Một số rủi ro thường gặp khi thi công xây dựng công trình làm chậm tiến độ

chaulechaule

09:55 - 11/10/0

Ngoài các yếu tố khách quan về thời tiết, ngoại cảnh tác động mà chúng ta chẳng thể lường trước được thì có các yếu tố hoàn toàn chủ quan, dựa vào con người/những đối tượng chủ thể tham gia. Trong nội dung bài viết này, http://giamsatthanhtan.com/ xin nói, làm rõ một số rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thi công xây dựng công trình gây ảnh hưởng tới tiến độ kết thúc công trình.

Lỗi kĩ thuật/thiết kế

https://lh4.googleusercontent.com/-qlavAC9xbyk/UyejFbncjOI/AAAAAAAAAsQ/rM14c42t5Qg/w300-h199-no/sua+loi+thiet+ke.jpg

Khi thiết kế một dự án đầu tư xây dựng công trình thì mọi điều kiện thực hiện dự án đều dựa trên các nghiên cứu ở thời điểm hiện tại và những giả định xảy ra trong tương lai. Do đấy, trong thời gian thực hiện dự án chắc hẳn sẽ không tránh khỏi các trường hợp nảy sinh sai khác so với điều kiện thiết kế ban đầu, dẫn tới phải sửa chữa lại thiết kế kĩ thuật để cam đoan chất lượng công trình phù hợp với điều kiện hiện giờ. Hoặc nhiều khi việc thay đổi thiết kế là các yêu cầu bất ngờ từ phía chủ đầu tư để phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Cán bộ giám sát thi công thiếu kinh nghiệm

Một trong các nguyên do phổ biến gây ảnh hưởng hiểm nguy đến chất lượng, tiến độ công trình là cán bộ giám sát thi công xây dựng thiếu kinh nghiệm, làm việc thiếu nghĩa vụ, không quản lý chặt chẽ, sát sao quá trình thi công xây dựng công trình/dự án; hoặc bởi vì không có mặt liên tục, thường xuyên để khắc phục các vấn đề phát sinh ngoài công trường. Đây là một trong các rủi ro tiềm tàng của việc xây dựng sai so với thiết kế ban đầu, chất lượng nguyên vật tư bị dùng sai làm cho các thời gian công trình hoàn thiện không được nghiệm thu, phải sửa lại, gây hao phí và chậm tiến độ của công trình.

http://giamsatthanhtan.com/wp-content/uploads/2018/09/dich-vu-tu-van-giam-sat-xay-dung-tai-tphcm-1-min-1.jpg

Để giải quyết tình trạng này, bạn cần được tư vấn giám sát và chọn lựa đúng đơn vị xây dựng có kinh nghiệm tạo điều kiện cho việc giám sát, xử lý công việc của cán bộ giám sát xây dựng được diễn ra liên tục không bị gián đoạn, có thể xử lý mọi lúc, mọi nơi là vô cùng quan trọng.

Trình độ tay nghề công nhân xây dựng thấp, làm việc không hiệu quả

Trình độ tay nghề của công nhân thấp, thiếu kinh nghiệm là một trong các rủi ro chính góp phần làm tác động tới tiến độ thực hiện dự án bên cạnh với chất lượng thi công xây dựng công trình. Đây là một điều chẳng phải bàn cãi và để tránh việc do cắt giảm chi phí nhân công mà thuê những công nhân có trình độ tay nghề kém gây ra các rủi ro tiềm tàng sau này thì nhà thầu/đơn vị thi công nên có sự tuyển chọn, sắp xếp bố trí nhân công hợp lý.

https://lh4.googleusercontent.com/-HuFmhPMY9sM/UyejFdUYGqI/AAAAAAAAAsY/rnev0HkcnUs/w500-h375-no/trinh+do+tay+nghe+cong+nhan+thap.jpg

Sự phối hợp giữa các bên tham gia chưa được chặt chẽ, nhịp nhàng

Quá trình thi công xây dựng công trình là sự tham gia của nhiều bên: chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thi công. Nên để một dự án hoàn thành đúng như kế hoạch thì cần sự phối hợp nghiêm ngặt, nhịp nhàng, liên tục của các bên tham gia. Chỉ cần một bên không cộng tác hoặc làm việc thiếu nghĩa vụ sẽ gây tác động dây chuyền và rủi ro dự án bị ngưng, bị chậm tiến độ là điều hiển nhiên có thể xảy ra.

http://giamsatthanhtan.com/wp-content/uploads/2018/09/dich-vu-tu-van-giam-sat-xay-dung-tai-tphcm-3-min-1.jpg

Kế hoạch công việc sắp xếp chưa hợp lý, khoa học

Một dự án công trình thi công bao gồm một khối lượng công việc lớn với nhiều giai đoạn triển khai không giống nhau được triển khai trong một thời gian dài. Bởi ấy, việc sắp xếp bố trí công việc hợp lý, khoa học, phù hợp với tiến trình thực hiện dự án là một điều vô cùng cần thiết để dự án có thể được kết thúc đúng như kế hoạch đề ra. Bất kỳ một kế hoạch thi công không hợp lý nào được triển khai sẽ đều gây ra những rủi ro tiềm ẩn khiến cho công trình bị chậm tiến độ do triển khai lộn xộn, tình trạng người chờ việc, việc chờ người.

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?