Máy bơm nước là gì? Có những loại nào? Cấu tạo ra sao

Lqh TintucLqh Tintuc

10:33 - 04/08/0

Máy bơm nước là gì?

Máy bơm nước ( Water Pump ) được xuất hiện đầu tiên trên thế giới vào thế kỷ thứ 3 Trước Công Nguyên, có hình dáng giống với bơm trục vít ngày nay. Cho đến nay thì hàng nghìn máy bơm nước các loại được công bố ra thị trường, hàng tỉ máy bơm được phân phối ra thị trường khắp thế giới. Trong cuộc sống của người dân thì đây là một sản phẩm không thể thiếu, còn trong lĩnh vực xây dựng thì máy bơm nước gần như là loại máy không thể thiếu đối với bất kì một công trình nào. là máy móc thiết bị chuyên sử dụng trong các hộ gia đình, công ty, xí nghiệp, khu công nghiệp,… Nhiệm vụ chính của máy bơm nước là vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác, tăng áp lực cho đường ống nước, cung cấp nước cho lò hơi, dự phòng cho hệ thống pccc, bơm hóa chất,…

Một số loại máy bơm nước thường dùng

Trước đây khi chưa có máy bơm nước thì người dân thường phải sử dụng các loại máy bơm bằng tay, tuy nhiên sau này khoa học kỹ thuật tiến bộ, máy bơm nước được phát minh ra thì bắt đầu các nhà sản xuất nghiên cứu và tìm ra được nhiều loại máy bơm nước tốt hơn, nhiều tính năng hơn. Dưới đây là một số dòng sản phẩm máy bơm nước thông dụng hiện nay.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/08/04/1503364792_1533354425.png

Hình ảnh máy bơm giếng ngày xưa, sử dụng bằng tay

- Máy bơm tăng áp có công dụng tăng áp lực đường ống, nhất là các hệ thống nhà cao tầng. Xem máy bơm tăng áp là gì

- Máy bơm cấp nước dùng để cấp nước sinh hoạt, tuần hoàn nước từ bể này qua bể nước khác. Xem máy bơm đẩy cao là gì

- Máy bơm chìm có công dụng hút nước thải xây dựng, hút nước thải trong các bể xử lý nước thải, hút bùn hố móng. Xem máy bơm chìm nước thải là gì

- Máy bơm PCCC là dòng máy bơm ly tâm công suất lớn, có công dụng dùng để phòng và phản ứng kịp thời khi có hỏa hoạn xảy ra. Xem máy bơm ly tâm là gì

- Máy bơm bù áp dùng để bù áp cho các hệ thống nước, khi các hệ thống nước bị mất áp thì hệ thống bơm này sẽ có nhiệm vụ hoạt động để bù áp. Xem máy bơm trục đứng là gì

Rất nhiều những nhu cầu của người sử dụng, tuy nhiên không thể nào kể hết được. Bởi mỗi loại máy bơm đều có những công dụng khác nhau, những công suất bơm đều có những cách dùng khác nhau.

Xem thêm: máy bơm nước không lên nước

Cấu tạo của máy bơm nước

Thông thường thì cấu tạo của máy bơm nước gồm: toàn thân bằng gang, thân gang vỏ inox, toàn thân bằng inox, toàn thân bằng nhựa, thân gang guồng bơm bằng nhựa,… Tùy vào mỗi loại máy bơm đều có mỗi thiết kế khác nhau nhằm mục đích bơm được loại nước mà người sử dụng cần. Đầu bơm, động cơ motor, cánh bơm, phốt bơm,… đó là những điểm dễ nhận thấy nhất, cũng như được nhiều người biết đến và để ý nhất khi chọn mua máy bơm.

Nguyên lý hoạt động

Thuận Hiệp Thành nhận thấy máy bơm ly tâm được nhiều người sử dụng nhất cho nên bài viết này sẽ được nói đến nguyên lý hoạt động của máy bơm nước ly tâm.

Máy bơm nước ly tâm hoạt động chủ yếu dựa trên nguyên lý lực ly tâm, đây là lực có xu hướng kéo vật ra xa khỏi trục quay với phương lực đi qua tâm quay.

Xem thêm: nguyên lý làm việc của máy bơm nước

Khi nước hoặc các chất lỏng đi vào tâm quay của cánh bơm thì dưới tác dụng của lực ly tâm nước hoặc các chất lỏng sẽ bị văng ra mép cánh bơm. Thông qua cánh bơm này nước sẽ được bên ngoài truyền vào một mức năng lượng, một phần sẽ chuyển thành áp năng, trong khi phần còn lại sẽ chuyển thành động năng để giúp nước chuyển động được.

Để máy bơm ly tâm có thể hoạt động được thì chúng ta phải cung cấp đầy đủ nước cho thân bơm và ống hút, hay dân gian còn gọi là mồi bơm. Sau khi thực hiện xong việc này chúng ta chỉ cần khởi động nguồn là máy sẽ hoạt động theo quá trình hút đẩy, quá trình hút đẩy này được diễn ra liên tục nhằm tạo ra dòng chảy không ngừng.

Xem thêm cách chọn máy bơm nước tại đây: https://maybomnuoc99.com/may-bom-nuoc-gia-dinh-loai-nao-tot/

Truy cập website: maybomnuoc99.com để xem các sản phẩm máy bơm nước chính hãng tốt nhất thị trường hiện nay.

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?