Một vài biến chứng của hội chứng viêm xoang

ducthang123ducthang123

27/03/2016/0

Viêm xoang là căn bệnh thường bị lại và làm biến chứng khá nguy hại trường hợp người bị bệnh không biết phòng tránh tránh và điều trị đúng theo chỉ định của bác sĩ.
Thế nhưng mọi người hội chứng sau thời gian trị ko khỏi thì tỏ ra mệt mỏi, chán nản, có tâm lý buông xuôi, bỏ trị.
“Lai rai ví dụ như tai mũi họng”
=> Tìm hiểu chữa viêm họng hạt
Viêm xoang có chữa khỏi, do sao bệnh thường tái phát, điều trị ra sao là đúng? Thắc mắc này của nhiều bạn đọc được TS.BS Trần Phan Chung Thủy, GĐ BV Tai mũi họng TPHCM, trả lời rằng về nguyên tắc, viêm xoang có thể điều trị khỏi trong lúc trả lại sinh lý bình sẽ cho mũi xoang.
Viêm xoang được coi là bệnh lý “lai rai như tai mũi họng” để nhắc rằng điều trị bệnh này khỏi hay không phụ thuộc tất cả khía cạnh.
Theo BS Trần Phan Chung Thủy, viêm xoang là biểu hiện bị mắc tắc nghẽn lỗ thông mũi xoang. Niêm mạc lót trong xoang là loại tế bào trụ có lông chuyển, tiết dịch.
Nếu lỗ thông mũi xoang thông thoáng, các chất dịch tiết bằng niêm mạc xoang trong lòng xoang dễ được dẫn lưu ra ngoài xoang mũi – chính là sinh lý bình thường. nếu lỗ thông mũi xoang mắc tắc nghẽn dễ làm ra biểu hiện viêm xoang cấp hoặc mãn tính.
Viêm xoang có khả năng vì virút, vi trùng, nấm và ký sinh trùng (ít gặp) làm ra. Virút sẽ có ảnh hưởng viêm xoang cấp tính, vi trùng có ảnh hưởng viêm xoang cấp và mãn tính, nấm đa số làm viêm xoang mãn tính.
Cơ chế làm viêm xoang là tắc nghẽn lỗ thông mũi xoang. nếu ko giải quyết được cơ chế này thì trị liệu bằng giải pháp gì cũng ko giải quyết được dứt điểm hội chứng viêm xoang.
BS Chung Thủy cho biết để giải quyết việc tắc nghẽn lỗ thông mũi xoang, người mắc bệnh bắt buộc được kiểm tra xem có bị vẹo vách ngăn mũi, cuống mũi giữa có bị mắc quá lớn hay ko, có thịt dư (polype) mũi không, có quá phát mỏm móc không…
Nếu có triệu chứng nói trên, chuyên gia sẽ được chỉ định phẫu thuật lấy vẹo vách ngăn, cắt bỏ thịt dư và thu nhỏ cuống mũi… để giải phóng tình trạng làm chèn ép lỗ thông mũi xoang hỗ trợ xoang mũi không còn bị tắc nghẽn.
Nếu viêm xoang do virút, bệnh lý dễ tự hết. Mặc dù vậy, nếu này rất thường bị mắc bội nhiễm vi trùng và chuyển bằng viêm xoang cấp tính sang mãn tính.
Nếu viêm xoang do vi trùng thì hữu hiệu chữa tùy độc lực (mạnh hay yếu) của vi trùng, có nhạy với thuốc đề kháng nhiều hay ít và còn tùy vào việc có làm cho thông thoáng lỗ thông mũi xoang hiệu quả hay không.
Nếu viêm xoang do nấm đã hình thành u nấm trong xoang thì buộc phải mổ lấy hết nấm đấy ra mới khỏi hội chứng.
Việc chứng bệnh có tái hồi hay ko còn phụ thuộc vào sức đề kháng của người mắc bệnh. trường hợp sức miễn dịch yếu, cơ thể của người bệnh dễ bị mắc vi trùng, virút… tấn công có ảnh hưởng đợt viêm xoang mới.
Ngoài ra, trường hợp người bệnh bị các bệnh lý nội khoa khác như đái tháo đường (làm suy giảm sức đề kháng) cũng sẽ bị viêm xoang và dễ mắc biến chứng, hoặc người bệnh có hội chứng trào ngược dạ dày thực quản cũng có khả năng mắc viêm xoang vì dịch tiết ở dạ dày, thực quản trào ngược lên vùng mũi họng khi ngủ.
=> Tìm hiểu thêm: viêm họng mủ

