Máy CNC là gì? Một số kiến thức cơ bản về máy CNC.

Đầu tiên cùng tìm hiểu khái niệm CNC là gì?

CNC là viết tắt của cụm từ tiếng anh Computer Numerical Control. Là một dạng máy cơ khí được điều khiển tự động bằng máy tính, mà trong đó các bộ phận tự động được lập trình hoạt động theo File thiết kế sẵn để cho ra sản phẩm có hình dạng và kích thước theo yêu cầu.

Phân loại máy CNC:

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/11/08/8199476608_1510131769.jpg

Phân loại theo số trục:

  • Máy CNC 2 trục
  • Máy CNC 3 trục
  • Máy CNC 4 trục, máy CNC 5 trục

Phân loại theo công dụng:

Một số ưu điểm của máy CNC:

So với các máy điều khiển công cụ bằng tay, các sản phẩm máy CNC không phụ thuộc vào tay nghề của người điều khiển mà phụ thuộc vào nội dung, chương trình được đưa vào máy. Người vận hành chỉ cần theo dõi, kiểm tra các chức năng hoạt động của máy.

Những chiếc máy CNC hoạt động với độ chính xác cao, tốc độ cắt khắc cao. Thông thường máy có độ sai số 0.001mm.

Nhờ cấu trúc cơ khí bền chắc của những chiếc máy CNC, máy có thể cắt những kim loại cứng, với thời gian gia công ngắn.

Máy có tính linh hoạt cao trong việc lập trình, tiết kiệm thời gian quay chỉnh máy, có tính kinh tế cao trong việc gia công hàng loạt các sản phẩm gia công.

Nhược điểm của máy CNC:

Giá thành chế tạo máy cao hơn. Giá thành bảo dưỡng, sữa chữa máy cũng cao hơn. Vận hành và thay đổi người đứng máy khó khăn hơn.

Trình độ hiện nay của máy CNC:

Các chức năng tính toán trong hệ thống CNC ngày càng hoàn thiện và đạt tốc độ xử lý cao do tiếp tục ứng dụng những thành tựu phát triển của các bộ vi xử lý up. Các hệ thống CNC được chế tạo hàng loạt lớn theo công thức xử lý đa chức năng, dùng cho nhiều mục đích điều khiển khác nhau. Vật mang tin từ bang đục lỗ, bang từ, đĩa từ và tiến tới sử dụng đĩa CD có dung lượng ngày càng lớn, độ tin cậy và tuổi thọ cao.

Việc cài đặt các cụm vi tính trực tiếp vài hệ NC để trở thành hệ thống CNC đã tạo điều kiện ứng dụng máy phần mềm CNC ngay cả trong xí nghiệp nhỏ, không có phòng lập trình riêng, nghĩa là người điều khiển máy có thể lập trình trực tiếp ngay trên máy. Dữ liệu nhập và, nội dung lưu trữ, thông báo về tình trạng hoạt động của máy cùng các chỉ dẫn cần thiết khác cho người điều khiển đều được hiển thị trên màn hình.

Màn hình ban đầu chỉ là đen trắng với các ký tự chữ cái và các con số nay đã dùng màn hình màu đồ họa, độ phân giải cao (có thêm toán đồ và hình vẽ mô phỏng tĩnh hay động), biên dạng của chi tiết gia công, chuyển động của dao cụ đều được hiển thị trên màng hình.

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?