Mẹo cần làm khi cho người quen mượn tiền, chắc chắn đòi được nợ: Xong không nhìn mặt nhau

Tốt nhất là khg cho mượn, chỉ mất tình nhưng còn tiền. Nếu cho mượn thì vừa mất tình và vừa mất tiền ( + tốn án phí + thời gian hầu tòa).

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/13/tien2_bpbe_pbwl_2mddot9nmp72r.jpg


Xin hỏi luật sư, tôi phải làm sao để đòi lại được 8 triệu đồng? Có thể làm đơn kiện hay không? Tôi xin cảm ơn. (bạn đọc Nguyễn Minh N., TP.HCM hỏi).

Trả lời câu hỏi của bạn N., luật sư (LS) Huỳnh Công Thư (Đoàn LS tỉnh Long An) cho biết rất khó để có thể đòi lại được tiền nếu không có giấy tờ vay mượn và không có người làm chứng.

Tuy nhiên, để đơn khởi kiện của bạn được chấp nhận thì bạn phải có chứng cứ thể hiện mối quan hệ vay hoặc cả hai bên đều thừa nhận có khoản vay này. Chứng cứ phải là các hiện vật gốc liên quan đến vụ việc. Đối với các tài liệu nghe được, nhìn được được coi là chứng cứ nếu xuất trình kèm theo văn bản xác nhận xuất xứ của các tài liệu đó.

Theo đó, thứ tự các việc bạn N. cần làm như sau:
- Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp
- Thu thập chứng cứ, tài liệu chuẩn bị khởi kiện
- Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện (gồm Đơn khởi kiện (theo mẫu), các tài liệu liên quan đến vụ việc, CMND, hộ khẩu (bản sao có sao y) và bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện)
- Nộp hồ sơ tại Tòa án
- Thực hiện các thủ tục cần thiết sau khi Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án.
Về án phí theo quy định tại BLTTDS 2004 thì nguyên đơn khởi kiện phải đóng tiền tạm ứng án phí và mức tiền tạm ứng là 50% số tiền án phí. Tiền án phí qui định từ 4.000.000.đồng đến dưới 400.000.000 đồng thì mức án phí sẽ là 4% trên số tiền khởi kiện. Nếu nguyên đơn được Tòa án chấp nhận yêu cầu khởi kiện thì nguyên đơn sẽ được cho nhận lại số tiền tạm ứng án phí đã đóng.

Rõ ràng, với các thủ tục khởi kiện như vậy, chắc hẳn nhiều người phải lắc đầu ngán ngẩm, bấm bụng "nuốt trôi cục nợ" nếu số tiền cho mượn là quá nhỏ.

http://thanhnien.vn/doi-song/meo-can-lam-khi-cho-nguoi-quen-muon-tien-chac-chan-doi-duoc-no-691446.html
Bình luận
-
Nếu ai hỏi mượn tiền thì các bác cứ đưa danh thiếp của các công ty tài chính cho vay là xong . Rồi bảo mình cũng đang vay ở đó kiểu nào nó cũng sẽ không dám đòi mượn tiền của cá bác đâu

- Trả lời -

- 14/04/2016

A. Cho mượn, đòi, nó quỵt --> Mất tình bạn B. Cho mượn, ko đòi, mà nó sợ nó tránh mặt --> Mất tình bạn C. Không cho mượn, nó ghét --> Mất tình bạn A+B+C --> Không cho mượn, vì kiểu nào cũng mất bạn, nhưng ít ra còn tiền để dẫn gái đi chơi.

- Trả lời -

- 14/04/2016

"mày muốn làm bạn của kao thì tốt nhất đừng mượn tiền của kao" ...

- Trả lời -

- 14/04/2016

Thế còn cái mẹo mượn tiền nhiều mà ko phải trả đâu ??, nó mượn mình, mình mượn đứa khác, đứa khác mượn nó ( ở VN mình toàn các bố chủ nợ kiêm con nợ

- Trả lời -

- 14/04/2016

Luật pháp lằng nhằng quá.

- Trả lời -

- 13/04/2016

Đang dính phải phốt đó nghĩ mà đau đầu, dân mình bạn bè anh em khi cho vay có ai làm giấy bao giờ, đến khi đòi nợ ko trả ức hộc máu mồm.

- Trả lời -

- 13/04/2016

Bà chị mình cho bạn mượn tiền có giấy tờ hẳn hoi mà mấy năm rồi không đòi được, bạn cứ khất hết nay rồi mai. Kiện ra tòa thì phức tạp quá, hơn nữa số tiền cũng không lớn lắm . Giờ thì chỉ hy vọng vào một ngày đẹp trời nào đó có cánh chim bỗng báo tin vui mà thôi.

- Trả lời -

- 14/04/2016

Đang trong tình cảnh này

- Trả lời -

- 14/04/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?