[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/27/trieu-chung-viem-xoang-buom_2mar312k5m6fd.jpg
[/embedPost]
Có thể mắc biến chứng
“Nếu không chữa trị đúng liệu pháp, lỗ thông hốc mũi dễ mắc tắc nhiều hơn, gây viêm nhiều, mủ nhiều, nóng đầu, khó thở. đau đầu khiến tác động tới công việc. nghẹt thở thì thở ko tốt, oxy phân phối ko đủ có ảnh hưởng thiếu máu não làm cho người mắc bệnh mệt mỏi, tác động đến công việc” – BS Chung Thủy khuyến cáo ví dụ vậy.
BS Chung Thủy để ý người bệnh – nhất là ở bé – nếu ko trị, để hội chứng viêm xoang tái hồi nhiều lần còn có thể thường gây viêm họng, viêm đường thở dưới vì mủ chảy xuống.
Viêm xoang ở trẻ nhỏ, người nhiều tuổi không được chữa trị sớm còn có thể dẫn tới viêm phổi, viêm phế quản làm tình trạng bệnh lý dễ nặng hơn.
Ở bé, nếu chữa không đúng hoặc không trị, người bị bệnh có thể biến chứng viêm tai giữa, lâu ngày chuyển sang viêm xương chũm làm tác động chức năng nghe. Mà viêm tai giữa lâu dài ko điều trị còn tác động tới tai trong, lúc đấy việc điều trị dễ kéo dài và khó khăn hơn.
“Có người bệnh viêm xoang nặng còn bị biến chứng viêm thị thần kinh hậu cầu, hậu quả dẫn đến mù mắt. Biến chứng nặng hơn nữa có thể làm tử vong là nhiễm trùng huyết, ápxe não, đặc thù là ở người mắc bệnh giảm miễn dịch…” – BS Chung Thủy cho biết.
BS Chung Thủy kể thêm bệnh viện cũng tiếp nhận ko ít người bị bệnh bị mắc biến chứng do chữa trị viêm xoang từ thuốc tán, thuốc đông y ko rõ nguồn gốc để uống, bôi, xịt vào mũi.
Hậu quả của việc chữa trị không đúng này khiến cho người bị bệnh bị loét, nhiễm trùng hốc mũi và khiến cho nặng thêm dấu hiệu viêm xoang mãn tính của người bệnh.
Biến chứng tới lồi mắt
BS Nguyễn Thanh Vinh – trưởng ngăn ngừa kế hoạch tổng hợp BV Tai mũi họng TPHCM – cho biết người bị bệnh B.Q.B. (61 tuổi, TPHCM) nhập viện ngày 14/3/2014 trong dấu hiệu bị lồi mắt cần.
Ông B.Q.B. nói ông mắc viêm xoang mãn tính đã lâu, nóng đầu liên tục và mắt bên nên bị nóng nóng, mờ dần. Sáu tháng trước khi nhập viện, mũi của ông liên tục chảy mủ .
Ông đã đi chữa nhiều đợt ở vài nơi nhưng bệnh lý không suy giảm mới đến BV Tai mũi họng TPHCM khám.
=> Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng cho trẻ
Trong lúc nhập viện, qua khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, chuyên gia chẩn đoán ông B.Q.B. mắc viêm đa xoang mãn tính hai bên, có biến chứng khuyết xương thành trong hốc mắt nên, viêm lan vài cơ trực… và đẩy lồi nhãn cầu phải ra ngoài khiến người bị mắc bệnh lồi mắt, mờ mắt.
Ông B. được một số bác sĩ phẫu thuật, trị ổn định và cho xuất viện, hẹn tái khám, nhưng ông không quay lại tái khám phải bác sĩ ko theo dõi được hiện tượng viêm xoang của ông.
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?