“Miền Trung mạnh nhất là… mạnh ai nấy làm!”: Mỗi miền Trung hay cả nước?

Ming MingMing Ming

27/09/2017/0

Nghe bác nói cứ kiểu như quyền lực cát cứ loạt 12 sứ quân khi xưa ấy nhỉ. Mà đâu chỉ miền Trung, các miền khác, miền nam, miền bắc cũng chả mạnh ai người nấy làm à. Nói chung giờ cần lắm 1 Đinh Bộ Lĩnh phất cờ lau thu giang sơn về một mối.


Nguồn: Infonet.vnMiền Trung có cái mạnh nhất là… mạnh tỉnh nào tỉnh đó chạy!

Như tin đã đưa, ngày 25/9 tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì Diễn đàn Kinh tế miền Trung (CREF) năm 2017 (lần thứ 2) với chủ đề “Con đường phát triển kinh tế miền Trung bền vững” do Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp với UBND TP Đà Nẵng, Ban điều phối Vùng duyên hải miền Trung (DHMT) và Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/09/27/infonet_duyen_hai_mien_trung_anh6_2p175o0ftp9o4.jpg
PGS.TS. TS Trần Đình Thiên phát biểu tại CREF lần 2 (Ảnh: HC)

Phát biểu tại Diễn đàn, PGS.TS. TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nêu rõ, miền Trung không có tỉnh nào giáp 3 tỉnh mà chỉ giáp 2 tỉnh; tiềm năng, lợi thế của các tỉnh khá giống nhau, triển khai theo hàng ngang, dẫn tới khả năng xung đột lợi ích lớn hơn. Đó là một thực tế có cơ sở pháp lý và thực tiễn của nó. Vì thế, tiềm năng, lợi thế của Vùng DHMT khó phát huy.

“Du lịch miền Trung oai nhất cả nước nhưng chủ yếu là… tắm. Các khu kinh tế hết sức đìu hiu, không phát triển được. Tỉnh nào cũng có cảng biển, khu công nghiệp nhưng với tình hình hiện nay thì vài chục năm nữa cũng chỉ bay là đà chứ không thể bay lên, thậm chí có khi bay xuống biển. Miền Trung có cái mạnh nhất là… mạnh tỉnh nào tỉnh đó chạy thôi. Mạnh nhất là mạnh ai nấy làm mà thiếu sự liên kết, phối hợp!” – PGS.TS Trần Đình Thiên nói.

Trước thực trạng này, sau khi lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài nước cũng như ý kiến của lãnh đạo chính quyền và doanh nghiệp các địa phương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ, liên kết vùng là câu chuyện thời sự không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Với Việt Nam, vấn đề liên kết càng phải được quan tâm, bởi không thể phát triển kinh tế mà không gian kinh tế bị chia cắt, 63 tỉnh, thành là 63 “nền kinh tế” như hiện nay.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cần làm rõ cơ chế, chính sách liên kết Vùng DHMT đến nay còn thiếu điều gì. Trong đó, các tiềm năng, lợi thế so sánh của từng địa phương phải được tôn trọng và phát huy vì lợi ích chung của cả vùng và của cả nước. Khi tiềm năng lợi thế so sánh được phát huy thì mới phân bổ nguồn lực và tính toán lợi ích địa phương trong điều phối vùng và cả nước.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?