp Cơ quan Công an không làm rõ được thiệt hại của các bị hại hoặc lý do nào đó mà các bị hại không trình báo thì các cơ quan pháp luật vẫn có thể xử lý các đối tượng về hành vi gây rối TTCC theo điểm a khoản 2 Điều 245 BLHS (mức hình phạt từ 02 đến 07 năm).

Tiến Anh

https://baomoi.com/muc-an-nao-cho-nhom-thanh-nien-chan-xe-xin-tien-thach-bao-cong-an/c/24458838.epi

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?